Một trường Đại học ở TPHCM quyết định giữ nguyên học phí 10,6 triệu đồng/năm

0
497
nhieu-co-hoi-vao-dai-hoc-bang-diem-thi-danh-gia-nang-luc-2

Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM quyết định không tăng học phí trong năm học 2023-2024. Đây là năm thứ 4 trường giữ nguyên mức phí này.

Ngày 2/8, thông báo trên được Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM công bố đến toàn thể sinh viên nhà trường.

Theo đó, mức học phí cụ thể chương trình đào tạo chuẩn là 354.000 đồng/tín chỉ và chương trình chất lượng cao 770.000 đồng/tín chỉ. Mức thu này tương đương khoảng 10,6 triệu đồng/năm học với chương trình chuẩn và hơn 23 triệu đồng/năm với chương trình chất lượng cao.

Theo thông báo, Trường ĐH Giao thông Vận tải đưa ra quyết định trên trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội còn khó khăn sau đại dịch đồng thời tuân thủ chủ trương của Chính phủ về việc không tăng học phí trong năm học 2023-2024.

Việc không tăng học phí năm học 2023-2024 đồng nghĩa nhà trường sẽ đối mặt nhiều khó khăn như: thu nhập cho cán bộ, giảng viên; hiện đại hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ học tập.

Tuy nhiên, trường vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giao thông vận tải và đất nước. Lãnh đạo trường cũng kêu gọi cán bộ, giảng viên và người lao động đồng lòng cùng nhà trường, người học chia sẻ những khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81/2021/NĐ-CP về cơ chế thu, quản lý học phí công lập.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GD&ĐT tiếp thu ý kiến các đại biểu dự họp, thống nhất với các Bộ có liên quan để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81, theo hướng quy định rõ một số điều khoản về việc chưa triển khai, chưa áp dụng lộ trình cơ chế thu, quản lý học phí quy định tại Nghị định số 81 và không tăng học phí năm học 2023 – 2024.

Trong đề án tuyển sinh năm học 2023, nhiều trường đại học đã công bố mức học phí mới tăng mạnh trên cơ sở áp dụng Nghị định 81.

Tuy nhiên, nhận thông tin Chính phủ yêu cầu chưa áp dụng lộ trình cơ chế thu, quản lý học phí theo Nghị định số 81/2021 và không tăng học phí năm học 2023-2024, đại diện một số trường đại học cho biết sẽ họp bàn, điều chỉnh học phí khi có văn bản chính thức từ Chính phủ và Bộ GD&ĐT.