Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội

0
502
nam-bat-co-hoi-trung-tuyen-dai-hoc-bang-hoc-ba

Tiếp tục tuyển sinh một số ngành đã dừng đào tạo trước đó, hạ chuẩn chiều cao cho một số nhóm TS,… là điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh QS 2023.

Chiều ngày 6/4, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về công tác tuyển sinh quân sự năm 2023. Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Oanh – Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng nghiệp trong tuyển sinh quân sự

Chia sẻ tại buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh nhấn mạnh đến vai trò của công tác truyền, hướng nghiệp trong tuyển sinh quân sự, trong đó có sự đóng góp lớn của các cơ quan báo chí trong và ngoài quân đội.

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 1
Thiếu tướng, Tiến sĩ Nguyễn Văn Oanh – Cục trưởng Cục Nhà trường, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: DN

Kết quả tuyển sinh quân sự những năm vừa qua nhìn chung đảm bảo được tỷ lệ thí sinh ổn định, chất lượng thí sinh ngày càng được nâng cao; nhất là điểm chuẩn tuyển sinh của các trường quân đội luôn vẫn giữ mức tương đương với các trường đại học top đầu trong cả nước.

Đặc biệt chú trọng tới công tác tuyển sinh quân sự, Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh cho biết, trong thời gian tới, nhiệm vụ xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, an ninh có những yêu cầu mới; đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải phát triển tương ứng.

Chính vì vậy, ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là yếu tố có ý nghĩa quyết định; Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác giáo dục và đào tạo trong quân đội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuyển sinh quân sự là bước đầu tiên thực hiện mục tiêu đó.

“Công tác tuyển sinh quân sự có vị trí quan trọng trong công tác giáo dục đào tạo nhằm tuyển chọn những thí sinh có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, sức khỏe, độ tuổi để vào đào tạo trong các nhà trường quân đội.

Hiện đây là nguồn bổ sung lớn nhất, tốt nhất, được tuyển chọn công bằng, công khai, minh bạch, khách quan, tự giác nhất để bổ sung vào đội ngũ cán bộ nhân viên chuyên môn của chúng ta”, Phó Trưởng ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát biểu.

Nghệ An là địa phương có thí sinh trúng tuyển quân sự nhiều nhất cả nước

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thái – Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng đã thông báo kết quả công tác tuyển sinh quân sự năm 2022 và thông tin về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Theo đó, công tác tuyển sinh quân sự năm 2023 được đánh giá là đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Trong đó, tuyển sinh đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học quân sự đạt 98,69%; tuyển sinh đào tạo cao đẳng quân sự đạt hơn 97%.

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 2
Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thái – Trưởng ban Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng báo kết quả công tác tuyển sinh quân sự năm 2022 và thông tin về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ảnh: DN

Đại tá Nguyễn Văn Thái cho biết, thí sinh là người dân tộc thiểu số trúng tuyển vào đào tạo đại học quân sự năm 2022 đã tăng hơn so với năm 2021. Tất cả các tỉnh, thành phố đều có thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1.

Các địa phương có số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều là Nghệ An (402), Thanh Hóa (313), Hà Tĩnh (193), Quảng Trị (183), Nam Định (169), Gia Lai (157), Thái Bình (146).

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 3

Một số điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh quân sự năm 2023

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 4
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: DN

Hạ tiêu chuẩn chiều cao cho một số nhóm thí sinh

Theo đại diện Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, năm 2023, có 17 học viện trường quân đội tuyển sinh đào tạo đại học quân sự với 4297 chỉ tiêu. Trường duy nhất đào tạo cao đẳng quân sự là Trường Sĩ quan Không quân – tuyển 80 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật hàng không.

Có 4 học viện tiếp tục tuyển thí sinh nữ, gồm: Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, Học viện Hậu cần, Học viện Khoa học Quân sự với chỉ tiêu phù hợp.

Đặc biệt, năm 2023, ngành Dược (Học viện Quân y) và ngành Tài chính (Học viện Hậu cần) sẽ tuyển sinh trở lại. Học viện Phòng không – Không quân tạm dừng đào tạo ngành kỹ sư hàng không. Trước đó, ngành dược (Học viện Quân y) dừng tuyển sinh từ năm 2018, ngành tài chính (Học viện Hậu cần) dừng tuyển sinh năm 2021.

Một số điểm mới đáng chú ý trong tuyển sinh quân sự năm 2023 liên quan đến tiêu chuẩn sức khỏe. Cụ thể, đối với thanh niên có nơi thường trú từ 3 năm trở lên thuộc khu vực 1, người đồng bào dân tộc thiểu số như: Nam thanh niên có chiều cao từ 1,6m trở lên, nặng 48kg trở lên; nữ cao 1,52m trở lên, nặng 46kg trở lên. Thí sinh thuộc 16 dân tộc rất ít người được tuyển thí sinh nam cao từ 1m58 trở lên.

Thanh niên ngoài quân đội sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban Tuyển sinh quân sự cấp trung đoàn và tương đương.

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 5
Ảnh minh họa: Báo chính phủ

Tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông để tuyển sinh

Năm 2023, các học viện, trường quân đội tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2023 để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng quân sự.

Đáng chú ý, các đơn vị chỉ xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Quốc phòng;

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong Quân đội sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài Quân đội theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường hợp thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào một trường quân đội, nếu có nguyện vọng vẫn được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sang một trường quân đội khác trong cùng một nhóm trường.

Nhóm 1 gồm các học viện: Hậu cần, Hải quân, Biên phòng, Phòng không-Không quân (hệ Chỉ huy tham mưu); các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Đặc công, Pháo binh, Tăng thiết giáp, Phòng hóa, Thông tin, Công binh.

Nhóm 2 gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự.

Có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính và khu vực thường trú

Thí sinh lưu ý, các trường 1uân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và nam thanh niên ngoài Quân đội.

Tuy nhiên sẽ có xác định điểm chuẩn riêng theo giới tính nam, nữ (nếu nhà trường tuyển thí sinh nữ) hoặc theo thí sinh có nơi thường trú đã được đăng ký đúng quy định ở khu vực phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và ở khu vực phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu; thí sinh là quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo nơi thường trú.

Đối với các học viện, nhà trường có xét tuyển đồng thời tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, Hóa (tổ hợp A00) và tổ hợp xét tuyển: Toán, Lý, tiếng Anh (tổ hợp A01), thực hiện một điểm chuẩn chung cho tổ hợp A00 và tổ hợp A01.

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo nơi thường trú phía Nam phải có đủ các điều kiện: Đăng ký thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào tính đến tháng 9 năm dự tuyển phải đủ 3 năm liên tục trở lên; phải học tập năm lớp 12 và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía Nam.

Đối với Trường Sĩ quan Không quân, thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo Phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Học viện Quân y thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ theo từng khu vực tuyển sinh cho cả 2 tổ hợp xét tuyển B00 và A00 khi xét tuyển vào đào tạo ngành Bác sĩ đa khoa.

Học viện Khoa học quân sự, thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước dự tuyển vào đào tạo các ngành ngoại ngữ và ngành quan hệ quốc tế; Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển: Tổ hợp A00 và A01 vào đào tạo ngành Trinh sát kỹ thuật. Tổ hợp D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga; Tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc…

Chi tiết chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh của các học viện, trường quân đội năm 2023 như sau:

Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 7
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 8
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 9
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 10
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 11
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 12
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 13
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 14
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 15
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 16
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 17
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 18
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 19
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 20
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 21
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 22
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 23
Toàn bộ những điểm mới trong tuyển sinh 2023 của khối trường quân đội ảnh 24

Theo Báo Giáo dục