Thi tốt nghiệp THPT: Lo chuyện nhỏ để tránh rủi ro lớn

0
502
ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-vs-nhung-con-so-noi-bat

Ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, cho rằng lo từng chuyện nhỏ trong kỳ thi để tránh rủi ro lớn có thể xảy ra.

Thi tốt nghiệp THPT: Lo chuyện nhỏ để tránh rủi ro lớn - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (giữa), trong buổi kiểm tra điểm thi THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) – Ảnh: VĨNH HÀ

Lo phòng cháy chữa cháy, máy phát điện và chỉnh lại đồng hồ

Làm việc với ban chỉ đạo thi Hải Phòng về công tác chuẩn bị thi, ông Huỳnh Văn Chương cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, ngoài việc tham gia của lực lượng A03, A06 – Bộ Công an như các năm trước, còn cần huy động lực lượng phòng cháy chữa cháy thường trực.

Nắng nóng, tình trạng quá tải điện không chỉ gây mất điện mà có thể gây sự cố cháy nổ. Cần phải có phương án cụ thể cho các tình huống được lường trước. Tránh tình trạng “bình xịt cứu hỏa thì có, nhưng khi có sự cố không dùng được” hay khi máy phát điện phải loay hoay đấu nối mất nhiều thời gian khi có sự cố về điện.

Ông Đỗ Văn Lợi, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, cũng cho biết ban chỉ đạo thi đang chỉ đạo rà soát từng điểm thi, quan tâm tới từng việc nhỏ như yêu cầu thay pin, chỉnh lại đồng hồ treo tường trong phòng thi để tránh trường hợp đồng hồ bị chết hay bị chậm khiến thí sinh nhầm tưởng về thời gian, ảnh hưởng đến việc làm bài thi.

Không để thí sinh ngủ quên, sai sót đáng tiếc khi thi tốt nghiệp THPT

Khi làm việc với địa phương, ông Huỳnh Văn Chương nhắc lại bài học năm trước, lưu ý ban chỉ đạo thi tập huấn kỹ cho giám thị những việc cần lưu ý để hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh kịp thời. Ví dụ như phải gọi thí sinh ngủ quên lâu trong phòng thi. Chuyện tưởng nhỏ, nhưng có thể hậu quả lớn khi thí sinh bị nhầm lẫn, ngủ quên dẫn tới bị điểm liệt, trượt tốt nghiệp như năm trước.

Trong khi đó ông Đỗ Văn Lợi đề xuất xin bộ cho phép niêm phong đề thi của 4 môn thi thành phần được thu lại của thí sinh tại các hội đồng (môn sử, địa, lý, hóa). Hướng tới có thể thu lại toàn bộ đề thi, niêm phong để trường hợp thí sinh điền sai mã đề thi có thể truy lại đề gốc để xử lý, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.

Ông Chương cho rằng những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi thí sinh cần được phổ biến kỹ để “phòng còn hơn chống”. Trường hợp học sinh tô nhầm mã đề, tô phương án trả lời sai quy định trong bài thi trắc nghiệm thì phải rà soát. Nhưng cần hạn chế can thiệp vào phần mềm bằng cách trao đổi kỹ để thí sinh nắm được quy định.

Kỳ thi năm nay không còn lo nhiều về dịch bệnh nhưng lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng vẫn cho rằng cần chuẩn bị phương án y tế để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh khi có vấn đề về sức khỏe. Quan tâm đặc biệt đến những thí sinh gặp khó khăn, thí sinh khuyết tật để các em có thể tham gia kỳ thi thuận lợi.

“Các nhà trường tăng cường ôn tập cho thí sinh, nhưng phải chú ý tránh gây áp lực, căng thẳng. Làm sao để thí sinh có tâm thế nhẹ nhàng hơn khi bước vào phòng thi”, ông Chương nói.

Quy định để đồ dùng thí sinh xa phòng thi 25 mét chỉ là mức tối thiểu

Trong buổi kiểm tra chuẩn bị kỳ thi tại Hải Phòng, ông Nguyễn Trọng Thái, phó trưởng Phòng 10, Cục A06, Bộ Công an (thành viên đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết với những thiết bị gian lận công nghệ cao thì khoảng cách 25 mét mới chỉ là mức tối thiểu để phòng ngừa việc kết nối giữa thiết bị trên người thí sinh và thiết bị trung chuyển để trong đồ dùng, tư trang của thí sinh với bên ngoài. Phương án tối ưu cần xa cả trăm mét. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế của các điểm thi thì cần cố gắng đảm bảo mức tối thiểu.

Ông Thái gợi ý những trường hợp điểm thi quá chật có thể sử dụng cách cho đồ dùng tư trang của thí sinh vào thùng sắt, tủ sắt rồi đóng nắp. Nhưng phương án này không nên lạm dụng.

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng lưu ý việc chuẩn bị địa điểm, thiết bị, máy móc cho khâu in sao đề thi, bảo quản đề thi và bài thi. Tại Hải Phòng, theo ông Đỗ Văn Lợi, năm nay ban chỉ đạo thi sẽ tổ chức 4 đoàn kiểm tra các hội đồng thi trong hai đêm: đêm giao đề và đêm có đề tại điểm thi. Hải Phòng cũng chuẩn bị phương án chi tiết cho việc giao đề thi, vận chuyển bài thi ở hội đồng thi ngoài huyện đảo, trong đó tính toán cả tình huống mưa bão.

Năm 2023 cả nước có tổng số 1.024.063 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, với 2.273 điểm thi và 44.661 phòng thi. Kỳ thi diễn ra trong các ngày 28 và 29-6. Ngày 27-6, thí sinh sẽ tập trung làm thủ tục dự thi.

Thi tốt nghiệp THPT: Lo chuyện nhỏ để tránh rủi ro lớn - Ảnh 3.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 – Đồ họa: NGỌC THÀNH

Theo Báo Tuổi Trẻ