TP.HCM kiến nghị giao quyền cho các tỉnh, thành kiểm tra, đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT

0
730

Ngày 19/5, Sở Giáo dục – đào tạo TP.HCM đã có báo cáo về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đối với việc thi cuối cấp.

Theo đó, Sở kiến nghị với Bộ Giáo dục – Đào tạo giao quyền cho các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện kiểm tra đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT. Bộ Giáo dục – Đào tạo định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh, thành phố theo các chuẩn quốc tế và công bố rộng rãi toàn quốc.

Kiến nghị các cấp lãnh đạo cho phép ngành giáo dục – đào tạo TP.HCM được áp dụng cơ chế đặc thù trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhằm triển khai những giải pháp mang tính đột phá, đổi mới. Cho phép học sinh các trường chuyên, lớp chuyên được thi một số tín chỉ ở một số môn tương ứng, phù hợp đang giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng để có thể được chứng nhận hoàn thành tín chỉ môn cơ bản; nhà trường và giáo viên giảng dạy có trách nhiệm đánh giá định kỳ học sinh.

Sở Giáo dục – Đào tạo tổ chức đánh giá chung giữa và cuối cấp học để làm cơ sở xem xét hoàn thành chương trình học của cả cấp.

TP.HCM kiến nghị giao quyền cho các tỉnh, thành kiểm tra, đánh giá, công nhận tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Sở cũng đề xuất Bộ Giáo dục – Đào tạo cho phép các trường chủ động trong việc điều chỉnh thời lượng giảng dạy của các bộ môn trên cơ sở đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, chủ động xây dựng chương trình giảng dạy tích hợp, liên môn và đa dạng hóa việc kiểm tra đánh giá cho phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế trong từng loại hình trường như trường chuyên, trường tiên tiến hiện đại… Điều chỉnh tỉ lệ phần trăm trường mầm non đạt chuẩn quốc gia tùy theo đặc thù từng địa phương; điều chỉnh đối với cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn thành phố có diện tích xây dựng trực tiếp phục vụ giáo dục và đào tạo tối thiểu là 2m2/học sinh.

Cũng trong ngày hôm nay, liên quan đến thông tin thành phố cho học sinh nghỉ học được lan truyền gây hoang mang cho các bậc phụ huynh và học sinh cuối cấp. Ông Từ Lương (Phó Giám đốc Sở TT-TT) cho biết: Bác bỏ thông tin giả mạo lan truyền trên mạng xã hội đêm 18/5 cho rằng UBND TP.HCM cho học sinh lớp 9 và lớp 12 nghỉ học.