Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác

0
760

Từ hôm nay (4/5) đến 17h ngày 13/5, học sinh lớp 12 sẽ chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Trao đổi với Infonet, cô Nguyễn Bội Quỳnh – Hiệu trưởng THPT Việt Đức (Hà Nội) cho biết, các thầy cô chủ nhiệm lớp 12 cũng như học sinh của trường đều đã được hướng dẫn các bước đăng ký thi.

“Tại trường THPT Việt Đức, có những học sinh thi bằng tiếng Anh, Nhật, Đức và thi bằng ngoại ngữ khác.

Hiện nay nhà trường đang vướng 1 trường hợp học sinh ở lớp 12D0, số căn cước công dân bị trùng với 1 học sinh tại trường THPT Thống Nhất (Thái Nguyên) nên hôm đăng nhập thử chưa được.

Nhà trường cũng đã liên hệ nhưng hiện nay bên trường THPT Thống Nhất chưa xác nhận nhập nhầm số căn cước công dân nên trường THPT Việt Đức chưa nhập được hồ sơ cho học sinh này nhưng nhà trường cũng đã báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội để có phương án xử lý. Thí sinh lớp 12D0 này cũng quê ở Thái Nguyên.

Năm nay, nhà trường có 703 học sinh dự thi tốt nghiệp và học sinh có thể đăng ký ở nhà hoặc ở trường tại các phòng tin học, thí sinh nào gặp khó khăn sẽ được giáo viên hỗ trợ nhanh chóng”, cô Quỳnh nói.

Năm nay Trường THPT Lục Ngạn (Bắc Giang) có hơn 600 học sinh đang học lớp 12. Cô Nguyễn Phương Lan – Trường THPT Lục Ngạn cho hay, hôm nay (ngày 4/5) học sinh sẽ bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT.

“Để chuẩn bị cho việc thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhà trường đã kiểm tra toàn bộ máy tính, đường truyền Internet để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh đăng ký dự thi. Với những học sinh chưa có thiết bị máy tính, nhà trường khuyến khích các em đến phòng máy của trường để đăng ký dự thi, ở đó sẽ cán bộ tư vấn hỗ trợ nếu có sự cố.

Theo quy định, thí sinh có hơn tuần để thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, vì vậy tôi khuyên các em nên bình tĩnh, nghiên cứu thật kỹ trước khi đăng ký để tránh những sai sót không đáng có. Không nên đăng ký vào ngày đầu tiên, tránh trường hợp bị nghẽn mạng hoặc chưa tìm hiểu kỹ đã vội vàng đăng ký. Tuy nhiên, thí sinh cũng không nên để đến ngày cuối cùng mới thực hiện đăng ký”, cô Lan nói.

Hôm nay đăng ký thi tốt nghiệp THPT: Xuất hiện thí sinh bị trùng số căn cước công dân với thí sinh khác - Ảnh 1.

Thí sinh phải thận trọng trong từng thao tác

Cùng với việc hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi, Trường THPT Lục Ngạn chú trọng công tác ôn tập cho học sinh lớp 12. Ban Giám hiệu đã xây dựng kế hoạch giảng dạy kết hợp với ôn luyện đáp ứng yêu cầu kỳ thi tốt nghiệp THPT. Các tổ bộ môn đều xây dựng đề cương ôn tập theo từng giai đoạn để giúp học sinh có hành trang tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Tại Hải Dương, ngoài chuẩn bị cũng như tư vấn, hướng dẫn cho học sinh lớp 12 đăng ký tham gia dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến, Sở GD&ĐT Hải Dương cũng thông báo danh sách các địa điểm để thí sinh tự do ở Hải Dương đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Theo đó, các thí sinh tự do ở TP Hải Dương đăng ký tại Trường THPT Hồng Quang. Các thí sinh ở 11 huyện, thị xã, thành phố còn lại đăng ký tại các trường THPT cùng tên tại địa phương đó.

Sở GD&ĐT yêu cầu các đơn vị đăng ký dự thi tổ chức hướng dẫn thí sinh. Mỗi đơn vị đăng ký dự thi được cấp một tài khoản để truy cập vào Hệ thống quản lý thi.

Các trường THPT trên tổ chức đăng ký dự thi cho thí sinh tự do được cấp 2 tài khoản, trong đó một tài khoản để tạo tài khoản đăng ký dự thi cho các thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 tại đơn vị, một tài khoản để nhập dữ liệu của thí sinh tự do vào hệ thống quản lý thi.

Các đơn vị đăng ký dự thi hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ và điền vào phiếu đăng ký đầy đủ, đúng các thông tin; rà soát hồ sơ đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT để bảo đảm độ chính xác thông tin thí sinh; xem xét và quyết định điều kiện dự thi của thí sinh, không tiếp nhận hồ sơ không hợp lệ.

Theo hướng dẫn tổ chức thi Tốt nghiệp THPT năm 2022 của Bộ GD&ĐT, từ ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 sẽ chính thức thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng hình thức trực tuyến trên Hệ thống Quản lý thi

Thí sinh tự do sẽ thực hiện đăng ký dự thi trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Bộ cũng đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến (cả đăng ký thử và đăng ký chính thức).

Để thực hiện tốt việc đăng ký dự thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các nhà trường, các thí sinh thực hiện đúng theo các hướng dẫn đã ban hành, các hướng dẫn chi tiết trên Hệ thống Quản lý thi.

Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Nếu thí sinh không có căn cước công dân/chứng minh nhân dân và số định danh cá nhân thì sẽ được Hệ thống Quản lý thi cấp cho một mã số gồm 12 ký tự làm tài khoản để truy cập Hệ thống.