Thi tốt nghiệp THPT: Thủ tướng yêu cầu chống gian lận công nghệ cao

0
438
nhung-viec-thi-sinh-can-lam-ngay-sau-khi-biet-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2022

Thủ tướng giao Bộ công an phối hợp với ngành giáo dục và các đơn vị bảo đảm an ninh, an toàn, phòng chống việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có chỉ thị yêu cầu Bộ GD&ĐT cùng một số đơn vị phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GD&ĐT ngoài việc ban hành các văn bản, cần phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thi tốt nghiệp THPT: Thủ tướng yêu cầu chống gian lận công nghệ cao - 1
Thiết bị gian lận công nghệ cao trong thi tốt nghiệp THPT (Ảnh: T.L).

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tổ chức kỳ thi đúng quy định, chính xác, an toàn; phối hợp với Bộ Công an, các địa phương phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi; tập trung thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát kỳ thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non.

Chỉ thị Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và công an các tỉnh, thành phố, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn; tăng cường phòng, chống hiệu quả việc sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Ngoài việc chuẩn bị nhân vật lực, UBND tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi về ăn, ở, đi lại cho thí sinh và chủ động ứng phó với dịch bệnh, thời tiết bất thường.

“Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, ăn, nghỉ cho thí sinh và người thân của thí sinh ở các điểm thi, nhất là thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi và biên giới, hải đảo”, chỉ thị nêu rõ.

Bộ Y tế chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; chuẩn bị nhân lực, vật lực và các điều kiện cần thiết khác bảo đảm khám chữa bệnh cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, một số cơ quan ngang bộ cần phối hợp để kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2023 diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Cũng theo Thủ tướng, những năm qua, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp được tổ chức an toàn, cơ bản đáp ứng mục tiêu đặt ra trong đánh giá kết quả giáo dục, năng lực học sinh và yêu cầu tuyển sinh.

Tuy nhiên, công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Một số địa phương, đơn vị chưa chủ động, quyết liệt, phối hợp thiếu nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả; công tác truyền thông còn hạn chế; tình trạng sử dụng công nghệ cao để gian lận trong kỳ thi ngày càng tinh vi, phức tạp.

Theo Báo Dân Trí