ĐH Quốc gia Hà Nội khuyên thí sinh chỉ nên dự thi đánh giá năng lực một lần

0
1239

Thí sinh được phép thi nhiều lần nhưng ĐH Quốc gia Hà Nội khuyên chỉ nên dự thi đánh giá năng lực một lần, vì về cơ bản nội dung thi không thay đổi nhiều, thi nhiều lần gây lãng phí xã hội.

Trong chương trình Tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi trẻ tổ chức, đại diện ĐH Quốc gia Hà Nội cùng đại diện một số trường đại học khác đã giải đáp rất nhiều câu hỏi của học sinh và phụ huynh về kỳ thi đánh giá năng lực và xét tuyển đại học năm 2022.

Được phép đăng ký thi đánh giá năng lực nhiều lần, nhưng chỉ nên thi một lần

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban đào tạo, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội dài 195 phút, gồm 150 câu hỏi, chia làm ba phần. Gần 50 trường đại học, cơ sở giáo dục xác nhận sẽ công nhận và sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội cho kỳ tuyển sinh năm 2022.

ĐH Quốc gia Hà Nội khuyên thí sinh chỉ nên dự thi đánh giá năng lực một lần - 1
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, Phó trưởng Ban đào tạo, Giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội giải đáp các thắc mắc của học sinh, phụ huynh về kỳ thi đánh giá năng lực (Ảnh chụp màn hình).

Đại diện các trường đại học, bạn Vũ Phương Mai đặt câu hỏi: Chúng em được phép đăng ký thi bao nhiêu lần với kỳ thi đánh giá năng lực? Trung tâm khuyên học sinh chỉ nên thi một lần. Vì sao lại như vậy?

– GS.TS Nguyễn Tiến Thảo trả lời: Các em đăng ký tài khoản tại trung tâm đăng ký khảo thí của ĐH Quốc gia. Trung tâm khảo thí chỉ quy định là hai bài thi đánh giá năng lực của thí sinh cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Trung tâm khuyên các em chỉ nên thi một lần bởi vì nếu như em đăng ký dự thi nhiều lần thì về cơ bản nội dung không thay đổi nhiều về mặt khoa học đo lường khảo thí. Chúng tôi theo dõi có những bạn thi nhiều lần nhưng điểm số không thay đổi gì nhiều. Theo chúng tôi thi nhiều lần chỉ gây lãng phí xã hội.

Bạn Võ Trần Thảo Nguyên (Nghệ An) hỏi: Em đăng ký thi đánh giá năng lực ở nhiều đợt nhưng đợt một em không thể tham gia, vậy em có thể thi ở đợt hai hay không?

– Hai đợt thi bắt buộc phải cách nhau 28 ngày. Trong đợt thi thứ nhất vì bạn đã đăng ký nên máy tính đã ghi nhận, vì vậy kỳ thi thứ hai của em bắt buộc phải cách đợt thi thứ nhất 28 ngày.

Trung tâm khảo thí khuyến cáo các bạn chỉ nên đăng ký và dự thi 1 lần, ôn tập thật kỹ để tránh lãng phí thời gian. Trừ trường hợp các bạn gặp việc bất khả kháng không thể dự thi thì mới nên thi lại vào lần khác.

Có những câu hỏi thử nghiệm xen lẫn vào đề thi, được tính thêm giờ

Bạn Nguyễn Mai Linh (Hà Nội): Khi em làm bài thi đánh giá năng lực, em làm xong bài thi định lượng nhưng còn thời gian thì em có thể dùng thời gian đó làm tiếp bài thi định tính hay không?

– Bài thi đánh giá năng lực gồm 3 phần: Định lượng, định tính, khoa học. Giữa các phần thi em không được bù thời gian cho nhau, chỉ được phép quay lại trả lời các câu hỏi trong cùng một phần thi. Hãy tận dụng tối đa thời gian, đó là lời khuyên của tôi.

Năm 2021, điểm cao nhất của kỳ thi này là 122 điểm. Người đạt thủ khoa cũng không dư dả thời gian.

Bạn Linh hỏi thêm: Em được biết một số câu hỏi được thêm vào đề thi và được thêm giờ, đó là những câu hỏi nào?

– Một số câu hỏi thử nghiệm được thêm vào đề thi, không tính điểm và được thêm thời gian. Đây là đánh giá để bổ sung vào đề thi những năm sau.

Trong khi đó, phụ huynh Nguyễn Lan (Thái Bình) nêu kiến nghị, kỳ thi đánh giá năng lực nên mở ở các tỉnh để con em nông thôn tham gia cho thuận tiện.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo lí giải: Hiện nay, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia đã được triển khai tại một số cơ sở giáo dục ở các tỉnh thành khác, nơi đáp ứng được yêu cầu kỳ thuật của kỳ thi. Tại Thái Bình chưa có cơ sở thi đánh giá năng lực nhưng thí sinh có thể thi ở các tỉnh thành lân cận.

Lưu ý thí sinh tìm hiểu kỹ về tiêu chí phụ của các trường xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực

Bạn Vũ Ngọc Anh: Có một số trường yêu cầu tiêu chí phụ khi xét tuyển cùng bài thi đánh giá năng lực, em muốn biết thêm thông tin?

– Mỗi trường có những phương thức xét tuyển và tiêu chí phụ kèm theo. Các em cần phải tìm hiểu kỹ các tiêu chí phụ như là học bạ, điểm tiếng Anh…

Một số trường có tiêu chí phụ là tiếng Anh (ví dụ điểm tiếng Anh học bạ 7.0 trở lên) khi xét tuyển dựa trên bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia. Có những thí sinh đã đủ điểm đỗ bằng bài thi đánh giá năng lực nhưng có thể lại bị trượt vì tiêu chí phụ. Vì vậy, thí sinh nên tìm hiểu kỹ càng các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học mà bạn cần.

Bạn Lê Hiền (Phú Thọ): Em học lệch, chưa tự tin vào năng lực của bản thân thì có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia không?

– Hầu hết các bạn học sinh đều học lệch về khoa học tự nhiên, hoặc khoa học xã hội. Bài thi này không phải là đánh đố, hỏi mẹo mà các bạn chỉ cần nắm bắt kiến thức cơ bản là được.

Không lo lắng quá nhiều nếu như học lệch bởi vì như đã nói, hầu hết các thí sinh đều học lệch. Bạn cứ yên tâm là tất cả các thí sinh đều có khởi điểm giống nhau.

Thêm vào đó, bạn nên tham khảo đề thi năm trước, làm bài tham khảo để nắm bắt cách ra đề.

TS. Phạm Thanh Hà Trưởng phòng đào tạo ĐH, Trường ĐH Giao thông vận tải bổ sung: Các kỳ thi này sẽ tạo thêm cho các em có thêm cơ hội để được xét tuyển vào đại học. Như vậy ở đây là thêm cơ hội. Các trường cũng mong muốn là tuyển đúng sinh viên vào ngành đào tạo của mình, các em nên mạnh dạn dự thi.

Theo Báo Dân Trí