Đề nghị không bắt buộc nộp hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10

0
558
du-kien-tang-hoc-phi-nhieu-nganh-o-cac-truong-dai-hoc-1

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023 trước ngày 15-10.

Đề nghị không bắt buộc nộp hồ sơ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10 - Ảnh 1.

Thanh niên TP.HCM lên đường nhập ngũ – Ảnh: H.K.

Trong công văn gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết có nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương, trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Về việc này, Bộ Giáo dục và Đào tạo có ý kiến như sau:

Ngày 17-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch này, từ ngày 18-9 đến trước 17h ngày 30-9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Như vậy, để các cơ sở đào tạo có thể cấp được giấy chứng nhận là sinh viên thì thí sinh phải thực hiện các thủ tục nhập học tại cơ sở đào tạo và việc này không thể thực hiện trước ngày 18-9 (thí sinh chưa phải là sinh viên).

Bộ Giáo dục và Đào tạo kính đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15-10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã có bài phản ánh việc thí sinh đang chờ kết quả xét tuyển đại học chính thức năm nay nhưng nhiều địa phương yêu cầu bổ túc hồ sơ nghĩa vụ quân sự năm 2023 nên lúng túng không biết phải làm sao.

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra quy trình xét tuyển đại học hoàn toàn mới và kéo dài hơn mọi năm. Trong khi hiện khá nhiều địa phương đã yêu cầu thanh niên phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Hiện nay không có bất kỳ trường nào được phép gọi thí sinh nhập học. Do vậy, từ nay đến cuối tháng 9-2022, các trường không thể cấp giấy này cho thí sinh xét tuyển năm nay được.

Theo Báo Tuổi Trẻ