Bộ GD-ĐT đề nghị các trường đại học cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến

0
699
– Bộ Giáo dục – đào tạo đề nghị các trường xem xét gia hạn thời gian tổ chức nhập học cho thí sinh hoặc sử dụng hình thức trực tuyến.
Bộ GD-ĐT đề nghị các trường đại học cho thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản gửi các trường về việc tiếp tục triển khai công tác tuyển sinh trình độ đại học năm 2021, yêu cầu các trường rà soát lại đề án tuyển sinh, linh hoạt phương thức xác nhận nhập học cho thí sinh.

Theo đó, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều thí sinh chưa thể nộp được bản chính giấy chứng nhận kết quả thi cho các trường đại học để nhập học. Bộ GD-ĐT đề nghị các trường xem xét gia hạn thời gian tổ chức nhập học cho thí sinh hoặc sử dụng hình thức trực tuyến.

Nếu thí sinh đã nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh gửi ảnh mã vạch qua các hình thức trực tuyến để xác nhận và nhập mã vạch lên hệ thống (các trường cần quy định và thông báo rõ cho thí sinh biết về: quy trình triển khai, yêu cầu chỉ xác nhận nhập học tại một cơ sở đào tạo, các hình thức cam đoan của thí sinh).

Đối với thí sinh chưa nhận được bản chính kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường hướng dẫn thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào danh sách của trường và khi nhận được kết quả thi thì thực hiện như trên.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online có phản ánh thí sinh trúng tuyển vào nhiều trường đại học ở TP.HCM không thể nộp hồ sơ xác nhận nhập học qua bưu điện.

Bộ GD-ĐT cũng đề nghị các trường tiếp tục rà soát đề án tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ xét tuyển, gồm các thông tin về chỉ tiêu, ngành, tổ hợp xét tuyển, bài thi, môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển, mức chênh lệch điểm giữa các tổ hợp so với tổ hợp gốc, tiêu chí phụ, môn năng khiếu, điểm xét tuyển môn năng khiếu (nếu có), các phương thức, điều kiện xét tuyển bổ sung (nếu có)…

Các trường phải đảm bảo chính xác với cơ sở dữ liệu đã khai báo trong hệ thống nghiệp vụ thi và tuyển sinh; đồng thời, cập nhật chính xác, đầy đủ danh sách thí sinh đạt sơ tuyển lên hệ thống.

Trong trường hợp cần điều chỉnh, bổ sung nội dung đề án thì phải tuân thủ các quy định, hướng dẫn và việc điều chỉnh không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Đối với các trường có ngành đào tạo giáo viên, phải rà soát và cập nhật chính xác chỉ tiêu sư phạm đã được Bộ GD-ĐT giao, chỉ tiêu các ngành mới mở, đồng thời đồng bộ đề án tuyển sinh tại cổng thông tin tuyển sinh, đảm bảo các thông tin phải thống nhất, chính xác.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường cập nhật các nội dung thay đổi trong đề án lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ để báo cáo và phục vụ cho công tác thanh tra, kiểm tra; công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước ngày 29-8 để thí sinh biết và xã hội giám sát.