Bí quyết chọn trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh

0
1313

Băn khoăn, bối rối, thậm chí lo lắng, đó là tâm trạng chung của các bạn thí sinh cũng như các bậc phụ huynh sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2015. Với các ngành học “chưa bao giờ hết hot” như Ngôn ngữ Anh, sự lựa chọn của thí sinh thậm chí còn khó khăn hơn bởi có quá nhiều trường đào tạo chuyên ngành này.
Những bí quyết sau đây sẽ giúp các bạn trẻ thoát khỏi những lúng túng và lựa chọn được trường Đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh phù hợp nhất:

1. Thấu hiểu năng lực và tính cách bản thân

Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích bộ môn Tiếng Anh lựa chọn các trường top đầu về đào tạo chuyên ngành này chỉ vì danh tiếng của trường, vì muốn làm hài lòng cha mẹ, trong khi không thực sự hiểu được mình thích gì, muốn gì. Hệ quả tất yếu là bạn phải gồng mình với chương trình học không đúng khả năng và tự gạt mình khỏi cuộc sống sinh viên sôi động và ý nghĩa.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của các trường nổi tiếng, nhưng hãy thực sự thấu hiểu năng lực và tính cách của chính bạn. Năng lực học tập của bạn thuộc top nào? Bạn có phải là người hướng ngoại và yêu thích các hoạt động xã hội? Đam mê của bạn là gì? Học gạo chưa bao giờ là con đường dẫn đến thành công. Là một người trẻ năng động, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những trường đại học có phương pháp đào tạo tiệm cận với chương trình quốc tế, trong đó các yếu tố tri thức, thể chất, các hoạt động ngoại khóa và giải trí đều được xem trọng như nhau.

Trường Đại học FPT là một ví dụ điển hình cho loại hình đào tạo “học mà chơi, chơi mà học” rất khoa học và hiệu quả này. Trường xây dựng phòng Phát triển cá nhân chuyên nghiên cứu, triển khai các lớp học kỹ năng mềm về nghệ thuật ứng dụng, thuyết trình, MC, viết CV, làm việc nhóm… để sinh viên nâng cao khả năng thích nghi và tự tin tỏa sáng khi tham gia các sự kiện lớn và chinh phục nhà tuyển dụng. Lợi thế này đã được chứng minh trong thực tiễn khi các sinh viên Đại học FPT sau khi ra trường đều được nhiều doanh nghiệp lớn đánh giá cao  ngày càng hài lòng không chỉ về chuyên môn mà cả các kỹ năng mềm,về khả năng thích nghi, xử lý công việc và sắp xếp thời gian khoa học

2. Ngành Ngôn ngữ Anh học những gì?

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học những kiến thức chung về ngôn ngữ, văn hóa và văn học của các quốc gia nói Tiếng Anh. Dù vậy, mỗi nhóm trường cũng sẽ có thế mạnh riêng. Một số trường chuyên sâu đào tạo về tiếng anh học thuật và kỹ năng sư phạm để giảng dạy; một số trường chú trọng kỹ năng dịch thuật và viết luận.

Riêng ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu và thuật ngữ chuyên ngành của tất cả các khối ngành hot như CNTT và Kinh tế (Marketing, thương mại điện tử, kế toán…). Nhờ đó, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp ngành này tại ĐH FPT sẽ có đủ khả năng để làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Môi trường học tập quốc tế ngay tại sân nhà.

3. Thầy giỏi dạy trò hay

Nếu bạn thực sự muốn học tốt, cách đơn giản nhất là hãy chọn thầy tốt. Khác với thầy cô thời phổ thông, giảng viên đại học chính là người gợi mở tư duy và khơi nguồn sáng tạo cho mỗi sinh viên. Thực tế dễ nhận thấy là ngày nay, không chỉ trường top đầu mới có giảng viên dạy giỏi!

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (tốt nghiệp Đại học Melbourne (Úc) đồng thời lấy được chứng chỉ CEELT tại Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) – Trưởng bộ môn tiếng Anh của Đại học FPT cho biết: 1/3 giảng viên của trường là tiến sĩ đã từng đi du học ở các trường danh tiếng tại Anh, Úc, Singapore… Bởi vậy, phương pháp giảng dạy ngành Ngôn ngữ Anh tại đây thể hiện rõ sự hiện đại và hiệu quả. Đại học FPT còn nổi tiếng là có giáo viên thân thiện, nhiệt tình, sẵn sàng cùng ăn, cùng học với sinh viên. Chính sự “bắt nhịp” tuyệt vời giữa đam mê của sinh viên và tâm huyết của giảng viên đã tạo nên môi trường học tập đáng quý ở đây.

4. Ăn ngủ cùng Tiếng Anh

Đặc thù của ngành Ngôn ngữ Anh chính là môi trường. Chỉ khi được hòa mình trong môi trường giao tiếp hàng ngày, được sống, học tập và trao đổi bằng Tiếng Anh đều đặn và liên tục thì kỹ năng của các bạn mới được trau dồi và phát triển. Môi trường quốc tế sẽ giúp sinh viên không chỉ tiến bộ về mặt kiến thức, tư duy mà còn có sự đột phá về kỹ năng giao tiếp và tạo dựng mối quan hệ.

Tại Đại học FPT có rất nhiều du học sinh quốc tế đến từ các nước nói Tiếng Anh bản ngữ hoặc ngôn ngữ thứ 2 như Anh, Philippines, Australia, Singapore, Nigeria… Việc tiếp xúc và trò chuyện với các bạn sinh viên nước ngoài ngay tại lớp học, trong khu KTX, trên sân trường…sẽ là cách đơn giản và tự nhiên nhất giúp Tiếng Anh đi vào đời sống, khiến các bạn giao tiếp tự tin hơn.

5. “Mơ tới trời Tây”

Có phải bạn lựa chọn ngành Ngôn ngữ Anh vì ước mơ được “đặt chân tới trời Tây”? Điều này hoàn toàn có thể! Chỉ cần bạn quyết tâm và nỗ lực hết mình, bạn sẽ biến ước mơ trở thành hiện thực.

Chương trình “học kỳ nước ngoài” tại Đại học FPT tạo cơ hội cho các bạn sinh viên trong trường được trải nghiệm ít nhất 1 học kỳ ( 4 – 8 tháng) tại các quốc gia như Singapore, Philippines, Anh, Mỹ, Nhật, Singapore, Thái Lan… với mức chi phí tương đương với kỳ học trong nước.

Ngoài ra, bạn còn được tham gia rất nhiều chương trình trải nghiệm văn hóa quốc tế, trao đổi sinh viên quốc tế…do Đại học FPT tổ chức.

6. Đầu tư xứng đáng – công việc toàn cầu

Tiếng Anh vốn được biết đến như một ngành học đắt đỏ, kiểu “dành cho con nhà giàu”. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đánh bật tư duy này bằng cách lựa chọn một trường đại học tiêu chuẩn quốc tế nhưng mức học phí chỉ bằng một nửa học phí của các trường ĐH nước ngoài tại Việt Nam như Đại học FPT.

Sinh viên Ngôn ngữ Anh luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, hoặc thậm chí là một “công việc toàn cầu” – làm việc tại bất cứ đâu, nếu bạn thực sự đủ năng lực. Là trường Đại học nằm trong lòng doanh nghiệp, Đại học FPT hiểu sâu sắc nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp và sẵn sàng là chiếc cầu kết nối sinh viên với các doanh nghiệp lớn ở bất cứ quốc gia nào như Singapore, Mỹ, Đức, Nhật Bản.

Theo thống kê mới nhất của Đại học FPT, 98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi tốt nghiệp theo chuẩn QS Stars, trong đó 15% sinh viên có việc làm tại nước ngoài (Anh, Đức, Mỹ, Nhật, Singapore, Philippines…)

Thay vì giữ tâm lý băn khoăn và lúng túng, hãy thoải mái tìm hiểu và lựa chọn môi trường phù hợp nhất, đồng thời hãy thuyết phục gia đình bằng chính những điều các bạn học được mỗi ngày tại môi trường đó. Tuổi trẻ là dành cho niềm đam mê và tâm huyết của bản thân, đó sẽ là tiền đề vững vàng nhất cho những thành công trong tương lai.

(Theo Khám phá)