Vụ lọt đề thi văn, toán: Thí sinh tại Cao Bằng, Yên Bái chụp đề gửi ra ngoài

0
445
Các ngành có nhiều cơ hội việc làm điểm danh

Cục An ninh chính trị nội bộ xác định sự cố lọt đề thi văn là do một thí sinh thuộc hội đồng thi của tỉnh Cao Bằng có hành vi sử dụng điện thoại chụp ảnh đề thi và gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp.

Vụ lọt đề thi văn, toán: Thí sinh tại Cao Bằng, Yên Bái chụp đề gửi ra ngoài - Ảnh 1.

Thí sinh ở Hà Nội ra về sau giờ thi toán chiều 28-6 – Ảnh: NAM TRẦN

Chiều 28-6, một lãnh đạo Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) thông tin với Tuổi Trẻ Online về kết quả xác minh ban đầu vụ lọt đề thi văn.

Theo đó, Cục An ninh chính trị nội bộ đã xác định được một thí sinh thuộc hội đồng thi của tỉnh Cao Bằng đã dùng điện thoại iPhone 11 chụp ảnh đề thi sau khi phát đề khoảng 15 phút và gửi cho người thân để nhờ giải bài giúp.

Hình ảnh đề thi văn sau đó được đăng tải và bị lan truyền trên các trang mạng xã hội.

Hiện Cục An ninh chính trị nội bộ tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, Công an tỉnh Cao Bằng và những địa phương liên quan để xác minh, điều tra và xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, cục cũng tham mưu với Ban chỉ đạo thi cấp quốc gia chỉ đạo hội đồng thi các tỉnh, thành phố khắc phục những sơ hở trong khâu coi thi; tăng cường kiểm tra, giám sát, chủ động phát hiện và phối hợp với lực lượng công an xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi gian lận bằng thủ đoạn sử dụng thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi.

Về thông tin lọt đề toán, Cục An ninh chính trị nội bộ cho hay thí sinh đến từ hội đồng thi Yên Bái chụp ảnh đề gửi ra ngoài. Lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ trường hợp này.

Trước đó khoảng 8h ngày 28-6, sau khi thí sinh bắt đầu làm bài thi môn văn khoảng 30 phút, trên mạng xã hội Facebook lan truyền hình ảnh chụp đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Vụ việc đã thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận và báo chí, đặt ra nghi vấn lọt đề thi văn.

Đến 15h39 cùng ngày, khi thí sinh đang trong thời gian làm bài thi môn toán, một bạn đọc đã phản ảnh tới Tuổi Trẻ Online nghi vấn lọt đề thi toán.

Bạn đọc cho biết đề thi được một đồng nghiệp gửi cho mình để nhờ xem hộ, mã đề 113. Hình ảnh đề thi còn cho thấy chữ ký và tên của cán bộ coi thi 2 trên tờ giấy làm bài thi trắc nghiệm môn toán.

Công an xác định thí sinh tại Cao Bằng, Yên Bái chụp đề thi văn, toán gửi ra ngoài