Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: ‘Thi tốt nghiệp THPT không phó thác cho máy móc’

0
459
du-kien-tang-hoc-phi-nhieu-nganh-o-cac-truong-dai-hoc-1

Sáng 13-6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có buổi làm việc tại TP.HCM về chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Thi tốt nghiệp THPT không phó thác cho máy móc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Kim Sơn tại buổi làm việc với UBND TP.HCM sáng 13-6 – Ảnh: MỸ DUNG

Không lơ là, chủ quan công tác coi thi

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá qua trao đổi cũng như đi kiểm tra thực địa, nhìn một cách tổng quan, TP.HCM đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Nhìn nhận với quy mô, điểm thi lớn, ông Sơn mong TP.HCM tiếp tục rà soát các công việc liên quan kỳ thi, đặc biệt các công việc liên ngành. TP.HCM không được chủ quan, cố gắng không phát sinh điều gì trong suốt kỳ thi. Bởi càng chuẩn bị chu đáo thì TP.HCM càng làm tốt nhiệm vụ.

Ông Sơn cũng lưu ý TP.HCM cần thực hiện công việc tập huấn thật chu đáo, đảm bảo cả cán bộ coi thi cũ và mới đều được tập huấn như nhau, không lơ là chủ quan với công tác coi thi dù là người có nhiều năm kinh nghiệm.

Cán bộ coi thi hiện nay cần lưu ý đến việc gian lận sử dụng công nghệ. Để tránh những trường hợp đặc biệt, ví dụ như thí sinh vì quên, vì chủ quan nên mang điện thoại vào thì cán bộ coi thi cố gắng nhắc thí sinh để tránh trường hợp đáng tiếc.

Từ sự việc đề thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa qua, ông Sơn nói rằng TP.HCM không được phó thác cho máy móc, nhất là trong khâu sao in đề thi. Con người cẩn trọng kiểm tra, máy móc tốt, cả hai khâu đó phải tốt mới được.

Gói gọn mục tiêu kỳ thi trong những chữ “thông”, ông nói trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia TP.HCM cần nhớ: “Đối với học sinh phải thông tỏ quy định, giao thông phải thông suốt, truyền thông thì phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, liên lạc trong chỉ đạo thì thông suốt, phát sinh vấn đề gì thì thông tin kịp thời”.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM, mong muốn không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

“Xin hứa với bộ trưởng mặc dù TP.HCM đã chủ động dùng kỳ thi lớp 10 để làm kinh nghiệm cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng TP.HCM tiếp tục tập huấn, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cho học sinh thi tốt nhất, tuyệt đối không chủ quan. Tiếp tục mong nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kỳ thi diễn ra thành công tốt đẹp” – ông Đức phát biểu.

9.985 thí sinh miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho biết năm nay TP.HCM có 156 điểm thi, 1 – 3 điểm thi dự phòng rải đều trên địa bàn. Các điểm thi cũng có 1 – 3 phòng thi dự phòng.

Kỳ thi này, TP.HCM có 9.985 thí sinh miễn thi ngoại ngữ. TP.HCM có 85.452 thí sinh THPT, 9.194 thí sinh giáo dục thường xuyên, 2.791 thí sinh tự do.

“Riêng đối với công tác đảm bảo điện thì đã làm việc với điện lực, đảm bảo điện lưới cho 156 điểm thi cũng như mỗi điểm thi đều có máy phát điện. Tất cả khu vực chấm thi có camera đảm bảo an toàn cho kiểm tra, giám sát.

Mỗi điểm thi có 2 cán bộ công an, TP.HCM huy động khoảng 700 cán bộ công an làm việc trong suốt kỳ thi. TP.HCM giao đề vào sáng sớm. Huyện Cần Giờ có một phà, ưu tiên bố trí có xe chở đề ưu tiên, đảm bảo an toàn trong vận chuyển đề thi.

Toàn bộ TP.HCM có 90 người làm công tác in sao đề, bao gồm tổ phục vụ bên ngoài và bên trong có 60 người đã từng làm công tác in sao đề của lớp 10. Kỳ thi đã được chuẩn bị chặt chẽ theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo”, ông Hiếu báo cáo.

Theo Báo Tuổi Trẻ