Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học: Đồng hành cùng thí sinh thời điểm quyết định

0
429
dai-hoc-giam-xet-tuyen-hoc-ba-vi-lo-hoc-truc-tuyen-keo-dai

Trước tuần cuối cùng các thí sinh phải chốt nguyện vọng xét tuyển đại học, báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học.

Đông đảo học sinh đến Trường ĐH Bách khoa TP.HCM để tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đông đảo học sinh đến Trường ĐH Bách khoa TP.HCM để tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 do báo Tuổi Trẻ tổ chức – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày hội diễn ra vào ngày 22-7 (thứ bảy), đồng thời tại Hà Nội và TP.HCM, với sự tham gia của hàng trăm trường đại học, cao đẳng, đơn vị giáo dục trong và ngoài nước. Tập đoàn VinGroup tiếp tục đồng hành cùng chương trình.

Trong các chuyến đi tư vấn đến các địa phương, tôi thấy rằng không ít học sinh vẫn chưa hiểu hết về đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Nguyện vọng nào nên đặt lên trước, nguyện vọng nào nên để phía sau, và ý nghĩa ra sao? Điều này có thể khiến một số bạn không trúng tuyển được nguyện vọng mà mình yêu thích nhất.

TS Phạm Tấn Hạ

Đúng thời điểm

Theo lịch của Bộ GD-ĐT, kết quả thi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được công bố vào ngày 18-7. Đây là cột mốc quan trọng bậc nhất trong giai đoạn thí sinh được phép đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển trên cổng xét tuyển chung của Bộ GD-ĐT, từ ngày 10-7 đến 30-7. Điểm thi tốt nghiệp THPT là một trong những cơ sở tiên quyết để phần lớn thí sinh “chốt” các nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng của mình.

Hằng năm, thời gian từ sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT đến hạn cuối đăng ký nguyện vọng, phụ huynh và học sinh luôn có rất nhiều băn khoăn về “chiến lược” lựa chọn, sắp xếp các nguyện vọng thế nào để tối ưu cơ hội trúng tuyển vào những ngành, trường mong muốn.

Đặc biệt năm nay, với hơn 20 phương thức xét tuyển, để sử dụng tối đa các phương thức trong xét tuyển cũng là thách thức cho không ít học sinh và phụ huynh. Một số thí sinh những năm trước vẫn thường mắc các lỗi không đáng có khi đăng ký xét tuyển, khiến các bạn từ đậu thành trượt một cách nuối tiếc.

Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học của báo Tuổi Trẻ diễn ra ngày 22-7, đúng vào lúc mọi sự quan tâm của thí sinh sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT đổ dồn vào việc đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng.

Đây sẽ là cơ hội để các chuyên gia từ Vụ Giáo dục đại học, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và đại diện hàng trăm trường đại học, cao đẳng ở cả hai đầu cầu Nam – Bắc tư vấn cho thí sinh cách lựa chọn nguyện vọng xét tuyển tối ưu vào trường, ngành phù hợp trong giai đoạn nước rút.

Đồ họa: N.KH.

Đồ họa: N.KH.

Đến để nhận những lời khuyên “sống còn”

Tại ngày hội, các chuyên gia tuyển sinh sẽ giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến quy trình xét tuyển, thủ tục điều chỉnh nguyện vọng, đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống, xác nhận nhập học của thí sinh.

TS Phạm Tấn Hạ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết hiện tại nhiều thí sinh còn chưa hiểu rõ về đăng ký xét tuyển, đặc biệt là cách sắp xếp thứ tự nguyện vọng. Một số bạn lầm tưởng rằng những nguyện vọng mình có cơ hội trúng tuyển cao nhất thì đặt làm nguyện vọng 1.

Tuy nhiên, những nguyện vọng nào thí sinh cảm thấy yêu thích nhất, mong muốn học nhất thì mới nên đặt lên nguyện vọng 1, dù nguyện vọng này bạn chưa chắc trúng tuyển. Bởi nếu trượt, bạn sẽ vẫn tiếp tục được xét đến các nguyện vọng tiếp theo.

ThS Phùng Quán – Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) – cho biết Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học là cơ hội để các thí sinh rà soát lần cuối những lựa chọn về ngành học, trường học của mình. Nếu còn bất kỳ lăn tăn nào về ngành, về trường, phụ huynh và học sinh sẽ được các chuyên gia giải đáp ngay lập tức. Các chuyên gia cũng sẽ phân tích cơ hội trúng tuyển của thí sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT.

“Một lời khuyên mà thí sinh nên nhớ là tránh tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” – dù đã đủ điều kiện trúng tuyển một ngành mình yêu thích từ đầu nhưng lại muốn thêm những ngành khác, trường khác” – ông Quán nói.

Các ngày hội tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ đều thu hút nhiều đơn vị giáo dục tham gia. Trong ảnh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM có 190 gian tư vấn của các trường, tư vấn trực tiếp cho phụ huynh, học sinh - Ảnh: DUYÊN PHAN

Các ngày hội tư vấn tuyển sinh của báo Tuổi Trẻ đều thu hút nhiều đơn vị giáo dục tham gia. Trong ảnh: Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2023 tại TP.HCM có 190 gian tư vấn của các trường, tư vấn trực tiếp cho phụ huynh, học sinh – Ảnh: DUYÊN PHAN

Bên cạnh các trường đại học, ngày hội còn có nhiều trường cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp. TS Lê Đình Kha – hiệu trưởng Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng – lưu ý việc đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh vào các trường cao đẳng và trung cấp không thực hiện bằng phần mềm xét tuyển của Bộ GD-ĐT do trong phần mềm không có danh mục tên của các trường cao đẳng, trung cấp. Thí sinh muốn đăng ký hoặc điều chỉnh nguyện vọng cần đăng nhập vào trang web của các trường cao đẳng, trung cấp.

ThS Ngô Thị Quỳnh Xuân – hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Sài Gòn – chia sẻ những năm gần đây nhiều thí sinh có mong muốn theo học bậc cao đẳng khi đến giai đoạn đăng ký xét tuyển thường “tá hỏa” vì không thấy mã trường cao đẳng trong hệ thống của Bộ GD-ĐT. Nhiều bạn tức tốc gọi trường để hỏi thì mới biết các trường cao đẳng sẽ xét tuyển trên hệ thống riêng của từng trường.

“Các bạn sẽ có thể vừa đăng ký trên cổng của Bộ GD-ĐT và đăng ký thêm các trường cao đẳng, đây là hai hệ độc lập” – cô Xuân nói.

Ngày hội còn có hàng trăm gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng. Các trường có đội ngũ chuyên gia trực tiếp trao đổi, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cho học sinh, phụ huynh về xét tuyển vào trường. Nhiều thông tin hữu ích về cơ hội học bổng, điều kiện học tập, ký túc xá… sẽ giúp phụ huynh và thí sinh chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang nhập học.

Ngoài ra, học sinh có thể tìm hiểu thông tin du học, chương trình đào tạo liên kết quốc tế ở các trường trong nước và nước ngoài tại hai ngày hội này.

Thí sinh ở xa có thể theo dõi trên các nền tảng của Tuổi Trẻ

Ngày hội lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ diễn ra đồng thời tại TP.HCM và Hà Nội trong ngày 22-7. Tại TP.HCM, ngày hội diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM (địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Q.10). Ngày hội tại Hà Nội được tổ chức ở Đại học Bách khoa Hà Nội (địa chỉ: số 1 Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng).

Những diễn biến hấp dẫn trong 2 ngày hội sẽ được tường thuật nhanh chóng và đầy đủ trên Tuổi Trẻ Online và livestream trên kênh YouTube, Fanpage của báo Tuổi Trẻ. Vì thế, các thí sinh ở xa cũng sẽ không bỏ lỡ những thông tin hữu ích từ ngày hội.

Mở cổng đăng ký gian tư vấn tại ngày hội

Từ 8h sáng nay 12-6, ban tổ chức bắt đầu nhận đăng ký gian tư vấn của các đơn vị tham gia ngày hội tại TP.HCM và Hà Nội.

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và cơ sở giáo dục đăng ký theo hai cách dưới đây:

– Đăng ký trực tuyến tại địa chỉ: sscc.hcmut.edu.vn/ngayhoituoitre, điện thoại (028) 2214 6555 gặp anh Hồng Hiếu, email: [email protected].

– Trực tiếp: Trung tâm hỗ trợ sinh viên và việc làm Trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP.HCM (phòng 104, nhà B1, 268 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TP.HCM). Website: sscc.hcmut.edu.vn.

Theo Báo Tuổi Trẻ