Bộ Công an xác minh thông tin lộ, lọt đề thi môn sinh học tốt nghiệp THPT

0
710

Lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an, cho biết quá trình xác minh thông tin lộ, lọt đề thi môn sinh học đã phát hiện một số tồn tại, sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Bộ Công an xác minh thông tin lộ, lọt đề thi môn sinh học tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – Ảnh: TỰ TRUNG

Chiều tối 28-12, tại buổi họp báo của Bộ Công an, một số phóng viên đặt câu hỏi về kết quả điều tra dấu hiệu lộ, lọt đề thi môn sinh học của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Vụ việc được thầy Đinh Đức Hiền, giáo viên toán – sinh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, Hà Nội, phản ánh khi thấy đề thi tốt nghiệp THPT 2021 môn sinh học có nhiều phần trùng lặp với nội dung ôn tập cho học sinh của thầy Phan Khắc Nghệ, hiệu phó Trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết ngay sau khi có dư luận về vụ việc, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo lập tổ công tác liên ngành vào cuộc xác minh.

Quá trình xác minh phát hiện “một số tồn tại sơ hở trong ra đề và xây dựng ngân hàng đề” nên Cục An ninh chính trị nội bộ kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo chấn chỉnh công tác tổ chức thi và ra đề thi.

Lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ cho biết cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh thông tin, dấu hiệu lộ, lọt đề thi trên.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn trao đổi tại giao ban báo chí ngày 28-12, liên quan tới sự việc “trùng đề sinh”, ngay từ đầu tháng 8-2021, bộ này đã chủ động phối hợp với Bộ Công an thành lập tổ công tác chuyên ngành để kiểm tra, đánh giá mức độ, xác minh nguyên nhân dẫn tới sự việc. Việc xác minh này được triển khai trong suốt 4 tháng qua.

“Bước đầu đã thấy có kẽ hở trong việc này. Quan điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo là đánh giá khách quan, xử lý nghiêm vi phạm. Nhưng do liên quan tới vấn đề con người, quy trình nên cần thận trọng. Hiện cơ quan công an đang tích cực hoàn thiện hồ sơ vụ việc và sẽ cung cấp thông tin công khai, đầy đủ” – ông Hoàng Minh Sơn cho biết.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, ngày 22-12, theo một thành viên của tổ chuyên gia xác minh nghi vấn lộ đề thi môn sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thì vụ việc có nhiều dấu hiệu bất thường.

Trước đó, sau khi kỳ thi diễn ra, có một phản ánh sự việc bài tổng ôn môn sinh của thầy Phan Khắc Nghệ cho học sinh trước ngày thi giống hơn 90% so với đề thi chính thức môn sinh học.

Ngày 4-8, Bộ Giáo dục và đào tạo đã ra quyết định về việc thành lập tổ công tác liên ngành xác minh thông tin phản ánh về đề thi môn sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Đánh giá của tổ chuyên gia cho thấy có sự bất thường về sự giống nhau quá lớn giữa các đề thô được kiểm tra với nội dung ôn tập của thầy Nghệ.

Theo Báo Tuổi Trẻ