Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh “quái kiệt”

0
742

Gọi Lê Hoàng Anh Minh là “quái kiệt” bởi vì chỉ trong vài năm ngắn ngủi, cậu sinh viên ĐH FPT từ dân nghiệp dư đã trở thành film edior của một loạt MV, web drama đình đám, lại có hẳn 1 studio riêng nơi đang thực hiện nhiều dự án mới và đào tạo những bạn trẻ đam mê sáng tạo hình ảnh.

“Người âm phủ ngày ngủ đêm bay” hay film editor không phải là “cái máy cắt ghép”

Thích màu đen, Minh hay diện outfit “đen toàn tập”, thêm cặp kính cận và chiếc mũ lưỡi trai hơi phớt đời khiến người mới tiếp xúc có cảm giác “rén rén” với anh chàng này. Cảm giác Minh rất bận, lúc nào cũng thấy đang làm gì đó với một dự án phim ảnh mới nhưng Minh cũng hay khiến người ta chưng hửng vì gọi điện đến lúc 9-10h sáng vẫn thấy Minh… đang ngủ dở mắt.

Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh quái kiệt - Ảnh 1.

Công việc của Minh “ngày ngủ đêm bay” là chuyện bình thường

“Anh là người âm phủ ngày ngủ đêm bay hả?” nếu nhận được câu hỏi như thế có lẽ Minh sẽ phân trần. Chuyện Minh thức xuyên đêm tới sáng để “xả file”, cố dựng nốt tập phim cho đúng deadline là chuyện bình thường. Có khi 8h sáng Minh mới bắt đầu đi ngủ đến khoảng 10h lại dậy để kịp đi quay một dự án phim khác. Tính ra, một ngày Minh có thể làm việc tới gần 20 tiếng và lúc nào cũng xoay quanh máy quay, bàn dựng, timecode những đoạn phim dang dở… Thế nên, tìm gặp Minh thấy cậu đang ngủ giữa ban ngày là đúng nhưng đằng sau những giờ chợp mắt hiếm hoi đó là cả đêm dài làm việc mà nhiều người không hay biết.

Ngồi vào bàn dựng, Lê Minh dường như “quên” hết thế giới xung quanh để đắm chìm vào từng khung hình. “Các bạn trợ lý của mình bảo, mình dựng phim như đang làm phép vì tay thao tác nhanh quá, chẳng kịp nhìn ra đang gõ những cái gì. Một mình có thể dựng từ đầu đến khi hoàn thiện tập phim dài 40 phút trong vòng 1 ngày còn đối với MV nếu đã có sẵn source trong máy, mình chỉ cần 2 tiếng là dựng xong.” Minh chia sẻ về hiệu suất làm việc thuộc hàng “khủng” của mình. Với hiệu suất này, khi kết hợp cùng team ăn ý của mình, trong 1 tháng, Minh có thể “chạy deadline” được 2 bản phim thô chưa làm màu đối với web drama và phim chiếu trên các app di động.

Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh quái kiệt - Ảnh 2.

Khi đã ngồi vào bàn dựng, anh chàng tập trung 100% cho công việc và có thể hoàn thành deadline với tốc độ “khủng”

Không chỉ “cày deadline đỉnh”, mỗi tập phim mà Lê Minh đảm trách khâu hậu kỳ còn được anh chàng này dồn nhiều tâm sức để truyền tải ý tưởng nghệ thuật tác phẩm. Người làm hậu kỳ không phải là “cái máy cắt ghép” frame hình, bởi theo Minh: “Phải biết nhìn nhận tâm lý nhân vật, biết dùng nhịp độ, màu sắc, âm nhạc để dìu dắt câu chuyện cho hấp dẫn. Ngoài ra, hiểu tâm lý khán giả, xu thế hiện thời về gu thẩm mỹ cũng như những trend đang ‘hot’ trong lĩnh vực hình ảnh thị giác cũng giúp mình vận dụng vào quá trình dựng, tạo nên những bộ phim hấp dẫn.” Lê Minh làm hậu kỳ phim theo cách như thế, có thể khác với cách làm nhiều người nhưng điều đó tạo nên chất riêng cho những sản phẩm của anh chàng này.

Có nhiều sản phẩm đình đám, mở studio riêng ở tuổi 24

Lê Minh đảm nhiệm vai trò hậu kỳ, góp phần làm nên thành công của trên dưới 10 web drama “hot hit”: The Call – Cuộc gọi lúc nửa đêm”, “Tui là Tư Hậu”, “Thiên Ý”, “Thần Chết tập sự”, “Bí mật 69″… và nhiều MV âm nhạc của các ca sĩ, nhạc sĩ trẻ tên tuổi. Vào nghề hậu kỳ chưa lâu, không phải ai cũng sở hữu số lượng khá lớn sản phẩm được công chúng đón nhận như thế. Nhiều người sẽ nói “Minh may mắn”. Minh cũng chẳng ngại thừa nhận: “Có cơ hội cộng tác với nhiều ngôi sao của công chúng, mình nghĩ đều là duyên số và may mắn”.

Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh quái kiệt - Ảnh 3.

Lê Minh từng tham gia làm hậu kỳ cho nhiều web drama “hot hit” và các MV âm nhạc được giới trẻ yêu thích

Nhưng, Minh tạo ra được đột phá, khác biệt trong công việc vì anh chàng này biết tận dụng may mắn và nỗ lực bằng nhiều hơn 100% sức lực của mình. Minh bước vào nghề bắt đầu từ mối quen biết với một người đàn anh làm thiết bị quay phim. Khởi đầu ở “chân” trợ lý quay phim, Minh cũng trải qua bao ngày tháng vác chân máy, dầm mưa dãi nắng, học hỏi qua từng câu hình, cú lia máy… Rồi nhờ biết dựng phim, Minh được “rủ” vào đoàn làm các dự án phim nhỏ lẻ, sau đó được tin tưởng giao cho các dự án lớn và cơ hội làm việc với người nổi tiếng.

Nhưng không ai may mắn mãi, Minh cũng phải nỗ lực và đánh đổi nhiều thứ khi theo nghề này: “Mình phải chấp nhận hy sinh nhiều thứ như thời gian, thú vui bình thường để dồn sức cho công việc. Nhiều khi, mình như đứa “nghiện” công việc, ít bạn bè, ít đi chơi, hễ đạo diễn “hú” là đi theo đoàn làm phim luôn” anh chàng sinh năm 1997 này bộc bạch.

Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh quái kiệt - Ảnh 4.

Để có được thành công trong công việc, Minh phải đánh đổi bằng việc ít có thời gian dành cho bạn bè, bản thân

Minh chia sẻ: “Nói đến làm phim, nhiều người nghĩ đến hình ảnh các đạo diễn, diễn viên diện sang chảnh đi trên thảm đỏ. Nhưng quy trình tạo ra một bộ phim phức tạp hơn thế nhiều. Một khi đã bước vào ‘guồng máy’ này ở bất kỳ vị trí nào cũng phải chịu được ‘nhiệt’ và áp lực của nghề. Quan trọng nhất là giữ được nhiệt huyết của mình”.

Sau hơn 5 năm lăn lộn với nhiều dự án phim, mới đây, Lê Minh quyết định mở một studio riêng chuyên về hậu kỳ. Đây không chỉ là nơi Minh thỏa sức sáng tạo trong nhiều dự án mà còn giúp anh chàng này chia sẻ đam mê với nhiều anh em, bạn bè trong cộng đồng mê phim ảnh. “Trước đây, mọi người chưa đánh giá cao vai trò của công đoạn hậu kỳ trong làm phim. Vậy nên, làm hậu kỳ đã vất vả nhiều khi lại còn thầm lặng. Chỉ có dân trong nghề mới hiểu hậu kỳ tốt có thể ‘nâng’ chất lượng sản phẩm cuối hay hơn, chỉn chu hơn rất nhiều. Mình nhớ anh Trấn Thành từng có lần chia sẻ về công việc này khiến mình cảm thấy được thấu hiểu, được trân trọng công sức bỏ ra. Bây giờ, cộng đồng đã có cái nhìn khách quan hơn về công việc này rồi.” Minh chia sẻ.

Từ vác chân máy khắp các sự kiện trong trường đại học tới film editor loạt sản phẩm đình đám, nam sinh ĐH FPT được đặt biệt danh quái kiệt - Ảnh 5.

Được công chúng thấu hiểu công sức bỏ ra cho khâu hậu kỳ tác phẩm là điều khiến Lê Minh cảm thấy vui nhất khi theo đuổi công việc này

Có Lê Minh ở thời điểm hiện tại, không thể không nhắc đến Lê Minh thời còn là sinh viên ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh với những lần lon ton vác máy đi quay dựng sự kiện, vấp váp, nếm trải nhiều trải nghiệm như thế nào. Minh thích mày mò quay phim, dựng hình từ những năm học THPT. Anh chàng này từng đạt một giải thưởng về sản xuất video vào năm lớp 12 mà đến giờ Minh vẫn tự hào “Oách!”

Sở thích với phim ảnh khiến Minh quyết định theo học ngành Truyền thông Đa phương tiện, ĐH FPT TP Hồ Chí Minh. Vừa vào trường, anh chàng tìm kiếm ngay cơ hội để “thực tập”. “Mình là cameraman đời đầu cho nhiều sự kiện, hoạt động sinh viên ở trường lắm. Thích nhất là được đi trải nghiệm khắp nơi, có lúc lội bùn ngập nửa người để quay phim, bọc máy ảnh vào túi nilon quay cảnh các bạn tát ao bắt cá hay cuốc bộ hết thành phố Đà Lạt.” Minh hài hước kể. Những trải nghiệm đó trở thành bài học đầu đời quý giá để Minh tự tin trên hành trình làm nghề sau này.