Thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ vào đầu tháng 8?

0
712

Ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chủ trì họp theo hình thức trực tuyến với các sở giáo dục và đào tạo có thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2, năm 2021.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, báo cáo từ các địa phương, tính đến ngày 13/7, có hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa dự thi đợt 1, có nguyện vọng tham dự đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Đây là các thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh ở địa bàn cách ly, phong tỏa do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tỉnh An Giang có số lượng thí sinh có nguyện vọng dự thi đợt 2 nhiều nhất với gần 5.000 thí sinh, tiếp đến lần lượt là tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Bình Định, thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội có 170 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2.

Sau khi nghe ý kiến của các sở, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra vào các ngày từ 5 đến 7/8/2021. Trong đó, ngày 5/8, thí sinh làm thủ tục dự thi và tổ chức thi vào 2 ngày còn lại. Sở GDĐT xin ý kiến UBND tỉnh về mốc thời gian này và phương án tổ chức thi sao cho đảm bảo an toàn về dịch, an toàn.

Về hình thức tổ chức, mỗi sở giáo dục và đào tạo thành lập một hội đồng thi để tổ chức kỳ thi cho các thí sinh đăng ký dự thi tại địa bàn. Tuy nhiên, Bộ cho phép tổ chức hội đồng thi ghép như năm 2020. Cụ thể, các địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến dự thi tại hội đồng thi của tỉnh, thành phố lân cận.

Bộ sẽ xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các sở giáo dục và đào tạo có ít thí sinh đăng ký dự thi; đồng thời, có văn bản hướng dẫn cụ thể cho các sở giáo dục và đào tạo về việc tổ chức kỳ thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các sở giáo dục và đào tạo căn cứ tình hình thực tế của dịch COVID-19 và số thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 tại địa phương, xin ý kiến lãnh đạo tỉnh, thành phố về phương án tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn cao nhất cho thí sinh.

Liên quan đến quyền lợi của thí sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông ở đợt 1 theo quy chế thi, nay có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Các thí sinh này cần có đơn hủy quyền lợi được đặc cách.

Về tuyển sinh, trước đó, tại cuộc họp báo kết thúc đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho thí sinh thi đợt hai.

Nếu thời gian thi giữa hai đợt diễn ra trong vòng 1 tháng, thì các trường sẽ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT chung cả hai đợt. Nếu thời gian diễn ra quá xa (tức trên 1 tháng), Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu các trường dành chỉ tiêu xét tuyển cho thí sinh thi đợt 2.