Sở Giáo dục – đào tạo TP.HCM trình UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch học trực tiếp tại trường

0
717

Cùng với việc bắt đầu đồng loạt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh 12 – 17 tuổi, nhiều trường trên địa bàn TP.HCM đang chuẩn bị các phương án để mở cửa đón học sinh sau thời gian “nhường” cho công tác phòng chống dịch.

Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM trình UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch học trực tiếp tại trường - Ảnh 1.

Học sinh xã đảo Thạnh An (Cần Giờ, TP.HCM) đi học trở lại từ ngày 20-10 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước đó vào chiều 27-10, Sở Giáo dục và đào tạo đã trình UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP. Theo đó, địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường. Như vậy, nếu xét theo tình hình hiện tại thì chỉ còn quận Bình Tân là chưa thể tổ chức học trực tiếp.

Nếu mở trường tiểu học, cần ưu tiên cho học sinh lớp 1 đến trường sớm vì nếu tiếp tục cho trẻ học online thì các em sẽ khó đọc thông viết thạo.

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn TP.HCM

Gấp rút vệ sinh và sửa chữa

Cô Nguyễn Thị Thanh Trúc, hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì (TP Thủ Đức), cho biết nhà trường nhận lại cơ sở vật chất từ giữa tháng 10-2021, trước khi xịt khuẩn nhiều lần. Sau đó, nhà trường cũng đã dọn dẹp, vệ sinh, khử khuẩn lại và đưa mọi thứ trở lại hiện trạng ban đầu với công năng dạy và học.

Từ ngày 28-10, Trường Dương Văn Thì là một trong những điểm tiêm vắc xin cho học sinh, nên có thể nói sau đợt tiêm vắc xin này thì cơ sở vật chất nhà trường đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại.

Tại quận 8, 11 trường trên địa bàn được trưng dụng phục vụ công tác phòng chống dịch sẽ được bàn giao trong hôm nay (29-10). Công tác sửa chữa, vệ sinh dự kiến hoàn chỉnh trong tháng 11.

“Hiện nay, các điều kiện đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy, thực hiện các quy tắc và tiêu chí y tế quận 8 đều đảm bảo cho việc mở lại trường” – ông Dương Văn Dân, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 8, thông tin.

Tương tự, ông Nguyễn Trọng Hiếu, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo quận 11, cho rằng khi học sinh tiêm phòng vắc xin xong 2 mũi thì quận 11 sẽ thuận lợi trong việc đưa trẻ trở lại trường. 34 trường được trưng dụng làm điểm cách ly, điểm tiêm đã trả lại. Công tác khử khuẩn, vệ sinh, sửa chữa (nếu có) đều đang được khẩn trương thực hiện. Đội ngũ giáo viên và nhân viên trường học tại quận 11 cũng đã được tiêm vắc xin đầy đủ, đáp ứng tiêu chí mở cửa trở lại trường học an toàn.

Căn cứ vào 10 tiêu chí theo quy định của UBND TP.HCM, những trường đạt 8 tiêu chí trở lên đều có thể cho học sinh đi học trở lại. Hiện nay quận 11 đang cho các trường đánh giá tiêu chí an toàn và ông Hiếu tự tin các trường trong quận sẽ đạt những tiêu chí này.

Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM trình UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch học trực tiếp tại trường - Ảnh 3.

Một ngôi trường tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) được trưng dụng làm khu cách ly bệnh nhân F0 – Ảnh: T.TR.

Các trường THCS, THPT tự tin

Trả lời câu hỏi bao giờ các trường có thể đón học sinh, ông Trần Hoàng Tịnh, hiệu trưởng Trường THPT Củ Chi (huyện Củ Chi), cho biết nhà trường đã sẵn sàng, chỉ chờ học sinh tiêm đủ 2 mũi vắc xin và phụ huynh yên tâm, đồng thuận cho con em tới trường, đồng thời UBND TP cho phép là mở cửa.

“Nhiều phụ huynh trước đó còn không đồng thuận tiêm vắc xin cho trẻ, nhưng đến ngày 28-10 thì đăng ký và dẫn con mình đi tiêm vắc xin. Tính đến trưa 28-10, trường chúng tôi đã có 98% học sinh khối 10, 11, 12 được tiêm vắc xin. Số còn lại chưa tiêm vì còn ở dưới quê, chưa lên thành phố, một số em bị bệnh nền, một số em từng thuộc diện F0” – ông Tịnh chia sẻ thêm.

Ông Ngô Vĩnh Trường, hiệu trưởng Trường THCS – THPT Tân Phú, cho rằng nếu chấm điểm thì Trường Tân Phú đạt 9/10 tiêu chí. Chỉ còn tiêu chí số 10 không đạt, vì nhà trường có tổ chức hoạt động nội trú.

“Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án mở cửa trường, mọi thứ từ cơ sở vật chất đến giáo viên đều đã sẵn sàng” – ông Trường nói.

Thầy Nguyễn Long Giao, Trường THCS Lý Thánh Tông (quận 8), cũng khẳng định khi học sinh tiêm ngừa xong 2 mũi thì trường có thể đón học sinh trở lại vì trường đạt tất cả các tiêu chí theo bộ tiêu chí an toàn của UBND TP. Trường THCS Lý Thánh Tông đang là điểm tiêm vắc xin nhưng “trước đó trường đã chuẩn bị bàn ghế, cơ sở vật chất đầy đủ nhằm phục vụ cho năm học mới, nên giờ trường chỉ cần sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh, khử khuẩn… sẽ đáp ứng việc đi học lại của học sinh”, ông Giao thông tin.

Theo đánh giá của ông Giao, sĩ số mỗi lớp học của trường chỉ có khoảng 30 học sinh, mỗi phòng cũng khoảng 50m2 nên khá thuận lợi trong việc bố trí học sinh trở lại trường. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là học sinh được tiêm ngừa đầy đủ nhằm an toàn cho học sinh, an tâm cho phụ huynh.

Thầy Đỗ Đình Đảo, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, cho biết qua rà soát đối chiếu tại điểm trường cũng đáp ứng 9/10 tiêu chí. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, vắc xin vẫn là yếu tố cơ bản và quan trọng nhất trong các yêu cầu học sinh trở lại trường. Do đó đến tháng 1-2022, nếu học sinh đã được tiêm 2 mũi thì phụ huynh sẽ rất an tâm để con trở lại trường học.

Sở Giáo dục - đào tạo TP.HCM trình UBND TP.HCM dự thảo kế hoạch học trực tiếp tại trường - Ảnh 4.

Xã Thạnh An nằm trên hòn đảo biệt lập với đất liền, đảm bảo các tiêu chí “vùng xanh” nên được chọn thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh khối 1, 2, 6, 9, 12 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trường tiểu học còn có nỗi lo

Trái với sự tự tin của các trường THCS, THPT, khi rà soát theo các tiêu chí để mở cửa trở lại trường học, các trường tiểu học còn nhiều nỗi lo. Ông Lê Thành Sơn, hiệu trưởng Trường tiểu học Bông Sao (quận 8), cho biết hiện trường có 2.145 học sinh, sĩ số học sinh trên lớp khá đông với khoảng 48 – 50 học sinh/lớp. Vì thế, nếu thực hiện việc chia nhỏ nhóm để dạy cũng có khó khăn. Nếu vậy thì chỉ áp dụng 1 buổi, không thể nào áp dụng 2 buổi được vì không đủ phòng để tổ chức dạy học.

Trường dự tính khi học sinh đi học lại, 1 lớp sẽ chia làm 2 lớp và tính đến việc dạy những nội dung cơ bản trước, số còn lại có thể phân theo giờ để học sinh đến trường vì số lớp học không đủ để chia nhỏ học sinh ra dạy.

Ông Sơn cũng bày tỏ thêm rằng đối với học sinh tiểu học, trường có thể áp dụng đầy đủ theo bộ tiêu chí an toàn nhưng ở lứa tuổi này trẻ không như lứa tuổi lớn hơn nên rất vô tư chơi đùa khi gặp bạn. Vì thế, theo ông Sơn, học sinh tiểu học cũng cần phải được tiêm vắc xin trước khi trở lại trường học trực tiếp.

Ngoài ra theo quy định, học sinh “vùng xanh” được đến trường. Tuy nhiên học sinh của trường có thể có những em ở các quận huyện khác, hoặc có hộ khẩu ở đây nhưng nơi cư trú lại là nơi khác, nên có thể các em học sinh của trường cũng không hoàn toàn ở các “vùng xanh”.

Một lãnh đạo Sở Giáo dục và đào tạo thừa nhận đặc thù ở TP.HCM là học sinh cư trú ở quận này có thể đi học tại quận khác. Thế nên việc mở cửa trường cần phải tính toán và hết sức cân nhắc các trường hợp như ông Sơn nêu.

Cô Nguyễn Thị Kim Hương, hiệu trưởng Trường tiểu học Phú Thọ (quận 11), lo lắng liệu việc tổ chức bán trú có an toàn hay không và học một buổi không bán trú hay là học hai buổi không bán trú.