Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học

0
794

Sáng 28/3, trên 70.000 thí sinh đã bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là một trong những kỳ thi xét tuyển để vào cao đẳng, đại học năm nay.

Theo quy định, 7 giờ 30 thí sinh mới vào phòng thi nhưng tại một số điểm thi, thí sinh và phụ huynh đã có mặt từ rất sớm, chủ yếu là thí sinh từ các tỉnh như Tây Ninh, Gia Lai, Bình Phước…

Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 1.

Tại điểm thi Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh có hơn 2.600 thí sinh dự thi với 70 phòng thi

Tại điểm thi Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức), từ 6 giờ 30 phút, thí sinh đã tập trung rất đông. Các thí sinh được đo nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn trước khi vào phòng thi.

Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 2.
Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 3.

Để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch COVID-19, thí sinh được đo nhiệt độ và rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi

Kỳ thi Đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức là một trong những phương án dùng để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học nên phần lớn thí sinh đi thi đều trong tâm trạng rất thoải mái.

 

Tại điểm thi Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh, thí sinh Nguyễn Thị Khánh Vy (học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – Kon Tum) cho biết: “Tham gia kỳ thi này em không thấy căng thẳng lắm vì vẫn còn nhiều cơ hội khác để có thể trúng tuyển vào đại học như sử dụng học bạ, điểm thi THPT Quốc gia. Em cũng không ôn tập nhiều và đi thi lần này cũng để trải nghiệm. Nếu điểm cao thì mình có nhiều cơ hội vào trường đại học và ngành nghề mình yêu thích hơn”.

 

Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 4.

Từ 6 giờ 30 phút sáng các thí sinh đã có mặt tại điểm thi và tranh thủ ăn sáng trước khi vào phòng thi

Từ Tây Ninh lên TP. Hồ Chí Minh để tham dự kỳ Đánh giá năng lực, thí sinh Trương Thị Kim Thoa cũng tỏ ra khá hồi hộp trước khi vào phòng thi. Kim Thoa nói: “Tuy có hơi hồi hộp nhưng kỳ thi này em cũng không áp lực nhiều, bởi đây cũng chỉ là một trong những phương thức để vào đại học. Nếu kỳ thi này em đủ điểm vào Đại học Kinh tế – Luật thì em cũng bớt căng thẳng hơn ở thi THPT Quốc gia”.
Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 5.
Ngoài các loại giấy tờ cần thiết như giấy báo dự thi, giấy chứng minh nhân dân, thí sinh phải xuất trình bản in khai báo y tế. Theo đó, tất cả thí sinh phải thực hiện khai báo y tế trong vòng 48 tiếng trước giờ thi theo hướng dẫn. Sau khi khai báo xong, thí sinh phải in hình khai báo y tế trực tuyến để mang theo khi đi thi, bản in hợp lệ cần thể hiện rõ mã QR code, mã tờ khai và họ tên thí sinh. Nếu thí sinh chưa thực hiện khai báo y tế trực tuyến, sẽ phải thực hiện khai báo trực tiếp trước khi vào phòng thi.
Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 6.

Cán bộ coi thi kiểm tra tờ khai báo y tế của thí sinh trước khi vào phòng thi

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 diễn ra ngày 28/3 tại 7 địa phương với 21 cụm thi, 63 điểm thi. Lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng hơn 20.000 so với năm trước. Đây là đợt thi có lượng thí sinh đăng ký đông nhất từ khi kỳ thi này được tổ chức. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh có 14 cụm, 35 điểm thi với hơn 50.600 thí sinh đăng ký dự thi; tại Nha Trang (Khánh Hòa) có 2 cụm thi; tại Đà Nẵng, An Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mỗi địa phương có 1 cụm thi.
Trên 70.000 thí sinh bước vào kỳ thi Đánh giá năng lực đợt 1 xét tuyển vào đại học - Ảnh 7.

Tất cả thí sinh và cán bộ coi thi đều đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19

Thí sinh tham dự kỳ thi sẽ làm bài trong 150 phút với 120 câu hỏi trắc nghiệm, gồm các phần Ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu; Giải quyết vấn đề. Với nội dung các câu hỏi cung cấp cho thí sinh dữ liệu, số liệu và các công thức cơ bản, đề thi chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh chứ không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh.

Hiện đã có gần 70 trường đại học, cao đẳng đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển đầu vào, trong đó có 60 trường ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh. Riêng các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, chỉ tiêu tuyển sinh bằng phương thức xét kết quả kỳ thi này đều tăng, có trường dành tối đa 50-70% chỉ tiêu cho phương thức này.