Các trường sẵn sàng điều chỉnh phương án tuyển sinh 2021

0
828

Nếu Kỳ thi THPT tốt nghiệp THPT 2021 có thay đổi thì các trường đại học đều sẵn sàng, chủ động phương án tuyển sinh.

Tâm thế sẵn sàng

Mới đây, trong hướng dẫn các trường đại học tổ chức dạy và học, kết thúc năm học, Bộ GDĐT nhấn mạnh các trường “lên phương án dự phòng trong công tác tuyển sinh năm 2021”.

Dù chưa có điều chỉnh về phương án tuyển sinh nhưng Th.S Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết nhà trường luôn sẵn sàng nếu như có thay đổi.

“Nhà trường vừa họp hội đồng tuyển sinh và quyết định vẫn giữ nguyên phương án cũ. Năm 2021, nhà trường cũng đã nâng tỉ lệ tuyển sinh bằng học bạ lên đến 40% chỉ tiêu, tăng 10% so với năm 2020. Nếu trong trường hợp xấu nhất là không tổ chức thi tốt nghiệp THPT thì nhà trường mới tính đến phương án xét tuyển bằng học bạ. Nếu còn thi, mặc dù thi riêng theo địa phương, thì nhà trường sẽ dùng kết quả thi riêng để xét tuyển”, ông Sơn nói.

Phía Trường Đại học Luật TPHCM, TS Trần Hoàng Hải – quyền Hiệu trưởng bày tỏ tin tưởng Nhà nước sẽ kiểm soát được dịch bệnh và Bộ GDĐT sẽ tổ chức được kỳ thi. Trong tình hình xấu nhất là chậm hoặc không tổ chức được Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường sẽ kéo dài thời gian tuyển sinh. Ở nước ngoài, 1 năm nhập học nhiều lần theo mùa. Tình hình dịch bệnh là chung trong cả nước nên trễ vài tháng sẽ không ảnh hưởng nhiều, ông Hải bày tỏ.

Đồng quan điểm, PGS.TS Bùi Đức Triệu – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết hiện nhà trường vẫn tin Chính phủ sẽ chống dịch thành công, đảm bảo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn diễn ra đúng kế hoạch nên tạm thời chưa lập phương án dự phòng.

Còn PGS.TS Nguyễn Văn Đăng – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) cũng cho biết trường phải chờ quyết định của Bộ GDĐT và phương hướng của Đại học Thái Nguyên liên quan đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 mới có phương án cụ thể về việc điều chỉnh phương án tuyển sinh. Tuy nhiên, theo ông Đăng, Bộ GDĐT tiếp tục thực hiện cách làm của năm 2020 là hợp lý, có thể thực hiện thi với các vùng được đánh giá là an toàn trước. Các trường sẽ dành một số lượng chỉ tiêu nhất định cho các địa phương bị dịch COVID-19 không thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Tính đến xét học bạ

Chia sẻ về phương án dự phòng nếu có điều chỉnh thi tốt nghiệp, TS Nguyễn Quốc Anh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TPHCM cho biết nếu phương án thi tốt nghiệp THPT có những trở ngại do dịch bệnh COVID-19 thì nhà trường sẽ điều chỉnh chỉ tiêu theo hướng tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Trước tình huống dịch bệnh còn kéo dài và mới đây, TPHCM đề xuất Bộ GDĐT giao việc tổ chức kiểm tra, xét công nhận tốt nghiệp về địa phương, TS Quốc Anh cho rằng dù phương án nào thì các đại học cũng sẽ chủ động được phương án tuyển.

“Cách đây khoảng 3-4 năm trước, điểm thi THPT quốc gia gần như là đầu vào duy nhất cho các trường thì hiện nay các trường đại học đang tự chủ về tuyển sinh nên việc xét theo điểm thi chỉ là một tiêu chí xét. Đa phần các trường đều có 3-4 tiêu chí tuyển sinh khác. Vì thế, nếu Bộ GDĐT giao cho các sở tự xét tốt nghiệp thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tiêu chí đánh giá đầu vào đại học của các trường. Lúc này các trường sẽ tuỳ vào tình hình xét thực tế tại các Sở có điều chỉnh phù hợp”, ông Quốc Anh cho hay.

PGS.TS Trần Trung Kiên – Trưởng phòng tuyển sinh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết: “Trường hợp xấu nhất không thi được tốt nghiệp THPT thì các trường sẽ xét hồ sơ học bạ. Phương án này đã được nhà trường chuẩn bị”.

Theo ThS Phùng Quán – Trưởng phòng Thông tin – Truyền thông Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia TPHCM) cho biết, trường chưa họp bàn phương án dự phòng nhưng từ kinh nghiệm của mùa tuyển sinh năm ngoái, nếu năm nay tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, các trường đại học vẫn không gặp quá nhiều khó khăn trong tuyển sinh