Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực đến hết ngày 25-4

0
1008

Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, đối với phương thức xét tuyển kết quả thi đánh giá năng lực thí sinh đăng ký thi và xét tuyển tuyển đợt 1 hay 2 đều được xét tuyển cùng một lần.

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực đến hết ngày 25-4 - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 hôm 27-3 – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Điều chỉnh nguyện vọng ra sao?

Hiện nay quy định về đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực của các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM khác với trường ngoài khối. Dự kiến các đơn vị trong ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá năng lực trước ngày 5-6.

Theo TS Nguyễn Quốc Chính – giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay sẽ tổ chức thực hiện đăng ký xét tuyển cùng lúc đăng ký dự thi vào các đơn vị trong ĐH Quốc gia TP.HCM và mở rộng cho 57 đơn vị ngoài cùng tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển bằng kết quả kỳ thi này. Đăng ký xét tuyển trực tuyến tại: http://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/.

“Đối với các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM, các nguyện vọng khi thí sinh đăng ký thi đợt 1 hay 2 thì đều gộp lại để xét tuyển 1 lần. Như vậy thí sinh nào đăng ký nguyện vọng đợt 1 rồi, đợt 2 muốn thêm hay thay đổi vị trí thì phải thực hiện trong đợt 2.

Trường hợp đợt 1 thí sinh đã đăng ký thi mà chưa đăng ký xét tuyển thì đợt 2 có thể đăng ký xét tuyển mà không cần đăng ký thi hoặc thí sinh có thể bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng. Đợt 2 đang mở đăng ký xét tuyển đến hết ngày 25-4, sau ngày này thí sinh không được điều chỉnh nguyện vọng nữa”, ông Chính cho hay.

ThS Phùng Quán (Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐH Quốc gia TP.HCM) cho biết thêm việc thay đổi nguyện vọng gồm bổ sung và sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng. Thi xong đợt 2 thí sinh không được sắp xếp thêm nguyện vọng nữa, nên hạn cuối là ngày 25-4. Thí sinh nào thi tiếp đợt 2 thì đóng thêm phí dự thi, còn bạn nào thi và bổ sung nguyện vọng thì đóng tiền như đợt 1.

“Sau khi thay đổi lại nguyện vọng thí sinh cần in lại phiếu xét tuyển, ký tên và up lại lên hệ thống, đồng thời thanh toán thêm các nguyện vọng bổ sung”, ông Quán lưu ý.

Đối với các trường ngoài, có sử dụng hệ thống đăng ký xét tuyển chung với ĐH Quốc gia TP.HCM, nếu đợt 2 còn thấy nguyện vọng trên hệ thống có nghĩa trường đó xét tuyển cả 2 đợt. Mỗi trường này sẽ xét tuyển riêng và không liên quan tới thứ tự nguyện vọng của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Còn các trường không tham gia hệ thống đăng ký xét tuyển trực tuyến ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh cần xem thông tin xét tuyển trên website của các trường. Danh sách các trường có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022 để xét tuyển tại website: http://cete.vnuhcm.edu.vn/.

Đủ điều kiện trúng tuyển vẫn phải đăng ký nguyện vọng lại

Liên quan đến một số quy định mới nêu trong dự thảo quy chế tuyển sinh về đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và đào tạo, nhiều thí sinh và phụ huynh vẫn tỏ ra lúng túng.

“Con tôi đã dự thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1-2022, đã đăng ký 4 nguyện vọng. Nay muốn thi đợt 2 và thay đổi lại nguyện vọng đăng ký xét tuyển có được không? Tôi nghe thông tin năm nay Bộ Giáo dục và đào tạo không cho phép điều chỉnh nguyện vọng”, một phụ huynh thắc mắc.

Giải thích việc này, PGS.TS Bùi Hoài Thắng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết hiện nay các trường sử dụng các phương thức xét tuyển sớm, trong đó có phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện thí sinh đã phải đăng ký xét tuyển rồi (bước 1). Sau khi xét tuyển phương thức này xong, các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển (bước 2).

“Nếu thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển và muốn nhập học thì thí sinh cần sử dụng kết quả bước 2 tiếp tục đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ. Còn nếu không muốn nhập học bằng kết quả bước 2 thì bỏ qua và cần sử dụng thông tin đăng ký xét tuyển của các phương thức khác để đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ”, ông Thắng nói.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (Vụ Giáo dục ĐH – Bộ Giáo dục và đào tạo) cho rằng, cần phân biệt việc thi đánh giá năng lực và việc sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển là hai việc hoàn toàn khác nhau. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để biết rõ quy định trong xét tuyển để đăng ký phù hợp.

“Theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM, nếu thi đợt 1 đánh giá năng lực điểm thấp, thí sinh có quyền đăng ký thi đợt 2. Kết quả đợt nào cao hơn thì sử dụng để đăng ký xét tuyển. Năm nay tất cả các nguyện vọng của thí sinh đăng ký ở các trường dù bất kỳ phương thức nào thí sinh cũng phải đăng ký trên hệ thống.

Còn việc đăng ký thứ tự nguyện vọng trên hệ thống chung của bộ sẽ được thực hiện sau khi có kết quả thi THPT năm 2022. Dự kiến thí sinh sẽ có 6 tuần để đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng”, ông Hùng cho biết thêm.

Theo Báo Tuổi Trẻ