Trường “làng” vượt trường chuyên dẫn đầu điểm tốt nghiệp THPT tại Hà Nội

0
451
thu-khoa-tot-nghiep-xuat-sac-bat-mi-cach-giam-ap-luc-cho-tan-sinh-vien-4

Với mức điểm trung bình môn toán là 8,08, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đứng ở vị trí số 1 của Hà Nội, đồng hạng với Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Trong danh sách 15 trường có điểm trung bình môn toán cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Hà Nội, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đứng đầu bảng cùng với Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên – cái nôi đào tạo toán của cả nước.

Vị trí này của Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai bỏ xa các trường chuyên khác như Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An.

Trường làng vượt trường chuyên dẫn đầu điểm tốt nghiệp THPT tại Hà Nội - 1
Top 15 trường có điểm trung bình môn toán cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Hà Nội (Bảng số liệu: HH).

Ở bảng xếp hạng môn vật lý, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đứng thứ 2 sau Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành với điểm trung bình là 7,63.

Ngôi trường này còn có mặt trong top 10 trường THPT có điểm trung bình môn ngữ văn cao nhất, đứng ở vị trí thứ 8.

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai nằm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm. Tuy là một trường ở xa trung tâm thành phố (theo cách gọi dân dã của phụ huynh Hà Nội là trường “làng”), ngôi trường này luôn nằm trong top 10 trường có điểm chuẩn vào lớp 10 cao nhất của Hà Nội.

Năm 2023, trường lấy điểm chuẩn là 41.

Trường làng vượt trường chuyên dẫn đầu điểm tốt nghiệp THPT tại Hà Nội - 2
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Hà Nội (Ảnh: Mạnh Quân).

Cũng trong bảng xếp hạng top 10 trường dẫn đầu môn toán thi tốt nghiệp THPT của Hà Nội, Trường THPT Liên Hà thuộc huyện Đông Anh đứng vị trí số 7, cao hơn Trường THPT Phan Đình Phùng, Trường THPT Yên Hòa, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm, Trường THPT Chu Văn An…

Điểm chuẩn vào 10 của Trường THPT Liên Hà ở mức trung bình 7 điểm/môn. Năm 2023, trường lấy điểm chuẩn 37,5.

Bảng xếp hạng môn vật lý có 12 trường đạt điểm trung bình môn cao nhất. Trong đó 6/12 là các trường thuộc huyện ngoại thành Hà Nội, chiếm 50%, bao gồm: THPT Quốc Oai, THPT Cao Bá Quát – Quốc Oai, THPT Xuân Giang, THPT Bắc Thăng Long, THPT Ứng Hòa A và THPT Sóc Sơn.

Trường làng vượt trường chuyên dẫn đầu điểm tốt nghiệp THPT tại Hà Nội - 3
Top 12 trường có điểm trung bình môn vật lý cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tại Hà Nội (Bảng số liệu: HH).

Các trường THPT ngoại thành Hà Nội cũng chiếm lĩnh nhiều bảng xếp hạng thuộc các môn hóa học, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân. Tuy nhiên, ở hai môn sinh học và ngoại ngữ, top 15 gồm 100% là các trường THPT chuyên và trường THPT top đầu của Hà Nội như Yên Hòa, Thăng Long, Phan Đình Phùng, Việt Đức.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Hà Nội đứng thứ 20 cả nước về số điểm trung bình các môn thi với 6,585, đứng đầu cả nước về số điểm 10 với 1232 điểm và đứng đầu cả nước về số điểm liệt với 77 điểm.