Thí sinh chọn ngành Ngôn ngữ Anh nên đăng ký trường nào?

Ngôn ngữ Anh hiện là ngành có tỷ lệ thí sinh đăng ký nhiều nhất. Hơn 30 trường đại học trong cả nước đào tạo ngành này với điểm chuẩn dao động trong khoảng rộng.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2017, cả nước có 635.000 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học trong tổng số 866.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia. Trong đó, 24.251 thí sinh chọn ngành Ngôn ngữ Anh ở nguyện vọng 1.

Theo thống kê, đây là ngành xếp thứ 4 trong số những ngành được lựa chọn nhiều nhất. Bên cạnh đó, Ngôn ngữ Anh cũng là ngành có tỷ lệ thí sinh đăng ký nhiều nhất trong nhóm ngành ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài (57%).

Hiện tại, hơn 30 trường đại học trong nước đào tạo ngành học này với điểm chuẩn các năm giao động trong khoảng rộng (15-33,03 điểm). Sinh viên ngành này sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm tại nhiều vị trí khác nhau.

Thi sinh chon nganh Ngon ngu Anh nen dang ky truong nao? hinh anh 1
Hơn 30 trường đại học trong cả nước đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh với khối thi chủ yếu là D01.

Cụ thể:

Tại Hà Nội, điểm xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh khá cao với đa số các trường nhân đôi điểm tiếng Anh.

Đại học Ngoại thương là trường lấy điểm cao nhất trong ngành đào tạo này năm 2016 với số điểm 33,03 và chỉ xét tuyển đối với khối D01. Năm nay, chỉ tiêu của trường là 170.

Đứng thứ hai là Học viện Ngoại giao cũng chỉ xét tuyển khối D01 với điểm xét tuyển là 32 và chỉ tiêu năm 2017 là 90.

Tiếp đến là Đại học Hà Nội với điểm chuẩn 31,75 cho khối D01. Năm nay, trường lấy 300 chỉ tiêu, nhiều hơn 50 chỉ tiêu so với năm ngoái.

Đối với những thí sinh thi D14, D15, D07 và A01 muốn chọn ngành này, các bạn có thể xem xét đăng ký vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền (tổng chỉ tiêu năm nay là 120) và Học viện Ngân hàng (tổng chỉ tiêu năm nay là 200, giảm 50 chỉ tiêu so với năm ngoái).

Tại TP.HCM, điểm chuẩn của ngành “nhẹ nhàng” hơn với biên độ dao động 18-29,5. Tuy nhiên, các trường chủ yếu nhận thí sinh đăng ký thi khối D01.

Đứng đầu là Đại học Sư phạm TP.HCM với điểm xét tuyển là 29,5. Chỉ tiêu của trường năm nay là 250.

Tiếp đến là Đại học Kinh tế TP.HCM với điểm xét tuyển 28 và có 200 chỉ tiêu cho năm nay.

Trường tuyển đông thí sinh nhất đối với ngành Ngôn ngữ Anh là Đại học Công Nghiệp TP.HCM với 490 chỉ tiêu. Năm ngoái, điểm chuẩn của trường đối với ngành học này là 18 điểm.

Ngoài hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM, các khu vực khác cũng có nhiều trường đào tạo ngành học Ngôn ngữ Anh như Đại học Đà Lạt, Đại học Ngoại ngữ thuộc Đại học Đà Nẵng, Đại học Quảng Nam, Đại học An Giang và Đại học Kỹ thuật Công nghiệp thuộc Đại học Thái Nguyên.

Điểm xét tuyển của các trường này chỉ giao động trong khoảng 15-20,5 với các khối A00, A01, D01, D07, D14 và D15.

Zing