Phụ huynh và thí sinh lo lắng thi tốt nghiệp đợt 2 khi dịch đang quá “nóng”

0
627

Với số ca bệnh mắc Covid-19 tăng lên con số hàng ngàn mỗi ngày, nhiều phụ huynh, thí sinh đã rất lo lắng về kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sắp diễn ra vào ngày 6-7 /8 tới.

Phụ huynh và thí sinh lo lắng thi tốt nghiệp đợt 2 khi dịch đang quá nóng - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Đảm bảo được an toàn thì vẫn nên thi

Học sinh Nguyễn Ngọc Võ (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) cho biết: “Những ngày qua, em luôn cảm thấy áp lực và thấp thỏm khi nghĩ đến cảnh các bạn đã thi xong đợt 1, thậm chí là biết điểm, còn mình thì ngồi nhà ôn tập trong lo lắng.

Hiện tại sức khỏe của em tốt, đảm bảo tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT  đợt 2. Em mong muốn sẽ hoàn thành kỳ thi này một cách suôn sẻ để có thể chạm tay vào ngôi trường đại học mà em mơ ước”.

Em Nguyễn Thùy Linh (Bắc Giang) cũng bày tỏ muốn được thi tốt nghiệp đợt 2 này. “Trước đó em cũng khá lo lắng nhưng nhìn đợt thi đầu tiên vẫn diễn ra rất thành công nên em nghĩ đó cũng là cơ sở để có thể tổ chức đợt 2 một cách an toàn. Từ những kinh nghiệm rút ra từ đợt 1 chắc chắn đợt 2 này Bộ cũng sẽ có cách sắp xếp hợp lý và đảm bảo an toàn tuyệt đối nên em cũng yên tâm.

Bản thân em hiện tại sức khỏe cũng tốt, cũng đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi rồi nên em mong sẽ được thi luôn, không phải rời lịch thi nữa. Càng lùi em càng cảm thấy mệt mỏi và áp lực hơn.

Mong mọi người sẽ tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch để đợt thi lần 2 cũng được suôn sẻ”.

Chị Trần Thị Bích (Bắc Ninh) cho biết hiện tại chị cũng đang khá lo lắng nhưng chị vẫn ủng hộ quyết định cho con thi tốt nghiệp THPT đợt 2 này.

“Thực ra thì cũng khá lo lắng nhưng con gái muốn thi đợt này nên gia đình cũng ủng hộ. Nhìn con gái thấp thỏm chờ đợi từng ngày để được thi mà gia đình cũng ăn không ngon ngủ không yên. Bên cạnh đó thì tôi cũng tin tưởng Bộ GD-ĐT sẽ có sự sắp xếp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh. Đợt 1 đã diễn ra thành công nên tôi cũng bớt lo phần nào, tôi tin đợt 2 cũng vậy. Mong các con sẽ sớm hoàn thành kỳ thi và an toàn”.

Trước vấn đề này, phụ huynh Nguyễn Văn Kiên cũng bày tỏ quan điểm: “Theo tôi thì nếu Bộ có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh thì vẫn có thể tổ chức kỳ thi đợt 2 này. Bộ cũng đã tập huấn, chuẩn bị rất nhiều các phương án có thể xảy ra trong kỳ thi và dù gì cũng đã có kinh nghiệm từ đợt 1 nên mọi người cũng không nên quá lo lắng.

Chỉ cần cố gắng thực hiện theo sự hướng dẫn, chỉ đạo về phòng chống dịch thì kỳ thi vẫn sẽ diễn ra an toàn”.

Sao phải “cố bằng mọi giá”?

Tuy nhiên, quyết định tổ chức thi đợt 2 giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng trên cả nước đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, thí sinh hay các bậc phụ huynh có con em tham dự kỳ thi chuyển cấp sắp tới tỏ ra vô cùng lo lắng.

Có con gái học lớp 12, phụ huynh Hoàng Thu Lan (Bình Phước) hoang mang khi đón nhận thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ tổ chức vào ngày 6-7/8 sắp tới.

Vị phụ huynh này chia sẻ: “Tôi thấy quyết định này không hợp lý, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến căng thẳng và phức tạp như hiện nay.

Trên cả nước, số ca nhiễm ngày càng tăng. Đặc biệt với các tỉnh phía Nam đang áp dụng Chỉ thị 16, Thủ tướng kêu người dân không ra khỏi nhà, không tụ tập đông người. Vậy mà lại huy động hàng ngàn người người phục vụ cho kỳ thi THPT đợt 2, hàng ngàn thí sinh tham gia kỳ thi, chưa kể mỗi thí sinh lại có 1 phụ huynh đưa đón. Tại sao phải cố thi làm gì để cả trăm ngàn người phải ra khỏi nhà?”.

Đồng quan điểm, phụ huynh Đỗ Đức Nam (Hải Phòng) bày tỏ, chỉ nên tổ chức kỳ thi vào thời điểm dịch bệnh đã được kiểm soát trên toàn quốc.

“Là một người làm cha, làm mẹ, tôi cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của các con khi phải đi thi trong bối cảnh dịch bệnh đang hết sức căng thẳng. Một điểm thi có sự xuất hiện của hàng trăm con người. Trên thực tế, chỉ cần một cái chạm “tay bắt mặt mừng” sau gần 2 tháng không ra đường của các con; chỉ cần một chút ùn tắc nơi cổng vào… cũng sẽ tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan, bùng phát.

Không chỉ riêng tôi, mà ngay tại thời điểm này, cũng không ai đồng ý “đẩy” con mình vào chỗ nguy hiểm đâu” – anh Nam phân tích.

Cô Nguyễn Chuyến (giáo viên một trường THPT tại Hải Phòng) cũng cho rằng, không nên thi đợt 2 vào thời điểm này. Giáo viên này cho hay, ở thời điểm dịch bệnh phức tạp, sức khỏe và tính mạng của các em học sinh cần được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, lúc này, cả nước đang tập trung toàn lực lượng để phòng, chống dịch, lo công tác an dân. Khi dịch bệnh chưa được khống chế thì rất khó để tổ chức một kỳ thi trọn vẹn.

“Tôi mong, những người đứng đầu, lãnh đạo các cấp… sẽ thấu hiểu được nỗi lo của đội ngũ giáo viên, phụ huynh… trong tình hình dịch bệnh để có thể đưa ra những quyết định linh hoạt, hợp lý.

Tôi biết, những em học sinh bây giờ cũng rất vất vả khi phải lo lắng và miệt mài ôn luyện từng ngày. Nhưng dẫu sao, tôi hi vọng các em luôn khỏe mạnh, bình tĩnh và quyết tâm để giấc