Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không?

0
1384

Những đề luận hấp dẫn nhưng không kém phần “xoắn não” là một “đặc sản” của ĐH FPT mỗi năm, không chỉ kiểm tra tư duy, hiểu biết, mà còn thử thách khả năng lập luận, tính sáng tạo, sự thông minh và kinh nghiệm sống của các sĩ tử muốn “săn” học bổng vào ngôi trường chuẩn quốc tế này.

Mỗi năm, ĐH FPT đều dành hàng ngàn suất học bổng có giá trị cho các thí sinh trên khắp cả nước. Cấu trúc đề thi gồm 2 phần riêng biệt, đầu tiên là bài thi tư duy logic với 90 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 120 phút. Phần tiếp theo là bài thi tự luận, với 1 câu hỏi về các vấn đề xã hội, thời gian làm bài 60 phút.

Phần luận trong đề thi học bổng vào Đại học FPT thoạt nhìn thấy khá tương đồng với đề văn nghị luận xã hội, nhưng chủ đề thường rất “lạ” và “hiếm”. Đặc biệt, đề thi không có đáp án đúng sai mà tập trung đánh giá tư duy logic, quan điểm và khả năng lập luận của mỗi thí sinh. Sĩ tử cần chứng minh quan điểm của mình và thuyết phục người đọc tin vào điều đó bằng những dẫn chứng cụ thể.

Đề thi mới lạ, hấp dẫn và không rập khuôn là thế nhưng tất nhiên cũng không “dễ ăn”, thí sinh khó mà đạt điểm cao nếu chỉ chăm chăm đọc và làm theo văn mẫu. Chưa tin ư, mời bạn tham khảo và thử sức ngay với một số đề luận thi học bổng ĐH FPT những năm gần đây:

Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không? - Ảnh 1.

Đề thi học bổng ĐH FPT năm 2021 dẫn đề bằng một trích đoạn thơ nổi tiếng

Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không? - Ảnh 2.

Đề thi học bổng ĐH FPT năm 2020 thử thách năng lực lập luận của thí sinh bằng quan điểm về thời thế và anh hùng

Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không? - Ảnh 3.

Vấn đề gần gũi với lứa tuổi học sinh như tình bạn cũng được đưa vào đề thi để thí sinh trình bày quan điểm, góc nhìn và thể hiện khả năng lập luận của mình

Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không? - Ảnh 4.

Ngay cả những trải nghiệm đời thường nâng lên thành chiêm nghiệm từ quy luật giản đơn cũng có thể được thí sinh có cơ hội trình bày trong bài luận học bổng vào ĐH FPT

Năm nay, kỳ thi học bổng vào ĐH FPT sẽ được tổ chức vào ngày 29/5/2022. Đối tượng tham gia kỳ thi là những thí sinh đạt một trong 3 điều kiện sau: Thứ nhất, có tên trong danh sách đội tuyển thi Học sinh giỏi Quốc Gia (các môn: Toán, Lý, Hóa, Tin, Anh). Thứ hai, xếp hạng học bạ THPT 2022 đạt Top30 Schoolrank (tra cứu xếp hạng miễn phí trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn). Thứ ba, điểm GPA từ mức A (hoặc tương đương) trở lên (đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài).

Tổng hợp những đề luận ĐH FPT: Thú vị nhưng bạn có làm nổi không? - Ảnh 5.
Theo Tri thức trẻ