Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sẽ có “mưa” điểm 10?

0
728

Chiều 7/8, hơn 11.000 thí sinh tại 38 tỉnh, thành trên cả nước đã hoàn thành môn thi cuối cùng của đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tổng số thí sinh đăng ký dự thi bài khoa học tự nhiên là 4.033, số thí sinh đến dự thi là 3.989, đạt tỉ lệ 98,91%.

Không có thí sinh vi phạm quy chế

Số thí sinh đăng ký dự thi bài khoa học xã hội là 7.553, số dự thi là 7.433, đạt tỉ lệ 98,41%. Có 10.311 thí sinh đăng ký dự thi môn ngoại ngữ, 10.209 thí sinh đến dự thi, đạt tỉ lệ 99,01%.

Bộ GD-ĐT nhận định đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có thí sinh và cán bộ vi phạm quy chế. Các hội đồng thi đã thực hiện tốt những biện pháp phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị chu đáo các điều kiện cần thiết để tổ chức thi cho thí sinh. Các hội đồng thi đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ thí sinh dự thi, nhất là đối với thí sinh ở địa phương khác đến dự thi; được các thí sinh, gia đình thí sinh và xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Bộ GD-ĐT cho biết theo đánh giá ban đầu của nhiều giáo viên, học sinh và dư luận xã hội, đề thi của các bài thi/môn thi đã bám sát chuẩn đầu ra của chương trình và nội dung dạy học đã tinh giản, vừa sức thí sinh, có độ phân hóa phù hợp và bảo đảm tương đương với đề thi đợt 1 của kỳ thi.

Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Sẽ có mưa điểm 10? - Ảnh 1.

Thí sinh thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại tỉnh Bắc Giang (Ảnh: GIÁP ĐỨC TRUNG)

Ðiểm cao sẽ nhiều hơn đợt 1

Nhận xét về đề Tiếng Anh, cô Lưu Kim Hoa, Trường THPT Phùng Khắc Khoan (TP. Hà Nội), cho hay đề thi bảo đảm theo đúng cấu trúc với đề minh họa, nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Đề có độ phân hóa phù hợp trình độ học sinh trên toàn quốc, có sự tương đồng cả về kiến thức và độ khó, bảo đảm công bằng cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 2 đợt. “Xét một cách toàn diện, tôi thấy đề thi phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều học sinh phải học online, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, các em rất thiệt thòi. Với tư cách là giáo viên trực tiếp giảng dạy, tôi ủng hộ việc ra đề như vậy” – cô Hoa nói.

Cô Đặng Ngọc Tú, giáo viên Trường THPT Kim Liên (TP. Hà Nội), nhận xét đề thi Lịch sử bám sát cấu trúc, ma trận như đề minh họa và đề thi đợt 1. “Tuy nhiên, do bối cảnh của cuộc thi đợt 2 khác đợt 1 nên nhìn chung đề Sử lần này “dễ thở” hơn lần trước. Câu hỏi rõ ràng, khoa học và đi thẳng vào nội dung cần trả lời nên học sinh sẽ thuận lợi hơn khi làm bài. Dự đoán của tôi với đề thi đợt 2 sẽ nhiều điểm cao hơn đợt 1″ – cô Tú cho biết.

Ðánh giá về đề thi Sinh học, cô Lê Thị Hợp, Trường THPT Chu Văn An (TP. Hà Nội), cho rằng đề thi bám sát chương trình phổ thông hiện hành, bám sát đề tham khảo của bộ.

Thầy Đoàn Chí Trung, Trường THPT Ngô Quyền (TP. Hải Phòng), nhận định đề thi Hóa học bám sát cấu trúc, ma trận đề minh họa và giống đề thi đợt 1 theo hướng tinh giản chương trình. Các câu hỏi trong đề thi đợt 2 đa phần là khá quen thuộc, học sinh đã được luyện nhiều trong quá trình ôn tập và việc tham khảo đề thi minh họa và đề đợt 1. “Về tính mới, đề thi ra tương đối an toàn, bám sát chương trình cơ bản nên không có nhiều ý tưởng mới như đề đợt 1. Tuy nhiên, điều này rất phù hợp với tình hình dịch hiện nay. Dự đoán điểm trung bình sẽ tập trung ở khoảng 6 – 7. Sẽ nhiều điểm 10 hơn đề đợt 1” – thầy Trung nhận định.

Mốc thời gian lưu ý

Theo quy định của Bộ GD-ÐT, thời gian xét tuyển thẳng là trước 17 giờ ngày 12/8 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1, ngày 1/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2. Các thí sinh trúng tuyển thẳng sẽ gửi hồ sơ và xác nhận nhập học tại các cơ sở đào tạo trước 17 giờ ngày 22/8 với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 1 và trước 17 giờ ngày 3/9 đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT đợt 2. Cơ sở đào tạo sẽ thông báo kết quả xét tuyển thẳng trước 17 giờ ngày 25/8 với thí sinh dự thi đợt 1 và trước 17 giờ ngày 4/9 với thí sinh dự thi đợt 2.

Bộ GD-ÐT công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe chậm nhất ngày 26/8. Trước 17 giờ ngày 28/8 sẽ công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ÐT và trang thông tin điện tử của các cơ sở đào tạo.

Từ ngày 29/8 đến 17 giờ ngày 5/9, các trường thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển.