Trường đại học không được yêu cầu thí sinh nộp hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú

0
456
https://thithpt.edu.vn/thi-sinh-len-chien-luoc-vao-dai-hoc-bang-nhieu-phuong-thuc-2/
thi-sinh-len-chien-luoc-vao-dai-hoc-bang-nhieu-phuong-thuc-2

Liên quan đến việc một số trường đại học yêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận cư trú khi xét tuyển, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có ý kiến về vấn đề này.

Trường đại học không được yêu cầu thí sinh nộp hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú - Ảnh 1.

Mẫu xác nhận cư trú hợp lệ Trường đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) đưa ra và yêu cầu thí sinh phải nộp – Ảnh: DUE

Sáng 27-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có phản hồi Tuổi Trẻ Online về những bất cập được nêu trong bài viết Nhiều trường đại học vẫn yêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận cư trú khi xét tuyển mà Tuổi Trẻ đã phản ánh. Bộ yêu cầu các trường không được yêu cầu thí sinh nộp giấy xác nhận cư trú.

Yêu cầu giấy xác nhận cư trú là trái quy định

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường nhất định không được đặt ra những yêu cầu gây phiền hà cho thí sinh trái với quy định của Chính phủ về bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính.

Cũng theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện tại bộ đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai kết nối thông suốt và hoàn tất việc tích hợp chức năng khai thác dữ liệu dân cư trên hệ thống quản lý thi và hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung.

Các điểm tiếp nhận hồ sơ sẽ sử dụng chức năng này để tra cứu, khai thác thông tin này từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và đối chiếu, xác nhận cho thí sinh, thí sinh không phải tự đi xin xác nhận (bản giấy) như mọi năm.

Theo kế hoạch, Bộ Công an sẽ thu thập đầy đủ thông tin lịch sử thường trú của thí sinh sẽ tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023 và chia sẻ trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo đúng tiến độ triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2023.

Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn khuyến cáo các cơ sở đào tạo sử dụng dữ liệu trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung cho việc xét tuyển của trường mình.

Hiện nay, bộ cũng đã hoàn thiện công văn hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2023 để gửi các cơ sở đào tạo trước 30-4-2023, bảo đảm các trường thực hiện kịp thời theo kế hoạch tuyển sinh chung.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, nhiều trường đại học yêu cầu thí sinh, trong một số trường hợp phải nộp giấy xác nhận cư trú để minh chứng, hưởng điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (theo nơi thường trú). Thậm chí có trường thông báo thí sinh không nộp giấy xác nhận cư trú sẽ không được cộng điểm ưu tiên.

Không ít thí sinh không biết đây là giấy gì, phải làm ở đâu, có thí sinh làm nhưng không được nên gặp khó khăn trong cung cấp hồ sơ minh chứng cho các trường.

Trường xét tuyển sớm phải tự chịu trách nhiệm

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng để xác định đối tượng ưu tiên cần có nhiều thông tin, trong đó có dữ liệu lịch sử nơi cư trú trong 3 năm học THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tích cực phối hợp với Bộ Công an trong việc thu thập, khai thác thông tin về lịch sử thường trú của học sinh phục vụ xét ưu tiên theo vùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023.

Hiện có một số trường tổ chức thu hồ sơ và xét tuyển sớm (ngay cả khi nhà trường chưa hoàn thành đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh trên hệ thống chung). Các trường tổ chức xét tuyển sớm mà không sử dụng dữ liệu trên hệ thống chung phải tự chịu trách nhiệm về thông tin để xét đối tượng, khu vực ưu tiên, nhưng nhất định không được đặt ra những yêu cầu gây phiền hà cho thí sinh trái với quy định.

Theo Báo Tuổi Trẻ