Vụ lộ đề thi tốt nghiệp THPT: Bộ Công an chỉ ra những sơ hở

0
475
nhung-viec-thi-sinh-can-lam-ngay-sau-khi-biet-diem-thi-tot-nghiep-thpt-2022

Quá trình điều tra vụ án lộ đề thi môn sinh học, cơ quan điều tra Bộ Công an phát hiện những sơ hở, thiếu sót trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi tốt nghiệp THPT.

Vụ lộ đề thi tốt nghiệp THPT: Bộ Công an chỉ ra những sơ hở - Ảnh 1.

Từ vụ lộ đề môn sinh học, Bộ Công an yêu cầu khắc phục kẽ hở trong ra đề thi tốt nghiệp THPT – Ảnh: TỰ TRUNG

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiến nghị bộ này có biện pháp ngăn chặn, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi kỳ thi THPT quốc gia.

Bộ phân công người vừa xây dựng ngân hàng câu hỏi vừa ra đề thi

Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 10-6-2022.

Cơ quan an ninh nhận định đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Cùng với việc khởi tố vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can hai nguyên giáo viên một trường thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội, để điều tra về những sai phạm liên quan đến việc lộ đề thi.

Quá trình điều tra xác định, trong thời gian tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa năm 2021, bà Phạm Thị My (nguyên giáo viên một trường thuộc Trường đại học Sư phạm Hà Nội) đã mang các thông tin, tài liệu liên quan đến ngân hàng câu hỏi ra khỏi khu vực quy định.

Hành vi này bị xác định vi phạm quy định của quy trình xây dựng ngân hàng câu hỏi và các quy định về bảo mật tài liệu của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Theo cơ quan điều tra, để xảy ra vụ việc còn có trách nhiệm của cán bộ thực hiện công tác kiểm tra, giám sát được phân công trong các đợt công tác và “trách nhiệm chỉ đạo của Ban chỉ đạo xây dựng ngân hàng câu hỏi”.

Đồng thời, nguyên nhân cũng do Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa có văn bản hướng dẫn, phân công công việc, trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân tham gia giám sát, chưa có biện pháp chủ động trong công tác phòng ngừa vi phạm của thầy cô giáo khi tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi.

Kết quả điều tra xác định, ngoài hành vi sai phạm của bị can Bùi Văn Sâm và bị can Phạm Thị My trong quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, còn phát hiện một số tồn tại, bất cập trong chỉ đạo, tổ chức xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi.

“Bộ phân công các thầy cô vừa xây dựng ngân hàng câu hỏi vừa ra đề thi là chưa khách quan, dễ dẫn đến lộ, lọt thông tin, tài liệu liên quan đến các câu hỏi”, cơ quan an ninh nhận định.

Rút câu hỏi không theo cơ chế ngẫu nhiên, vi phạm quy chế thi

Cơ quan an ninh điều tra còn xác định, trong quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ ra đề thi năm 2019, ông Đ.T.C. (cán bộ Trung tâm khảo thí quốc gia) đã thực hiện việc chỉnh sửa phần mềm quản lý ngân hàng chuẩn hóa để đạt được yêu cầu rút tổ hợp câu hỏi thi có câu theo chỉ đạo của trưởng Ban chỉ đạo xây dựng ngân hàng câu hỏi.

Theo cơ quan điều tra, việc chỉnh sửa trên đã làm thay đổi cơ chế rút đề của phần mềm từ ngẫu nhiên thành rút theo thứ tự sắp xếp ưu tiên.

Mặc dù ông C. đã báo cáo về việc này qua email nhưng trưởng Ban chỉ đạo xây dựng ngân hàng câu hỏi không có ý kiến chỉ đạo, sau đó phần mềm đã bị chỉnh sửa vẫn được sử dụng trong quá trình ra đề thi tại hội đồng ra đề từ 2019-2021.

Việc phần mềm bị chỉnh sửa vẫn được sử dụng để hỗ trợ công tác ra đề thi, tạo ra sơ hở để các bị can Bùi Văn Sâm, Phạm Thị My lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội, cơ quan điều tra nhận định.

Cơ quan an ninh điều tra kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân đã chỉ đạo, thực hiện chỉnh sửa phần mềm dẫn đến phần mềm sử dụng trong hội đồng ra đề ra thi không đảm bảo nguyên tắc ngẫu nhiên, vi phạm quy chế thi.

Kiểm tra, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân được giao nhiệm vụ, nhưng đã để cán bộ, giáo viên vi phạm quy định bảo mật trong quá trình xây dựng ngân hàng câu hỏi năm 2021.

Cơ quan an ninh điều tra kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có biện pháp ngăn chặn, khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi kỳ thi THPT quốc gia.

Theo Báo Tuổi Trẻ