Tuyển sinh đại học 2023: Hồi hộp chờ gọi tên

0
475
ky-thi-tot-nghiep-thpt-2022-vs-nhung-con-so-noi-bat

Đến thời điểm này, sau khi hoàn thành thủ tục thanh toán lệ phí xét tuyển, thí sinh chỉ còn ngồi đợi Bộ GD&ĐT hỗ trợ lọc ảo rồi công bố chính thức kết quả xét tuyển đợt 1. Tuy vậy, một số tình huống xảy ra khiến thí sinh chưa thể yên tâm.

Mấy ngày nay, một số thí sinh tỏ ra lo lắng khi phát hiện bỏ sót thao tác trong quá trình đăng ký nguyện vọng. Phản ánh với phóng viên Tiền Phong, em Đỗ Ngọc Ngân (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, em đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng vào ngành Kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội. Đây là ngành phải thi năng khiếu kết hợp điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển.

Theo thông báo của Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội, Ngân đã đủ điều kiện trúng tuyển nên em đăng ký nguyện vọng lên hệ thống của Bộ GD&ĐT và là nguyện vọng duy nhất. Tuy nhiên, sau khi nộp xong lệ phí xét tuyển (thí sinh ở Hà Nội nộp từ ngày 31/7 đến 1/8), Ngân phát hiện trong lúc đăng ký trên hệ thống, em đã không đánh dấu vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác” mà không biết đó là phần điểm thi môn năng khiếu. Em rất lo lắng rằng việc bỏ sót thực hiện thao tác này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đăng ký nguyện vọng vì hệ thống đã đóng, em không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào được nữa.

Tương tự, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn (Nam Định) có sử dụng quy đổi chứng chỉ tiếng Anh khi xét tuyển phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá tư duy vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Thế nhưng khi đăng ký nguyện vọng, Tuấn cũng quên không tích vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác”.

Trước lo lắng của thí sinh, đại diện Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cho biết, nguyên tắc khi lọc ảo là phần mềm sẽ quét hết dữ liệu của thí sinh. Nếu quá trình lọc ảo vì những sơ suất như trên mà phần mềm không quét được thì Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ xét tuyển trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh. Vì vậy, thí sinh hoàn toàn yên tâm.

ĐH Bách khoa cũng khẳng định, nếu thí sinh chưa tích vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác” thì vẫn được xét tuyển bình thường, vẫn được sử dụng điểm quy đổi khi xét tuyển bằng các tổ hợp có môn tiếng Anh hoặc được cộng điểm thưởng nếu xét tuyển bằng kết quả thi đánh giá tư duy. Nhà trường sẽ đưa tất cả dữ liệu đó lên Hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để xét tuyển thí sinh, kể cả trong trường hợp thí sinh không tích vào ô “Dữ liệu xét tuyển khác”.

Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT cho biết, nếu thí sinh đã dự thi môn năng khiếu hay quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của trường ĐH, có đăng ký đúng ngành và trường có xét tuyển môn năng khiếu, điểm quy đổi này lên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì không cần lo lắng. Vì trường sử dụng các kết quả này sẽ cập nhật lên hệ thống và sẽ sử dụng dữ liệu đó để xét tuyển cho thí sinh.

Ngóng điểm chuẩn phương thức xét tuyển riêng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Tài chính là hai cơ sở đào tạo ĐH tại Hà Nội không công bố điểm trúng tuyển đối với các phương thức xét tuyển riêng.

Qua tìm hiểu, trong đề án tuyển sinh được công bố từ cuối tháng 3, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức xét tuyển sinh ĐH chính quy năm 2023 theo các phương thức: xét tuyển học bạ THPT, xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển kết hợp, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Thư, Trưởng Ban Quản lý Đào tạo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết, Học viện có xét tuyển bằng học bạ nhưng không phải để xét tuyển sớm như các cơ sở giáo dục ĐH khác. Với các phương thức xét tuyển của Học viện thí sinh đều phải đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT và kết quả trúng tuyển chỉ được công bố khi lọc ảo kết thúc.

Tương tự tại Học viện Tài chính, PGS. TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện, khẳng định từ năm 2022, cơ sở giáo dục ĐH này đã không công bố kết quả xét tuyển các phương thức riêng trước khi có kết quả lọc ảo.

Theo ông Cơ, vì quy định các phương thức xét tuyển riêng không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm nên Học viện Tài chính đối mặt với “thí sinh ảo” rất cao. Nên khi xét tuyển các phương thức trên hệ thống xét tuyển chung như năm trước, không phải lo ảo nên Học viện tiếp tục ổn định cách thức xét tuyển này.

Tại hội nghị tuyển sinh ĐH 2023, Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường ĐH không nên xét tuyển sớm. Vì không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học, các phương thức xét tuyển đều phải đưa lên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT để lọc ảo và công bố kết quả cuối cùng của đợt 1 theo quy định.