Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023: Khó hơn năm trước, phân hóa mạnh

0
565

Đề thi toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 được nói khó hơn năm trước, phân hóa mạnh. Giáo viên nhận định phổ điểm khoảng 6-7.

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 1.

 

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 2.

 

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 3.

 

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 4.

 

Đề thi toán, mã đề 123 - Ảnh: DOÃN HÒA

Đề thi toán, mã đề 123 – Ảnh: DOÃN HÒA

“Đề toán vừa phải nhưng không biết có bẫy không”

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), nhiều thí sinh nhận xét đề thi toán năm nay ở mức vừa phải.

Thí sinh Huỳnh Như (Trường THPT Lê Thị Hồng Gấm) cho biết bạn làm được khoảng 30 câu chắc chắn đúng. Sau câu 30, mức độ khó tăng dần, khó nhất là câu hình học.

Trong khi đó thí sinh Quỳnh Như (Trường THPT Lê Quý Đôn) nhận định so với các đề thi ôn tập mà bạn đã làm, đề thi này cũng không khác mấy về độ phân hóa. Bạn làm được chắc đúng khoảng 39 câu.

“Một số câu khó mình tìm được đáp án nhưng cũng hơi nghi ngờ không biết có bị đề đánh bẫy ở chỗ nào không. Đề này mình không dám nhắm chừng số điểm. Mục tiêu của mình là vào Trường ĐH Kinh tế TP.HCM”, Như nói.

Tại điểm thi trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), thí sinh Tuệ Anh (Trung tâm giáo dục thường xuyên Thủ Đức) cho biết em nhắm được trên 5 điểm. Em nói từ câu 40 đến câu 50 khá khó, dù phần đó em đã được ôn nhưng em vẫn không chắc chắn.

Em Ngọc Duy (THPT Hoàng Hoa Thám) cho biết đề có tính phân loại cao. Em nắm chắc trong tay 7 điểm, từ câu 39 trở đi đề khá khó có cả hình, số, tích phân.

Thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa ra về sau khi hoàn thành bài thi môn toán - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thí sinh tại điểm thi THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa ra về sau khi hoàn thành bài thi môn toán – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Tại điểm thi THCS-THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), thí sinh Hà Linh cho hay đề thi toán năm nay phân hóa cao. 30 câu đầu không khó lấy điểm. Song 10 câu sau khá khó, có khi mất gần 50 phút để giải.

“Với đề mẫu, mình làm được 45/50 câu, nhưng nay làm chắc ăn khoảng 40 câu. Đề nay cũng nhiều câu có cách hỏi mới. Đề ít câu bẫy nhưng vẫn phải cần 2, 3 lần do dự mới khoanh. Phần hình học nhiều câu lạ, lồng nhiều hình nên mất thời gian giải hơn”, Linh nói.

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

 

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

 

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh sau giờ thi môn toán tại điểm trường THPT Chu Văn An, Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Là thí sinh rời phòng thi sớm nhất ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật (TP Vinh, Nghệ An), bạn Vũ Đình Quyền nhận xét đề thi môn toán “vừa sức học với mình”.

“Cấu trúc đề thi năm nay cũng giống như các bộ đề em đã được ôn tập hay thi thử. Có khoảng 10 câu hỏi khó để phân loại học sinh như về phần hàm số, cực trị… Các câu hỏi chủ yếu nằm ở phần lớp 12. Mấy câu khó này em đánh lụi vì hết thời gian”.

Thí sinh hồ hởi trao đổi đề thi toán với tình nguyện viên ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Thí sinh hồ hởi trao đổi đề thi toán với tình nguyện viên ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, TP Vinh – Ảnh: DOÃN HÒA

Quyền nói và tự tin mình được 8 điểm khi so với đề thi minh họa trước đó đã làm. Em cũng cho biết hầu hết các bạn trong phòng thi em đều làm được bài và cùng nhận xét đề có tính phân loại để học sinh lấy điểm tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học.

Nhiều thí sinh ở điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật rời phòng thi môn toán với nhiều tâm trạng khác nhau, phần lớn các em rất phấn khởi.

Tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trung Trực (TP Rạch Giá, Kiên Giang), thí sinh Nguyễn Hoàng Yến cho biết rất vui vì làm hết câu trong đề thi môn toán. Theo em, đề cho vừa sức và nằm trong phần ôn tập của thầy cô nên em tự tin được điểm 8 trở lên.

Còn thí Lê Hoàng Vân Khanh cho hay đề toán dễ với 35 câu đầu. Số câu còn lại hơi khó nhưng Khanh làm vẫn khá tốt và tự tin đạt trên điểm 7.

Tại điểm thi THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang, Khánh Hòa), em Trần Thùy Dung cho hay: “Đề thi có sự phân hóa cao. Các câu trắc nghiệm như đồ thị, tính xác suất khá dễ nhưng dễ gây nhầm lẫn… Càng về cuối các câu hỏi rất khó dành cho các bạn học lực giỏi. 15 câu cuối em chọn theo phương pháp loại trừ. Nếu tính tổng thể đáp án đúng trong đề thi thì em làm được khoảng 6 điểm”.

Tương tự em Trần Lê Hoài Nam cho hay đề thi giống như đề thi minh họa, 10 câu cuối là các dạng tìm nghiệm phương trình với độ khó cao và tốn nhiều thời gian. “Em dùng điểm thi đánh giá năng lực để xét vào Đại học, nên kỳ thi tốt nghiệp này khá thoải mái. Môn Toán đề có sự phân loại cao”, Nam nói.

Thí sinh Nguyễn Thương Minh Quân, trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, TP Châu Đốc, An Giang cho biết đề thi môn Toán năm nay khó hơn so với năm 2022. Dù em chuyên toán nhưng chỉ làm được 40 câu. “Càng về sau các câu hỏi khó hơn, chuyên sâu hơn. Muốn đạt điểm 9 – 10 khó. Riêng em chỉ đạt hơn 80% thôi”, em Quân nói.

Còn thí sinh Khả Hân, trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa – cho hay em chỉ làm được 42 câu, các câu còn lại em “đánh hên xui”. Hầu hết các câu hỏi đều nằm trong chương trình, nhưng khó đạt điểm cao. “Em thấy các câu sau chuyên hóa mạnh, nhiều câu hỏi em không nhớ luôn. Một số câu đã dạy lúc trước nhưng không được ôn tập”, Hân nói.

Riêng thí sinh Thị Xuân Quỳnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên huyện An Phú, cho rằng đề toán phân hóa mạnh, chỉ các bạn học trường chuyên mới đạt điểm cao. “Em chắc làm toán được 4 điểm. Vì từ câu đầu đến câu 30 là các câu hỏi tư duy. Từ câu 30 trở về sau là càng khó lắm”, Quỳnh than thở.

Tại Cần Thơ, thí sinh nhận định đề thi toán khó so với chương trình học, làm bài đạt điểm trên trung bình thì ổn, nhưng khó có điểm cao. Thí sinh Huỳnh Ngọc Thanh tại điểm thi THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) cho biết 8 câu đầu dễ nhưng sau đó thì khó dần, khả năng em làm điểm 7 – 8…

Giáo viên: Đề toán phân loại thí sinh, có phần khó hơn năm trước

Thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được tình nguyện viên hỗ trợ ra về trong cơn mưa lớn chiều 28-6 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được tình nguyện viên hỗ trợ ra về trong cơn mưa lớn chiều 28-6 – Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Theo Th.S Ngô Phạm Hưng Thịnh, tổ trưởng tổ toán, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, TP.HCM, đề toán năm nay có phần khó hơn năm trước. Mặc dù vậy cấu trúc đề thi tương tự như đề minh họa của Bộ. Các câu hỏi, dạng toán cũng khá quen thuộc.

Đặc biệt, đề thi năm nay phân hóa thí sinh khá rõ rệt. Nhìn chung, với đề thi này thí sinh trung bình có thể đạt 6 điểm nếu có học bài và làm bài cẩn thận. Dự đoán phổ điểm môn toán sẽ ở mức 6 – 8 điểm.

Theo các giáo viên trong tổ toán của trung tâm HOCMAI (Hà Nội), cấu trúc đề toán năm nay có tính ổn định, tương đồng với đề thi tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng có môt số câu có cách cho dữ kiện đề bài mới lạ, mang tính thử thách cho những thí sinh muốn giành điểm tuyệt đối.

Có khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 38 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết.

Các câu mang tính phân loại thuộc các chủ đề: số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề tham khảo 2023). Các câu hỏi vận dụng – vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi chính thức hoặc đề thi của các trường, các sở giáo dục (như cực trị của hàm số, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…).

Chỉ có câu 43 và 50 (mã đề 124) là những câu thực sự khó. Như vậy, sẽ không có nhiều điểm 9, 10. Phổ điểm ở khoảng 6-7.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra thi tại Vĩnh Long, động viên thí sinh

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra, động viên thí sinh tại điểm thi THPT Võ Văn Kiệt - Ảnh: CHÍ HẠNH

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn kiểm tra, động viên thí sinh tại điểm thi THPT Võ Văn Kiệt – Ảnh: CHÍ HẠNH

Chiều 28-6, thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Vĩnh Long.

Qua kiểm tra thực tế, thứ trưởng cho rằng nếu không để ý sẽ không biết kỳ thi đang diễn ra. Đây là cố gắng, nỗ lực lớn của toàn ngành, với sự tham gia hỗ trợ của rất nhiều bộ ngành các cấp, “đã giành phần khó phức tạp về mình để phụ huynh, học sinh tham gia kỳ thi nhẹ nhàng, thuận tiện và bớt áp lực”.

Ông lưu ý trọng yếu nhất vẫn là vấn đề bảo mật trong phòng thi. “Cần nhắc nhở và yêu cầu cán bộ coi thi, thí sinh thực hiện đúng quy định, tránh việc đáng tiếc xảy ra”, ông nói.

Đối với chấm thi, ông lưu ý địa phương cần chuẩn bị đủ lực lượng, rà soát cơ sở vật chất nơi chấm thi: “Trong thời tiết nóng nực, địa phương cần bố trí địa điểm thuận tiện cho chấm thi, từ đó đảm bảo việc chấm thi sẽ chính xác, khách quan hơn”.

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đội mưa rời phòng thi sau khi kết thúc môn toán - Ảnh: A LỘC

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đội mưa rời phòng thi sau khi kết thúc môn toán – Ảnh: A LỘC

 

Thí sinh tới điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội chiều 28-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Thí sinh tới điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội chiều 28-6 – Ảnh: NAM TRẦN

 

Thí sinh Kiên Giang vui vẻ dò đáp áp thi môn toán - Ảnh: CHÍ CÔNG

Thí sinh Kiên Giang vui vẻ dò đáp áp thi môn toán – Ảnh: CHÍ CÔNG

 

Một số thí sinh khác vui vẻ rời khỏi phòng thi vì làm bài trúng tủ đã được ôn tập - Ảnh: BỬU ĐẤU

Một số thí sinh khác vui vẻ rời khỏi phòng thi vì làm bài trúng tủ đã được ôn tập – Ảnh: BỬU ĐẤU

 

Thí sinh Cần Thơ tại Hội đồng THPT Châu Văn Liêm chia sẻ đề toán khả năng được điểm 7 - 8 - Ảnh: T. LŨY

Thí sinh Cần Thơ tại Hội đồng THPT Châu Văn Liêm chia sẻ đề toán khả năng được điểm 7 – 8 – Ảnh: T. LŨY

 

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) phấn khởi sau khi vượt qua môn Toán. Nhiều em cho biết có thể đạt điểm trên trung bình, từ câu 38 trở về sau phân loại cao và mất nhiều thời gian suy nghĩ - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (Đồng Tháp) phấn khởi sau khi vượt qua môn Toán. Nhiều em cho biết có thể đạt điểm trên trung bình, từ câu 38 trở về sau phân loại cao và mất nhiều thời gian suy nghĩ – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Đề thi toán, mã đề 120:

Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 6.
Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 7.
Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 8.
Đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 - Ảnh 9.
Đề thi toán, mã đề 120

Đề thi toán, mã đề 120

Đề thi toán, mã đề 112:

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112

Đề thi toán, mã đề 112