So sánh điểm chuẩn các trường Kinh tế có tiếng

0
869

Đại học Ngoại thương dẫn đầu nhóm trường Kinh tế về điểm chuẩn, Đại học Thương mại và Học viện Tài chính lấy gần bằng nhau trong 3 năm qua.

Điểm trúng tuyển vào một số trường Kinh tế nổi tiếng xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT (trước là THPT quốc gia) trong giai đoạn 2018-2020 được thể hiện ở bảng dưới đây:

So sánh điểm chuẩn các trường Kinh tế có tiếng

Giống như nhóm ngành Công nghệ thông tin, điểm trúng tuyển vào ngành Kinh tế liên tục tăng trong 3 năm qua với mức tăng giữa các năm 1-3 điểm. Nhóm ngành Kinh tế – Quản trị của Đại học Ngoại thương cơ sở TP HCM lấy đầu vào tới 28,15 điểm năm 2020. Mức này không chỉ cao nhất nhóm Kinh tế mà còn cao hơn hầu hết ngành khác, chỉ sau ngành Khoa học máy tính của Đại học Bách khoa Hà Nội (29,04 điểm).

Đại học Kinh tế quốc dân có điểm chuẩn cao thứ hai với mức cao nhất năm ngoái là 28, thuộc về ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Trong ba năm qua, trường chưa có ngành nào lấy điểm trúng tuyển dưới 20,5.

Học viện Tài chính và Đại học Thương mại có đầu vào gần bằng nhau với mức trúng tuyển năm ngoái từ 24 đến trên 26 điểm. Trong khi đó, phổ điểm chuẩn của Học viện Ngân hàng rộng hơn, năm ngoái dao động 21,5-27.

Các trường Kinh tế ở Hà Nội thường có một số ngành tính theo thang điểm 40. Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ sử dụng thang điểm này.

Với ba trường Kinh tế có tiếng ở TP HCM, điểm trúng tuyển chỉ được tính trên thang 30 và cũng ở mức rất cao. Như năm 2020, không trường nào lấy dưới 22 điểm. Ngành có đầu vào cao nhất là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của Đại học Kinh tế TP HCM, ở mức 27,6.

Đặc trưng của các trường Kinh tế là có rất nhiều chương trình đào tạo, từ đại trà đến liên kết quốc tế. Các chương trình liên kết thường lấy điểm đầu vào thấp hơn do tỷ lệ chọi cũng thấp hơn bởi học  phí chương trình này rất cao, có trường lên tới hàng trăm triệu đồng cho 4 năm.