Thi tốt nghiệp THPT: TP.HCM bảo đảm an toàn, đúng quy chế

0
425
ha-noi-co-hon-31-800-bai-dat-diem-9-10-trong-ki-thi-tot-nghiep-thpt-1

TP.HCM đã chuẩn bị cơ sở vật chất, bố trí nhân lực, vật lực để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra an toàn, đúng quy chế.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp - Ảnh: MỸ DUNG

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP.HCM về chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp – Ảnh: MỸ DUNG

Ngày 13-6, báo cáo với đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu, ông Nguyễn Văn Hiếu – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM – khẳng định các công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng và theo đúng chỉ đạo của bộ.

Bố trí 700 cán bộ công an

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết Sở Giáo dục và Đào tạo đã có các công văn về việc phối hợp với các sở ngành như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giao thông vận tải, Công an TP.HCM, Ban quản lý an toàn thực phẩm, Bưu điện TP, Tổng công ty Điện lực TP, Lực lượng thanh niên xung phong… nhằm tổ chức tốt kỳ thi.

Một trong những khâu quan trọng nhất được TP xác định là sao in và vận chuyển đề thi. Theo đó, khu vực sao in đề được thực hiện với hai tiêu chí: đảm bảo an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy chữa cháy theo quy định.

“TP.HCM bố trí 90 người làm công tác in sao đề, bao gồm tổ phục vụ bên ngoài và bên trong. Trong đó 60 người đã từng làm công tác in sao đề của lớp 10. Để đảm bảo bảo mật an toàn tuyệt đối cho đề thi, huyện Cần Giờ có một phà ưu tiên vận chuyển đề thi” – ông Nguyễn Văn Hiếu nói.

Theo lãnh đạo Công an TP.HCM, TP đã xây dựng một kế hoạch riêng để đảm bảo an ninh trật tự cho kỳ thi. Trong đó, ngành công an bố trí khoảng 700 cán bộ phối hợp bảo đảm tính bảo mật, an toàn tuyệt đối cho các kỳ thi từ khâu ra đề thi, in, sao đề thi; bảo vệ các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi; cùng tham gia áp tải, bảo vệ đề thi, bài thi theo đúng quy chế và kế hoạch.

Cũng theo kế hoạch này, ngành công an TP.HCM chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông có kế hoạch trực chốt và phối hợp với các lực lượng của Sở Giao thông vận tải, Thanh niên xung phong giải tỏa nhanh các khu vực kẹt xe trong các ngày thi, tạo điều kiện để giáo viên và học sinh đến trường đúng giờ thi quy định.

Ngành công an cũng nắm và phối hợp xử lý nếu có thông tin liên quan đến các kỳ thi, công tác tuyển sinh trên không gian mạng.

Mong không có thí sinh vi phạm quy chế

“Chúng tôi đã quán triệt tinh thần cho một kỳ thi nghiêm túc đến các cán bộ là nhắc nhở học sinh đi thi không mang theo bất kỳ vật dụng nào không cần thiết nhưng nếu học sinh nào mang theo thì có phòng giữ đồ.

Chúng tôi cũng phát một tài liệu tập hợp đầy đủ quy chế, quy định liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT để cán bộ làm công tác coi thi đọc và làm theo trên tinh thần quán triệt thực hiện công tác thi nghiêm túc, đúng quy chế, không sáng tạo” – ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – khẳng định TP.HCM đã chuẩn bị kỹ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT với mong muốn không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

“TP.HCM sẽ tiếp tục tập huấn, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo cho học sinh thi tốt nhất, tuyệt đối không chủ quan. TP mong nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo để có kỳ thi tốt nhất” – ông Đức nói.

Thi tốt nghiệp THPT: Đảm bảo “thông”

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá TP.HCM đã chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới.

“Tôi đánh giá TP.HCM đã chuẩn bị tích cực, chủ động, chu đáo, nghiêm túc cho kỳ thi. Với quy mô, điểm thi lớn, tôi mong TP.HCM tiếp tục rà soát các công việc, đặc biệt các công việc liên ngành. Không được chủ quan, cố gắng không phát sinh điều gì. Càng chuẩn bị chu đáo càng làm tốt nhiệm vụ” – bộ trưởng nói.

Gói gọn nhiệm vụ cho kỳ thi trong những chữ “thông”, ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Đối với học sinh phải thông tỏ quy định; giao thông phải thông suốt; công tác truyền thông phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí; liên lạc trong chỉ đạo thì thông suốt, phát sinh vấn đề gì thì thông tin kịp thời”.

Hơn 11.000 cán bộ coi thi

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, năm nay TP.HCM có 85.452 thí sinh THPT, 9.194 thí sinh GDTX, 2.791 thí sinh tự do đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. TP.HCM bố trí 156 điểm thi, mỗi quận huyện có từ 1-3 điểm thi dự phòng.

Tại các điểm thi cũng có 1-3 phòng thi dự phòng với lực lượng y tế túc trực đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe những trường hợp bất thường. Với quy mô kỳ thi lớn, TP.HCM huy động đến 11.280 cán bộ coi thi và 790 người là lãnh đạo điểm thi.

Theo Báo Tuổi Trẻ