tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2022-dam-bao-thi-sinh-co-co-hoi-trung-tuyen-o-nguyen-vong-uu-tien-cao-nhat

Thí sinh bị trừ 25-50% điểm hoặc hủy toàn bộ kết quả thi tốt nghiệp THPT nếu vi phạm quy chế.

Trong các mức xử lý thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay, nhẹ nhất là khiển trách và nặng nhất là đình chỉ thi, tương tự năm ngoái.

Theo đó, thí sinh bị khiển trách khi nhìn hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần trong buổi thi. Các em sẽ bị trừ 25% điểm của bài thi đó.

Nếu đã bị khiển trách một lần nhưng thí sinh tiếp tục nhìn, trao đổi bài làm hoặc giấy nháp, chép bài của thí sinh khác hoặc để bạn chép bài của mình thì sẽ bị cảnh cáo và trừ 50% điểm.

Thí sinh bị đình chỉ thi tốt nghiệp khi đã bị cảnh cáo một lần, nhưng trong giờ làm bài tiếp tục vi phạm quy chế ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo.

Những em mang vật dụng trái phép như tài liệu, thiết bị truyền và chứa thông tin; đưa đề thi ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài nội dung không liên quan; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác, cũng bị đình chỉ thi.

Nhóm này còn có những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát khi di chuyển tới phòng chờ và trong thời gian ở đó. Đây là phòng dành cho những em làm xong bài sớm.

Thí sinh bị đình chỉ phải nộp bài, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định.

Bị đình chỉ thi năm nào, thí sinh sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi năm đó, đồng nghĩa không được công nhận tốt nghiệp THPT. Năm ngoái, có 50 em vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi. Trong đó, 6 em mang và sử dụng tài liệu, 44 em khác mang và dùng điện thoại trong phòng thi.

Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại trường THPT Phú Nhuận, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại trường THPT Phú Nhuận, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngoài những hình thức xử lý trên, trong khi chấm thi, nếu người chấm phát hiện bài thi của thí sinh có đánh dấu, các em cũng bị trừ 50% số điểm toàn bài.

Cán bộ chấm thi sẽ cho 0 điểm với những bài được chép từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi, có hai bài làm trở lên đối với một môn, bài thi có chữ viết của hai người trở lên, những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Nếu có hai bài trở lên bị 0 điểm vì những lý do này, kết quả thi sẽ bị hủy bỏ.

Thí sinh viết, vẽ vào giấy thi những nội dung không liên quan đến bài thi, để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi nộp bài, dùng bài của người khác để nộp, cũng sẽ bị hủy bỏ kết quả.

Thí sinh sẽ bị hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật nếu giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi hay làm bài thay; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung người khác trong kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra vào ngày 28-29/6 với hơn một triệu thí sinh. Thí sinh phải làm ba bài độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ cùng hai bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Năm ngoái, tỷ lệ học sinh được công nhận tốt nghiệp là 98,57%.

Theo Báo VnExpress