Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến cần lưu ý gì?

0
683

Ngày 4-5, các trường THPT trên cả nước bắt đầu triển khai việc cho học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức trực tuyến vào việc này.

Học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tại trường THPT mà các em đang học. Thí sinh tự do sẽ đăng ký tại các điểm do Sở Giáo dục và đào tạo các địa phương thông báo.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, thời hạn đăng ký kéo dài từ ngày 4-5 đến 17h ngày 13-5.

Trước đó, Bộ Giáo dục và đào tạo đã mở hệ thống quản lý thi để các nhà trường tổ chức cho học sinh đăng ký thử từ ngày 26-4 đến hết ngày 3-5.

Do thời hạn còn dài nên đa số các trường THPT trong các ngày đầu kể từ ngày 4-5 chỉ bố trí để tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên chủ nhiệm lớp và đại diện học sinh của các lớp 12 về cách thức đăng ký dự thi online và những điểm cần lưu ý.

Để giúp thí sinh đăng ký chuẩn xác với hình thức mới này, Bộ Giáo dục và đào tạo có những khuyến nghị, lưu ý với thí sinh:

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo quy định, phần mềm đăng ký dự thi chạy trên môi trường web nên các thiết bị khác nhau (máy tính cá nhân, laptop, máy tính bảng, điện thoại thông minh…) sử dụng các hệ điều hành khác nhau (Windows, Linux, iOS, Android…) có trình duyệt web đều có thể truy cập.

Tuy nhiên, khi truy cập bằng thiết bị di động (màn hình nhỏ) sẽ khó thực hiện các thao tác hơn.

Bộ Giáo dục và đào tạo khuyến nghị: Nếu có điều kiện, thí sinh nên truy cập bằng máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn (độ phân giải full HD 1920×1080). Nên sử dụng trình quyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để việc thao tác thuận lợi.

Trang chủ dành cho thí sinh đăng ký là https://thisinh.thitotnghiep.edu.vn. Thí sinh cần đọc kỹ tài liệu hướng dẫn đã được cung cấp trước khi thực hiện thao tác đăng ký.

Ngoài ra, thí sinh cần lưu ý chuẩn bị các thông tin cá nhân, thông tin có liên quan trong phiếu đăng ký gồm: Thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc số định danh cá nhân; Các thông tin cần kê khai theo mẫu phiếu dự thi; Các tài liệu minh chứng cần thiết (nếu có); Các số điện thoại hỗ trợ đăng ký. Thí sinh tận dụng tối đa cơ hội đăng ký thử để thành thạo, hạn chế sai sót khi đăng ký chính thức.

Sau khi nhận tài khoản, thí sinh cần kiểm tra các thông tin cá nhân liên quan và kiểm tra tài khoản rồi đổi mật khẩu. Thí sinh đăng xuất và đăng nhập lại với mật khẩu mới và ghi lại thông tin tài khoản, mật khẩu để sử dụng trong trường hợp cần thiết, tránh bị quên mật khẩu.

Khi điền thông tin trên phiếu đăng ký trực tuyến cần lưu ý: Sử dụng các thông tin đã chuẩn bị, đối chiếu, so sánh với thông tin được kế thừa từ cơ sở dữ liệu giáo dục – đào tạo (cơ sở dữ liệu ngành) để đảm bảo khớp. Sau khi kiểm tra đảm bảo đúng các thông tin đã đăng ký thì xác nhận đăng ký.

Khi đăng ký xong, thí sinh cần xuất phiếu đăng ký sang file PDF, in một bản và lưu file trên máy tính, trên email để so sánh đối chiếu khi cần thiết.

Khi có các tình huống phát sinh, thí sinh được hướng dẫn xử lý như sau:

Nếu mất hay quên mật khẩu, tài khoản nhưng không tìm được thông tin tài khoản, mật khẩu đã ghi lại thì thông báo cho thầy, cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường để được hỗ trợ.

Nếu thí sinh chưa có căn cước công dân/chứng minh nhân dân hoặc số định danh cá nhân thì phải liên hệ với công an nơi thường trú để xin thông báo, số định danh cá nhân. Trường hợp vì lý do nào đó thí sinh chưa xin được số định danh cá nhân thì liên hệ với thầy, cô phụ trách công nghệ thông tin của nhà trường để được hỗ trợ.

Trường hợp thông tin đăng ký hoặc thông tin kế thừa từ cơ sở dữ liệu ngành không đúng thì kiểm tra lại thông tin chuẩn xác, chuẩn bị minh chứng (nếu có) để thực hiện chỉnh sửa hoặc thông báo cho thầy, cô phụ trách công nghệ thông tin của trường hỗ trợ.

Trường hợp bị nghẽn mạng khi đăng ký, thí sinh không nên cố gắng truy cập lại ngay mà chờ 15-30 phút sau mới truy cập lại. Thí sinh có thể báo cho thầy cô phụ trách của trường, gọi cho tổng đài hỗ trợ nếu vẫn không truy cập được.

Theo thông báo từ Bộ Giáo dục và đào tạo, tổng đài hỗ trợ thí sinh là 1800 8000 nhánh số 2. Ngoài ra, các nhà trường cần cung cấp số điện thoại của thầy, cô phụ trách công nghệ thông tin của trường để hỗ trợ thí sinh hoàn thành việc đăng ký.

Năm 2022, thí sinh sẽ chỉ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, chưa đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học như các năm trước. Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển thực hiện sau kỳ thi này. Theo quy định, thí sinh là học sinh lớp 12 năm nay sẽ phải bắt buộc dự thi 4/5 bài thi. Trong đó sẽ chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Theo Báo Tuổi Trẻ