Thiết kế đồ họa – ngành học lí tưởng cho teen 2k giàu sức sáng tạo

0
363

Đã bao giờ teen 2k nhà mình thắc mắc những poster, bìa sách hoặc tạp chí, logo, ốp lưng điện thoại, họa tiết trên đồ dùng, nhân vật trong trong game… là do ai tạo ra hay chưa? Đó là sản phẩm của các đì-zai-nơ (designer) chính hiệu – những con người có đam mê với thiết kế đồ họa. Vậy thiết kế đồ họa là cái chi chi?

1. Thiết kế đồ họa – ngành của những người biết kể chuyện bằng hình ảnh

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh khái niệm thiết kế đồ họa. Nhưng teen chúng mình có thể tạm hiểu thiết kế đồ họa là việc sử dụng các yếu tố thiết kế (ngôn ngữ và hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra hiệu ứng đồng thời cũng là một sản phẩm nghệ thuật (theo Merrium-webster.com). Nói một cách dễ hiểu hơn thì thiết kế đồ họa là kể chuyện bằng hình ảnh, tức là làm sao để người xem chỉ cần dựa vào hình ảnh mà không cần quá nhiều câu chữ cũng có thể hiểu được dụng ý của tác giả.

Bạn đam mê cái đẹp? Bạn muốn diễn đạt ý tưởng của mình bằng hình ảnh? Bạn muốn tạo ra các sản phẩm thiết kế mà ai gặp cũng yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên? Vậy thì thiết kế đồ họa là hành tinh dành cho bạn.


Thiết kế đồ họa – nghề kể chuyện bằng hình ảnh

2. Tương lai “đắt như tôm tươi” của sinh viên tốt nghiệp ngành thiết kế đồ họa

Người tốt nghiệp thiết kế đồ họa có thể đi theo 3 hướng chính đó là: làm cho các công ty chuyên về truyền thông, quảng cáo (agency), làm cho bộ phận thiết kế của các công ty (in-house) và làm tự do theo dự án (freelancer).

Đầu tiên, hiện nay cả nước ta có đến 3000 các công ty truyền thông,quảng cáo lớn nhỏ (theo dantri.com.vn) và nhu cầu với nhân lực làm thiết kế đồ họa của họ là không giới hạn. Thứ duy nhất thiếu là những bản thiết kế sáng tạo, độc nhất vô nhị. Ưu điểm của việc làm cho các công ty này là bạn sẽ có cơ hội thiết kế đồ họa cho khách hàng ở các lĩnh vực khác nhau và tích lũy kinh nghiệm nhanh chóng.

Thứ hai, không chỉ các công ty chuyên về mảng truyền thông quảng cáo mới cần người làm thiết kế đồ họa mà các công ty làm về lĩnh vực khác cũng “khát” nhân lực không kém. Họ luôn cần đội ngũ “thợ” ngay trên sân nhà thay vì đi thuê đơn vị bên ngoài. Ưu điểm khi đi theo hướng này đó là bạn sẽ có công việc ổn định hơn.

Thứ ba là về người làm thiết kế đồ họa tự do. Nếu bạn không muốn gò bó mình với không gian văn phòng hay phát huy khả năng sáng tạo tốt nhất khi làm việc độc lập thì hãy chọn con đường này. Thêm vào đó thay vì thuê người làm thiết kế cố định dù làm ra các sản phẩm khác nhau nhưng về bản chất vẫn là cùng một phong cách thì vẫn có hàng loạt các dự án muốn tìm người làm tự do để đa dạng hóa sản phẩm thiết kế đồ họa.

Cuối cùng là một bật mí nho nhỏ về thu nhập của nghề này: Năm 2017, lương khởi điểm của nghề này từ 8-10 triệu/tháng và lương cho người có kinh nghiệm từ 2 năm để đảm nhiệm chức vụ cao là từ 20 triệu/tháng. Quả là mức thu nhập “khủng” phải không nào?


Tương lai tươi sáng cho nghề thiết kế đồ họa

3. Đi đâu tìm trường dạy thiết kế đồ họa?

Thiết kế đồ họa đang là ngành siêu “hút” nhân lực nên chẳng khó khăn gì để tìm được một cơ sở đào tạo ngành này. Nếu bạn muốn “đánh nhanh thắng nhanh” thì hãy theo học các khóa dạy ngắn hạn. Mặt khác, nếu bạn muốn “đánh chắc thắng chắc” thì hãy tìm các trường đại học đào tạo chính quy. Dưới đây là các trường TOP về đào tạo thiết kế đồ họa trên khắp mọi miền tổ quốc:

–        Đại học FPT

–        Đại học Mỹ thuật công nghiệp HN

–        Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

–        Đại học Mỹ thuật TPHCM

–        Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

–        Đại học RMIT VN

Ngành Thiết kế đồ họa sẽ rất HOT trong thời gian tới, teen nhà mình nếu có năng khiếu hay yêu thích ngành này thì đừng bỏ qua nhé.

Theo Hocmai

LEAVE A REPLY