Thí sinh thi đợt 2, đặc cách tốt nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển

0
718

Để những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể thi tốt nghiệp THPT 2021 vẹn nguyên cơ hội xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh thời gian xét tuyển và yêu cầu các trường dành chỉ tiêu.

 

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCMThí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ vào Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM

Chỉ tiêu đã được tính toán và bổ sung cho thí sinh đặc cách và thi đợt 2

Tuy vậy, không ít phụ huynh và thí sinh vẫn khá băn khoăn và lo lắng khi lần đầu tiên phải đối mặt với việc này. Th.s Thái Doãn Thanh- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI) khẳng định: Các trường đều đã tính toán dành chỉ tiêu các ngành theo khu vực vùng tuyển sinh và tổng chỉ tiêu nên thí sinh không sợ mất đi cơ hội.

Theo Th.s Thái Doãn Thanh, hiện tại trường đã điều chỉnh mốc thời gian xét tuyển theo hướng công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và tiếp tục dành hơn 600 chỉ tiêu tuyển sinh xét tuyển bổ sung bằng kết quả học bạ năm lớp 12 cho 16 ngành đại học chính quy nhằm tạo điều kiện cho các bạn thí sinh đặc cách và thi tốt nghiệp đợt 2.

Với những thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp, việc lựa chọn cho mình phương thức xét tuyển hiện nay theo Th.s Thái Doãn Thanh là khá quan trọng. Ngoài phương thức xét tuyển thẳng thí sinh được đặc cách tốt nghiệp (kèm điều kiện) ở không ít trường thì gần như tất cả các trường dành chỉ tiêu cho thí sinh được đặc cách tốt nghiệp đều bổ sung chỉ tiêu theo phương thức xét tuyển học bạ THPT.

“Thực tế, với những thí sinh không thể thi tốt nghiệp nhưng vẫn muốn xét tuyển vào các ngành học của các trường danh tiếng thì ngoài phương thức xét học bạ THPT, các em cũng có thể tham gia kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 2 của ĐHQG TPHCM để lấy điểm xét tuyển.

Hiện rất nhiều trường đã và đang dành chỉ tiêu ở 2 phương thức xét tuyển này cho các thí sinh. Vì vậy, để chọn lựa cho mình phương thức và cơ hội trúng tuyển cao, các thí sinh cần phải tìm hiểu và đối sánh các dữ kiện về điểm chuẩn trúng tuyển, chỉ tiêu ngành để gia tăng cơ hội trúng tuyển”- Th.s Thanh tham vấn.

Sinh viên HUFI học trong thư viện khi chưa có dịch Covid-19

Hãy bình tĩnh và thông minh trong lựa chọn xét tuyển

Bộ GD&ĐT đã khẳng định, thí sinh dù thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hay đợt 2 thì các trường ĐH-CĐ cũng sẽ chỉ được công bố điểm sàn xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT vào ngày 28/8 (sau khi thí sinh thi đợt 2 xong) nhằm đảm bảo công bằng cho thí sinh.

Sau khi thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng (từ 29/8- 5/9/2021) các trường sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển thi tốt nghiệp THPT (chậm nhất là ngày 16/9) để các thí sinh nộp hồ sơ.

Theo Th.s Thái Doãn Thanh, việc điều chỉnh các mốc thời gian xét tuyển của Bộ GD&ĐT dựa trên tình hình thực tế của dịch bệnh là rất phù hợp, đảm bảo nguyên tắc công bằng cho thí sinh. Bởi hiện ngoài các phương án xét tuyển thẳng, xét tuyển điểm thi ĐGNL, xét học bạ THPT nhiều trường đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển thì số tỉ lệ nguuyện vọng xét bằng điểm thi THPT được các trường dành lại rất nhiều (từ 50-70% tổng chỉ tiêu).

“Với các thi sinh được thi tốt nghiệp THPT đợt 2 thì không có gì đáng phải bàn. Riêng với thí sinh được đặc cách tốt nghiệp vì nằm trong vùng dịch, cơ hội trúng tuyển của các em vẫn vẹn nguyên với các phương án xét tuyển học bạ THPT và điểm thi ĐGNL đợt 2.

Thực tế sau khi có chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, rất nhiều trường đã điều chỉnh chỉ tiêu phương thức xét học bạ THPT tăng lên, giảm bớt tỉ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT xuống nhằm đảm bảo cân bằng tỉ trọng nguồn tuyển còn lại phân bổ cho các đối tượng thí sinh một cách công bằng và bình đẳng. Hiện tại, Nhà trường tiếp tục xét tuyển bằng điểm học bạ THPT cho 16 ngành đến hết ngày 30/8/2021”- Th.s Thanh cho biết.