3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học

0
760
Đại học là khoảng thời gian mang đến cho chúng ta nhiều bài học đáng giá, những kinh nghiệm và kỷ niệm sẽ theo ta mãi về sau. Vì thế, hãy thật sự nghiêm túc chọn lựa cho mình một “cánh cổng” phù hợp.

Mỗi chúng ta, không phải ai cũng biết bản thân muốn gì và sau này sẽ trở thành người như thế nào. Lúc này đây, đại học được xem là cánh cửa dẫn lối đến một hành trình trong tương lai. Vì vậy, nếu chọn được cánh cửa cũng như tìm được “mảnh ghép” phù hợp thì 4 năm đại học của bạn chắc chắn sẽ tuyệt vời và mở ra một tương lai đáng mơ ước.

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 1.

Chọn lựa được “mảnh ghép” phù hợp thì 4 năm đại học của bạn chắc chắn sẽ tuyệt vời

Với người trẻ, việc chọn đúng ngành sẽ là bước đệm vững chắc giúp họ chạm được tới thành công và tương lai tươi sáng. Để mau chóng tìm được đáp án cho bản thân cũng như tìm được ngành học phù hợp để có 4 năm đại học được sống đúng với đam mê, bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những tips dưới đây:

Định hình tính cách bản thân

Biết được điểm mạnh, yếu của bản thân là cách đầu tiên giúp bạn tìm ra nghề nghiệp mình mơ ước. Để làm được điều này, bạn có thể đọc thông tin về các nhóm ngành trong xã hội, chia sẻ với thầy cô, gia đình…

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 2.

Để xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Bạn có thể thực hiện những bài trắc nghiệm nghề nghiệp dựa trên năng lực, sở thích… các trắc nghiệm sẽ đưa ra những kết quả dự đoán về nghề nghiệp giúp bạn chọn nghề phù hợp với bản thân.

Tìm hiểu nghề nghiệp mong muốn

Để biết được mình có phù hợp với ngành nghề hay không thì trước tiên bạn cần thật sự hiểu về nó. Hãy tìm hiểu, khám phá tất cả các ngành nghề bạn muốn làm, muốn gắn bó trong tương lai.

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 3.

Bên cạnh đó, cần tìm hiểu cụ thể những yêu cầu riêng của mỗi ngành nghề như năng lực, sức khỏe, ngoại hình… Để làm được điều này, bạn cần xem xét và tìm hiểu nhu cầu của nhà tuyển dụng. Hãy đọc xem nhà tuyển dụng yêu cầu những phẩm chất gì ở ứng tuyển viên. Những liệt kê trong phần yêu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ là chìa khóa để bạn khám phá bản thân mình xem có phù hợp hay không.

Lời khuyên từ người có kinh nghiệm

Kết nối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực mà mình đang tìm hiểu để học hỏi những điều mà nhà trường, sách vở không dạy là một trong những cách hiệu quả nhất giúp bạn chọn được đúng ngành nghề mình mong muốn. Để kết nối được với các tiền bối, bạn đừng bỏ qua các buổi tuyển sinh, hướng nghiệp nhé!

Là một trong những “cây cổ thụ” trong số các trường đào tạo về chuyên ngành kinh tế, quản lý và luật tại Việt Nam, Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh được xem là trường trọng điểm quốc gia. Nơi đây không chỉ có đội ngũ giảng viên chuyên môn cao mà còn được biết đến như một “thánh địa” của các hoạt động ngoại khoá. “Với sự đa dạng chuyên ngành, các chương trình học song ngành, có thể nói UEH là sự lựa chọn cho những bạn chưa biết mình thích ngành gì trong tương lai…”, một sinh viên năm hai chia sẻ.

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 4.
3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 5.

Những cơ sở hoành tráng của UEH

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 6.
3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 7.

Vô số hoạt động ngoại khóa hấp dẫn được thiết kế riêng cho sinh viên học tập tại trường

 

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 8.

Bên cạnh những ngành học quen thuộc như khối ngành Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing, Luật, Kế toán, Tài chính… thì mới đây UEH cũng vừa triển khai thêm những ngành học mới hứa hẹn là ngành học “siêu hot” trong thời đại 4.0.

Trong đó, ngành Khoa học dữ liệu tuy còn là một ngành khá mới nhưng lại được đánh giá là rất tiềm năng khi đón đầu sự lên ngôi của Big data. Sinh viên khi học tập sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia các dự án dữ liệu, bao gồm việc xác định bài toán ứng dụng…

Ngành Thương mại điện tử (TMĐT) cũng là một ngành mới được triển khai tại UEH. Khi tham gia, sinh viên sẽ được trang bị kỹ năng và kiến thức trong quá trình kinh doanh TMĐT của doanh nghiệp.

Trong khi đó, chương trình Quản trị khởi nghiệp lại cung cấp cho sinh viên kiến thức để phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến hoạt động khởi nghiệp kinh doanh, một trong những chủ đề nhận được nhiều quan tâm tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc gia hội nhập mạnh mẽ với kinh tế thế giới.

Ngoài ra, năm nay, UEH cũng mở rộng thêm chuyên ngành Kiến trúc và Thiết kế đô thị thông minh. Chương trình này được thiết kế để sinh viên có kiến thức trong lĩnh vực quy hoạch, thiết kế đô thị thông minh nhằm hướng tới phát triển bền vững.

Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, UEH sở hữu 10 cơ sở, 2 khu ký túc xá riêng biệt. Tất cả đều được lắp đặt hệ thống camera cảm biến, các thiết bị thu thập thông tin được áp dụng công nghệ cao… Trong đó, nổi bật nhất là chuỗi Smart Campus và thư viện thông minh với hơn 398.000 đầu sách; trong đó, có 600 đầu sách đến từ Harvard để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin, tư liệu cho các bạn sinh viên.

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 9.
3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 10.

Phòng học được thiết kế thân thiện để tạo môi trường học tập năng động, sáng tạo

3 bí kíp hiểu mình, hiểu nghề và sống đúng đam mê để không phí hoài 4 năm đại học - Ảnh 11.

Không gian thư viện thông minh rộng rãi, được đầu tư tới 398.000 đầu sách đa dạng

Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ là môi trường tuyệt vời mang đến cho bạn những bài học đắt giá, những kiến thức bổ ích và giúp bạn thay đổi bản thân để trở nên năng động, tự tin hơn nhiều trong cuộc sống.