Những trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

0
474
nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc-2

Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT ban hành đã quy định rõ những trường hợp sẽ được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Theo đó, các trường hợp được đặc cách xét tốt nghiệp THPT cụ thể như sau:

Đối tượng thứ nhất là thí sinh bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Trường hợp này có điều kiện, trước đó, học sinh phải được xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm lớp 12 từ khá trở lên.

Những trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT - Ảnh 1.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT ban hành quy định rõ những trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp THPT

NGỌC THẮNG

Thí sinh phải có hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên (trường hợp bị ốm, tai nạn) hoặc UBND cấp xã nơi cư trú xác nhận.

Thứ hai là trường hợp thí sinh bị tai nạn, ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Trường hợp này điều kiện là điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại học lực ở lớp 12 từ trung bình, hạnh kiểm khá trở lên.

Thí sinh phải có đơn đề nghị xét đặc cách, hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện tuyến huyện trở lên (nếu ốm đau, tai nạn) hoặc xác nhận của UBND xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất). Chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Trường hợp thí sinh được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia gồm: người đã tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa. Tuy nhiên, trường hợp này cũng phải đáp ứng điều kiện xếp loại cả năm học lớp 12 đạt học lực khá, hạnh kiểm tốt trở lên.

Trường hợp tham gia đội tuyển các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ được miễn tất cả các bài thi nếu xếp loại cả năm lớp 12 đạt trung bình trở lên.

Ngoài ra, quy chế cũng quy định miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp cho các đối tượng là người khuyết tật đặc biệt nặng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được tổ chức từ ngày 28 – 29.6. Theo đó, thí sinh bắt buộc phải thực hiện đủ 4 bài thi, gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và tự chọn một trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội.

Trước đó, kỳ thi năm 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT phải có văn bản hướng dẫn riêng đối với thí sinh thuộc diện F0, có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp THPT. Nếu thí sinh có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải nộp đơn xin dự thi, cam kết tuân thủ các quy định phòng, chống, dịch Covid-19; được cha mẹ hoặc người giám hộ ký xác nhận đồng ý.

Theo Báo Thanh niên