Thí điểm cho học sinh Huế học môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022

0
964
Mục tiêu của môn học là sau khi rời trường phổ thông, các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình.

Mới đây, UBND Thừa Thiên – Huế đã thống nhất việc thí điểm khôi phục lại việc dạy nữ công gia chánh trong trường THPT để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh. Đây là nội dung được kết luận sau khi chủ tịch UBND tỉnh có cuộc họp tại trường THPT Hai Bà Trưng (trường Đồng Khánh cũ) trong ngày 12/3.

Cuộc họp có sự tham gia của Hội Cựu nữ sinh Đồng Khánh và các cơ quan, ban ngành liên quan. Tại buổi họp, nhiều cựu nữ sinh Đồng Khánh, cũng là cựu giáo viên của Trường THPT Hai Bà Trung cho biết, trước đây trường từng có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, kế hoạch chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế.

Ngoài việc bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, tại các tiết học này còn là nơi dạy văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế, từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng.

Thí điểm cho học sinh Huế học môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022 - Ảnh 1.

Ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, thay đổi về phương pháp dạy nghề cũng như ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước, dẫn đến tình trạng nhiều nữ sinh bước vào tuổi trưởng thành nhưng bị hạn chế về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực… Do vậy, phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh là hết sức cần thiết và cấp bách.

Tại cuộc họp, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã thống nhất thí điểm khôi phục dạy môn nữ công gia chánh bắt đầu từ năm học 2021-2022.

Ngành giáo dục được giao trách nhiệm sưu tầm có chọn lọc các tài liệu dạy nữ công gia chánh trước đây để phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực tiến hành biên tập, bổ sung, hoàn chỉnh với phương châm vừa học vừa chơi, vừa trải nghiệm, tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Thí điểm cho học sinh Huế học môn nữ công gia chánh từ năm học 2021-2022 - Ảnh 2.

Mục tiêu của môn học là sau khi rời trường phổ thông các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Môn nữ công gia chánh ở trường học sẽ dạy học sinh về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Việc dạy nữ công gia chánh tại trường học phải gắn với tham quan, trải nghiệm tại các cơ sở, làng nghề ẩm thực truyền thống Huế; gắn dạy lý thuyết với hướng dẫn thực hành và thuyết trình để tạo sức hấp dẫn…; đồng thời đề nghị Trường Cao đẳng Du lịch Huế đồng hành, hỗ trợ Trường THPT Hai Bà Trưng trong việc thí điểm phục hồi dạy môn học này.