Thêm phương thức và đổi cách xét tuyển 2018

Năm nay, các trường trong khối ĐHQG dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để các trường thành viên xét tuyển một phần chỉ tiêu bên cạnh các hình thức tuyển sinh đã được áp dụng từ năm 2017.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi này như ngân hàng đề thi, cách thức tổ chức kỳ thi… đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và khoa học.

Theo thông tin từ các trường thành viên, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển căn cứ vào bài thi đánh giá năng lực sẽ không nhiều. Hầu hết các trường dự kiến dành 10-20% chỉ tiêu để xét tuyển theo hình thức này.

Bên cạnh đó, một số ngành tuyển sinh theo nhóm sẽ được tách ra tuyển sinh riêng. Trong đó, các ngành thuộc nhóm kỹ thuật giao thông gồm công nghệ kỹ thuật ôtô, kỹ thuật tàu thủy và kỹ thuật hàng không sẽ được tuyển sinh riêng, có điểm chuẩn riêng, không xác định điểm chuẩn theo nhóm như trước.

Ngành kỹ thuật nhiệt cũng được tách khỏi nhóm ngành cơ khí để xác định điểm chuẩn riêng.

Cũng trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH bắt đầu tuyển sinh ngành mới. Trong đó Trường ĐH Văn hóa TP.HCM dự kiến tuyển ba ngành mới gồm du lịch, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

, nhưng các năm trước danh mục mã ngành cấp 4 không có mã ngành cả bậc ĐH và CĐ.

Năm nay, quy định mã ngành mới chỉ có một mã ngành sư phạm tiếng Anh, nên trường chia ngành này thành ba chuyên ngành sư phạm tiếng Anh dành cho bậc THPT, THCS và tiểu học. Thí sinh sẽ được xét tuyển vào chuyên ngành ngay từ đầu, chứ không phải học một thời gian mới phân chuyên ngành” – ông Sơn cho biết.