​Làm sao trúng tuyển đại học ngay từ nguyện vọng 1

Từ ngày 1 đến ngày 20-4, các em học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký dự kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học.

Khác với mọi năm, năm nay đối với việc đăng ký xét tuyển đại học (ĐH), thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đồng thời với đăng ký dự thi THPT quốc gia (từ ngày 01 đến ngày 20-4). Trong đó, việc quy định không giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển đòi hỏi thí sinh phải hết sức thận trọng với sự lựa chọn của mình.

Ba lưu ý khi đăng ký xét tuyển vào ĐH

Đối với học sinh lớp 12 thì mục tiêu quan trọng nhất trước mắt là phải tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, các em học sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển ĐH thì cần suy ngẫm kỹ càng để đưa ra quyết định phù hợp trong giai đoạn này. Đối với việc đăng ký xét tuyển ĐH năm nay, các chuyên gia giáo dục có ba lời khuyên dành cho thí sinh như sau:

Thứ nhất, trong việc lựa chọn ngành, nên chọn ngành nào mình thực sự yêu thích, không nên chọn trường, ngành vì lý do làm vui lòng người khác mà không phù hợp với mình. Không có bi kịch nào bằng việc phải học một ngành mình không yêu thích. Nếu chọn sai ngành thì các em sẽ mất nhiều thời gian vì khi đó sẽ không học được, thậm chí bỏ học. Do đó, khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển cần chọn ngành nghề mình yêu thích và phù hợp với mình nhất.

Thứ hai, cân nhắc chọn ngành vừa sức học. Để có thể tham gia xét tuyển thì điểm ba môn trong tổ hợp xét tuyển phải đạt được “điểm sàn” trở lên. Mức điểm này trong hai năm qua là 15 điểm. Để tăng cơ hội trúng tuyển thì thí sinh cần tham khảo mức điểm chuẩn hai năm gần đây của ngành, trường mình định đăng ký để cân nhắc sức học mà lựa chọn ngành phù hợp. Tránh trường hợp chọn ngành có điểm chuẩn quá cao, vượt sức học của mình thì cơ hội trúng tuyển sẽ rất thấp.

Thứ ba, xem kỹ quy định xét tuyển của Bộ GD-ĐT và thông tin xét tuyển của các trường để có cơ hội trúng tuyển cao. Về xét tuyển ĐH, năm nay thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Tuy nhiên khi xét tuyển đợt 1, thí sinh chỉ được xét trúng tuyển chỉ một nguyện vọng duy nhất theo thứ tự từ cao xuống thấp. Vì vậy, thí sinh hết sức cân nhắc khi ghi nguyện vọng trên phiếu đăng ký xét tuyển sao cho nguyện vọng mình yêu thích nhất có cơ hội trúng tuyển cao nhất phải được xếp lên cao nhất.

Tuổi trẻ

2 COMMENTS

1. Cho e hỏi .. nếu thi xog và biết điểm rồi thì đổi nguyện vọng lại vẫn được có phải không ạ ?!

Comments are closed.