Chọn ngành học: Vì sao không nên chạy theo ‘trend’?

0
472
nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc-2

Bên cạnh những ngành thời thượng, thí sinh còn có thể lựa chọn những ngành tuy không ‘hot’ nhưng rất cần và không thể thiếu trong cuộc sống.

Tiến sĩ Lê Xuân Trường, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết một số ngành của trường xét về điểm chuẩn không “hot” bằng các ngành khác, ví dụ công nghệ sinh học. Đây là ngành thuộc lĩnh vực khoa học sự sống, thị trường lao động rất cần.

Không nên chạy theo 'trend' nếu không phù hợp - Ảnh 1.

Với kinh nghiệm nhiều năm làm tuyển sinh, các chuyên gia chỉ ra cho thí sinh các cách thức để trúng tuyển vào ngành phù hợp 

ĐÀO NGỌC THẠCH

“Dù không phải ngành “hot” nhưng nếu yêu thích, có tố chất phù hợp thí sinh có thể tham gia học và được đảm bảo việc làm trong tương lai. Nếu thí sinh phù hợp với lĩnh vực không “hot” nhưng cứ chạy theo “trend” (xu hướng) vào ngành “hot” thì sẽ không hiệu quả”, tiến sĩ Trường nói.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM, cho rằng có những ngành ít người lựa chọn nhưng rất cần và không thể thiếu trong cuộc sống như: khoa học sự sống, khoa học môi trường và khoa học xã hội.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, cũng cho rằng có những ngành không “hot” do ít người quan tâm đăng ký. “Nhưng những ngành có tính truyền thống, ví dụ kế toán, tưởng như “già cỗi” nhưng là ngành luôn có nhu cầu nhân lực cao, ổn định, ít khi biến chuyển vì tất cả doanh nghiệp đều cần lao động này. Thực tế đào tạo ngành học này nhiều năm, chúng tôi nhận thấy rất nhiều sinh viên ngành kế toán có cơ hội làm việc từ năm thứ hai”, thạc sĩ Tư chia sẻ.

Theo Báo Thanh niên