Thí sinh thi đánh giá năng lực gặp khó phần khoa học tự nhiên

0
508
ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-vs-nhung-con-so-noi-bat

Nhiều thí sinh dự thi đánh giá năng lực sáng 26/3 nói gặp khó ở phần khoa học tự nhiên, chủ yếu ở môn Hóa, Sinh.

Kiều Trinh, THPT Nguyễn Chí Thanh, TP HCM, cho biết không đủ thời gian để làm trọn vẹn đề thi. Nữ sinh gặp thách thức với những câu hỏi môn Sinh. “20 phút cuối cùng em còn hơn 30 câu chưa làm. Những câu này em chỉ kịp đọc đề, phán đoán rồi khoanh đại chứ không kịp suy nghĩ nhiều”, Kiều Trinh cho hay.

Phan Thành Hưng, THPT Nguyễn An Ninh và Thúy Nhi, THPT Nguyễn Thái Bình, TP HCM, thì gặp khó ở bài thi Hóa, Lý.

Hưng cho biết khá tự tin với phần Toán và tư duy logic, nhưng không kịp làm gần 30 câu liên quan đến hai môn thi này, nam sinh đành khoanh đáp án may rủi. Đặt mục tiêu giành 700 điểm để xét vào trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhưng với tình hình làm bài sáng nay, nam sinh dự định sẽ thi lại đợt hai vào tháng 5 tới.

Còn Thúy Nhi dự đoán mình được khoảng 700/1.200 điểm. Nhi định dùng kết quả đợt thi này để xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Tài chính – Marketing. “So với những đề minh họa mà em luyện thì phần Toán tương đối dễ, những câu khó rơi vào nội dung môn Sinh học”, Nhi nhận xét.

Trong khi đó, Mỹ Phương, thí sinh tại điểm thi Khoa học Xã hội và Nhân văn, làm đuối phần Toán vì đây không phải là thế mạnh của em. Phương nắm chắc điểm phần sử dụng ngôn ngữ và kiến thức xã hội, dự đoán có thể đạt hơn 800 điểm để xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh của Đại học Quốc gia TP HCM.

Kiều Trinh (trái) thoải mái sau giờ thi tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ảnh: Nhật Lệ

Kiều Trinh (trái) sau khi làm bài thi đánh giá năng lực tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ngày 26/3. Ảnh: Nhật Lệ

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, trưa 26/3 cho biết gần 90.000 thí sinh tham dự bài thi sáng nay, tăng hơn 10.000 thí sinh so với đợt thì cùng kỳ năm ngoái. Kỳ thi được đánh giá an toàn, nghiêm túc.

Đề thi có 120 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài 150 phút, tính theo thang điểm 1.200, với ba phần thi: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic và phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề. Đề thi chính thức không được công bố.

Trước kỳ thi, Đại học Quốc gia TP HCM cho biết đề có phạm vi kiến thức rộng, bao quát kiến thức bậc THPT, không tập trung vào chương trình của một lớp nào. Mục tiêu của bài thi là đánh giá năng lực xử lý vấn đề của thí sinh, đòi hỏi kỹ năng phân tích, ứng dụng, tổng hợp. Do đó câu hỏi đều nằm ở mức vận dụng, vận dụng cao, những câu ở dạng thông hiểu chỉ khoảng 10%.

Nhiều người chạy lên lề để sớm thoát khỏi đoạn đường ùn tắc. Ảnh: Nhật Lệ

Ùn tắc cục bộ sau giờ thi ở khu đô thị Đại học Quốc gia TP HCM, trưa 26/3. Ảnh: Nhật Lệ

Đợt một kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM năm nay được tổ chức ở 21 địa phương, riêng TP HCM có khoảng 40.000 thí sinh. Trong 10 kỳ thi đánh giá năng lực, tư duy đã được công bố trong cả nước, kỳ thi này có quy mô lớn nhất.

Hiện, 87 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP HCM. Tổng chỉ tiêu xét tuyển từ điểm đánh giá năng lực của các trường thành viên của đại học này khoảng 45%, tăng 5% so với năm ngoái.

Theo Báo Vn Express