Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào trường quân đội?

0
665

Do các trường đại học, cao đẳng thuộc Bộ Quốc phòng có đặc thù nên khi đăng ký xét tuyển, thí sinh phải đặc biệt lưu ý để tránh mất cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển vào trường quân đội?

Khác với khối trường dân sự, các thí sinh muốn xét tuyển vào trường quân đội phải qua vòng sơ tuyển. Ở vòng này, thí sinh phải tuân theo các quy định, điều kiện của Bộ Quốc phòng.

Qua vòng sơ tuyển thì thí sinh mới đủ điều kiện để tham gia tiếp vòng xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Do đó, thí sinh phải theo dõi thời gian sơ tuyển để tham gia. Thí sinh ngoài quân đội sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại ban tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương).

Thí sinh chỉ được đăng ký một nguyện vọng và phải là nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường trong quân đội ngay từ khi làm hồ sơ sơ tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài quân đội, việc đăng ký thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) theo nhóm trường như sau:
Nhóm 1: Gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không – không quân (hệ chỉ huy tham mưu) và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh;

Nhóm 2: Gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự, Phòng không – không quân (hệ kỹ sư hàng không).

Thí sinh cần nhớ rõ nhóm trường để điều chỉnh. Năm 2020, có 1 thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng sai nhóm trường nên ban đầu dù đủ điểm vẫn không được công nhận trúng tuyển. Sau đó, thí sinh làm đơn gửi Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, khi được xem xét, thí sinh mới có cơ hội trúng tuyển. Vì vậy, các thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng, cần nắm rõ các nhóm xét tuyển đã được quy định.

Tóm lại, các học viện, trường trong quân đội chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã đạt được những điều kiện sau: đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng; tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng; các bài thi, môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường trong quân đội mà thí sinh đăng ký;

Đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển hoặc nhóm trường thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (nguyện vọng 1) theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.