Thí sinh diện đặc cách có thể thi đánh giá năng lực để vào đại học

0
648

Những thí sinh diện F hoặc ở vùng phong tỏa, cách ly có thể tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của hai Đại học Quốc gia Hà Nội và TP HCM để xét tuyển vào đại học.

Ngày 23/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP HCM chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi đánh năng lực cho thí sinh không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ diễn ra vào ngày 6-7/8. Nhiều thí sinh diện F0 hoặc ở một số địa phương đang cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 sẽ không thể tham dự. Những em này có thể được xét đặc cách tốt nghiệp THPT nếu Bộ Giáo dục và Đào tạo không tổ chức thêm đợt thi khác. Tuy nhiên, các em sẽ thiệt thòi khi không có điểm thi để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Để đảm bảo quyền lợi cho nhóm thí sinh này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị hai đại học quốc gia thông báo, tạo điều kiện để thí sinh có nguyện vọng tham gia kỳ thi đánh giá năng lực với thời gian thi và quy mô phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bài thi đánh giá năng lực phải tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các trường khác có nhu cầu xét tuyển.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo tới các địa phương, đề nghị cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển nhóm thí sinh này.

Học sinh TP HCM thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hôm 7/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Học sinh TP HCM thi tốt nghiệp THPT đợt 1 hôm 7/7. Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, khi được hỏi về khả năng không thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ở một số địa phương do Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết các địa phương đó có thể đề xuất để Bộ có phương án hỗ trợ như xét tốt nghiệp đặc cách cho các thí sinh hay cho phép tổ chức thi đợt 3. Tuy nhiên, trong điều kiện dịch phức tạp, việc tổ chức thi đợt 3 cũng rất khó khăn. Vì vậy, Bộ cân nhắc xét tốt nghiệp đặc cách cho thí sinh và có phương thức hỗ trợ các em trong tuyển sinh đại học.

Năm 2021, cả nước có hơn 1.021.340 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhiều hơn năm ngoái 100.000. Đa số đã thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7, hiện chỉ còn hơn 26.000 thí sinh ở 42 tỉnh, thành phố chưa thi do ảnh hưởng của Covid-19.