Ngành Kế toán – ngành được gọi tên nhiều nhất dịp cuối năm

0
905

“Mong chị kế toán ở bên đó, luôn mạnh khỏe và luôn vui…”, câu rap vừa hài hước vừa đầy tâm trạng được chia sẻ nhiệt tình trên Facebook những ngày cuối năm, kèm lời kêu gọi sự chú ý của các “chị kế toán”. “Chị ấy” là ai và có quyền lực gì mà được gọi tên nhiều đến thế?

Đó cũng là những câu hỏi thường gặp nhất về “quyền lực” của ngành Kế toán trong các tổ chức, công ty, doanh nghiệp. Cùng thử giải mã ngành “No.1 trending” này nhé!

Kế toán viên – người nắm giữ “tài sản” của mọi doanh nghiệp

Có thể tóm tắt về nghề Kế toán một cách sơ lược như thế. Kế toán là ngành thực hiện quá trình thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động của tài sản trong các tổ chức, doanh nghiệp. Đây là ngành không thể thiếu ở bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào, trong bất kỳ lĩnh vực nào, và ở bất kỳ thời điểm nào. Nghĩa là cùng với sự phát triển của nền kinh tế, càng nhiều doanh nghiệp ra đời thì nhu cầu nhân lực ngành Kế toán cũng không ngừng tăng lên.

Công việc chính của kế toán viên là thực hiện ghi chép và kiểm tra sổ sách về các hoạt động tài chính; lập chứng từ về các hoạt động tài chính; xử lý các dữ liệu tài chính để lập báo cáo lên lãnh đạo; phân tích tình hình tài chính, ngân sách, chi phí, doanh thu của doanh nghiệp để từ đó tham mưu cho ban lãnh đạo. Và tất nhiên, trong những hoạt động tài chính không thể thiếu lương, thưởng, phụ cấp – khâu đặc biệt quan trọng với mọi nhân viên trong mọi doanh nghiệp. Đây cũng chính là lý do khiến các kế toán viên luôn bị “réo gọi” nhiều nhất trong mỗi dịp lễ Tết, dù sự thật là kế toán cũng phải chờ lãnh đạo ký bảng lương chứ không tự mình quyết định được!

Tại sao luôn là “chị kế toán”? Bạn nam có thể học ngành này được không?

Nói một cách nghiêm túc, ngành Kế toán chưa bao giờ (và cũng không bao giờ) yêu cầu về giới tính, mà chỉ yêu cầu một số tố chất nhất định. Trước tiên, đó là khả năng tính toán tốt – do đặc thù công việc luôn gắn liền với sổ sách, hóa đơn, chứng từ. Bạn cần phải liên tục đọc các bản báo cáo tài chính, làm thống kê, phân tích… nên khả năng tính toán tốt sẽ giúp học và làm tốt hơn.