Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2?

0
814

Trong khi nhiều phụ huynh, học sinh mong TP.HCM ‘nán lại’ thi đợt 2 để đảm bảo an toàn, nhiều người khác đề nghị xét tốt nghiệp cho học sinh. Đặc biệt có ý kiến ‘ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2’.

Thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM: Ai không muốn thi đợt 1 thì xin qua đợt 2? - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Bình Phú ôn thi tốt nghiệp THPT 2021 trước khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại TP.HCM – Ảnh: NHƯ HÙNG

Câu chuyện “TP.HCM tổ chức thi tốt nghiệp THPT giữa mùa dịch ổn không” tiếp tục nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ bạn đọc Tuổi Trẻ Online…

Nên chờ thi đợt 2 

“Nên hoãn lại cho an toàn, việc học là việc cả đời”; “Dịch chưa hạ nhiệt. Nếu tập trung học sinh thi tốt nghiệp thì sau khi thi xong, liệu mấy em có bị COVID-19 không? Sức khỏe là quan trọng nhất, TP.HCM nên cho các em thi đợt 2”; “Vì sự an toàn cho xã hội và thông cảm cho khó khăn của các thí sinh cư trú ở tỉnh khi phải về TP.HCM dự thi, tôi đề nghị không tổ chức thi vào đợt 1 này”… nhiều bạn đọc đề nghị.

Bạn đọc Nguyễn Vui phân tích: “Tình hình dịch bệnh quá phức tạp, ít nhất cũng có một tỉ lệ học sinh nhất định nào đó đang là F1, F2, F3. Giáo viên, cán bộ coi thi… đã được tiêm lần 1 không có nghĩa là đã miễn dịch/an toàn 100%. Vậy nên xem xét lùi ngày thi vào một thời điểm an toàn hơn”.

Dẫn chứng Đà Nẵng năm ngoái thi đợt 2 nhưng đã làm rất tốt, bạn đọc Tam Thanh cảnh báo: “Giữa lúc dịch tổ chức thi dễ gây tâm lý hoang mang, hơn nữa lại yêu cầu xét nghiệm toàn bộ giáo viên cũng như học sinh, vô tình đè nặng lên đội ngũ y tế cũng như tốn kém thêm một khoản chi phí không nhỏ. Ngoài ra số lượng thí sinh ngoài tỉnh khá đông, giờ lại di chuyển qua lại giữa các tỉnh, nguy cơ rất lớn”.

Nhiều học sinh lớp 12 cũng bày tỏ mong muốn được thi đợt 2. “Là học sinh lớp 12, phần nào em cũng muốn thi sớm để đỡ quên kiến thức. Tuy nhiên, với tình hình hiện tại, gia đình em và cả em cũng chẳng thể nào an tâm để có tinh thần đi thi. Nếu TP.HCM muốn tổ chức thi, dịch bệnh phải được kiểm soát từ trước đó ít nhất 2 tuần. Vì thế, em hy vọng TP.HCM sẽ thi đợt 2 vì lợi ích chung của mọi người” (Gia Hy);

“Em và các bạn đều rất lo lắng và muốn thi đợt sau. Cả tháng rồi tụi em ở trong nhà chống dịch, không ra khỏi nhà. Vậy mà giờ đi thi cùng hàng trăm người, tụi em thật sự rất sợ, rồi lúc ra về phụ huynh đến đón con đông nghẹt. Năm ngoái thi THPT tận tháng 8 nhưng vẫn có kết quả tốt đẹp mà” (Yên Nguyễn);

“Em là học sinh lớp 12, hơn ai hết em hiểu được tâm trạng của các bạn hiện nay, nhưng em và các bạn cùng lớp mong muốn được thi vào đợt sau. Năm ngoái kỳ thi đợt 2 đã rất thành công đấy thôi” (Mai)…

Xét tốt nghiệp, tại sao không?

Dẫn tỉ lệ tốt nghiệp THPT các năm trước “ít học sinh rớt”, nhiều bạn đọc cho rằng nên xét tốt nghiệp cho học sinh thay vì tổ chức kỳ thi trong lúc dịch căng thẳng.

“Kỳ thi này các năm trước thí sinh gần như đậu cả, vậy hãy công nhận các em đã học hết chương trình THPT đi. Sinh mạng con người cao hơn giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT…”, bạn đọc Minh Phan ý kiến.

“Các kỳ thi trước tỉ lệ đậu là hơn 95%. Năm nay tình hình đặc biệt sẽ giải quyết đặc biệt. Đề nghị TP.HCM không tổ chức thi, mà thay vào đó cấp bằng tốt nghiệp cho các em. Bây giờ các cháu cũng học thi xong rồi, chỉ không thi thôi, chúng ta sẽ căn cứ vào điểm lớp 12 mà cấp bằng. Việc này vừa hợp lý, vừa góp phần vào việc chống dịch của thành phố và của cả Việt Nam. Các trường đại học hàng đầu Singapore trước nay vẫn tập trung thi nhưng do dịch, năm ngoái và năm nay họ đã chuyển sang phỏng vấn online”, bạn đọc Huong Nguyen nêu.

Cùng quan điểm, bạn đọc Đoàn Văn viết: “TP.HCM xét tốt nghiệp lớp 12 thông qua điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh là phù hợp nhất. Dành chi phí tổ chức thi chuyển qua phòng chống dịch, an toàn cho mọi người mà cả phụ huynh, học sinh và giáo viên coi thi đều phần nào bớt lo lắng”.

Đối với việc xét tuyển vào đại học, bạn đọc Huy phân tích: “Hiện nay các trường xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau, chỉ còn trên dưới 20% xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Nếu không thi, 20% này các trường chuyển sang những phương thức khác dễ dàng và hợp lý”.

Cho thí sinh được đăng ký thi đợt 1 hoặc 2?

Một bạn đọc ký tên Thanh Loan nêu ý kiến: “Tôi là phụ huynh có con chuẩn bị thi, mong cho con thi đợt 1. Các con đã phải ở nhà, học online suốt 2 tháng nay quá mệt mỏi rồi. Gia đình nào không yên tâm thì xin thi đợt 2”.