Nhiều đại học bị tước quyền tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh

0
451
https://thithpt.edu.vn/thi-sinh-len-chien-luoc-vao-dai-hoc-bang-nhieu-phuong-thuc-2/
thi-sinh-len-chien-luoc-vao-dai-hoc-bang-nhieu-phuong-thuc-2

Bộ Giáo dục và Đào tạo tước quyền tự xác định chỉ tiêu trong 5 năm với một số trường đại học do vi phạm về tuyển sinh.

Trong công văn gửi trường Đại học Nông Lâm TP HCM hồi tháng 4, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết trường này sẽ không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong 5 năm tới, bắt đầu từ 30/3/2023 do có hành vi tuyển sinh vượt số lượng.

Tương tự, trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng cũng không được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh từ ngày 2/4/2023.

Ngày 20/6, ông Phạm Như Nghệ, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho biết ngoài hai trường trên còn một số trường khác thuộc diện này do vi phạm quy định ở kỳ tuyển sinh năm trước. Tuy nhiên, ông Nghệ không cho biết số lượng cụ thể.

Trong thời gian này, chỉ tiêu của các trường nói trên sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, sau đó thông báo để thực hiện.

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP HCM ngày 26/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của đại học Quốc gia TP HCM ngày 26/3. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi (2018), trừ khối ngành Sư phạm, các trường đại học được tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh và công khai với xã hội. Tuy nhiên, việc này không được vượt quá năng lực đào tạo.

Chẳng hạn, mỗi ngành đào tạo của trường có thể tăng chỉ tiêu tuyển sinh nếu đảm bảo các điều kiện: số lượng giảng viên trên sinh viên theo quy định (1/30), tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm trên 80%, kết quả tuyển sinh ở năm trước trên 80%. Nếu sai, Bộ Giáo dục và Đào tạo có quyền xử phạt.

Năm ngoái, Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xử phạt hành chính 78 trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu. Một số trường còn bị xử lý vì tuyển sinh không đúng đề án đã công khai.

Theo Báo VnExpress