Thí sinh gãy tay được giám thị chép hộ bài thi

0
495
dai-hoc-tu-chu-su-dung-hoc-phi-vao-nhung-muc-dich-nao-3

Một nam thí sinh ở Nghệ An được bố trí phòng thi riêng, giám thị hỗ trợ chép bài thi với sự giám sát của camera an ninh khi thí sinh này bị gãy tay phải.

Thí sinh gãy tay được giám thị chép hộ bài thi - Ảnh 1.

Cô Phạm Thị Lan Hương – phó hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 – động viên thí sinh Nguyễn Công Đạt trước khi vào phòng thi – Ảnh: N.THẮNG

Đó là trường hợp đặc biệt của thí sinh Nguyễn Công Đạt dự thi tại điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc, Nghệ An trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Gần ba tuần trước kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, Đạt không may gặp tai nạn trong lúc chơi thể thao, ngã chống tay phải xuống nền bê tông. Gia đình đã kịp thời đưa Đạt đi bệnh viện nhưng do cú ngã khá mạnh nên Đạt buộc phải phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, tay phải của Đạt vẫn phải cố định bằng bột và Đạt không thể tự viết.

“Gần đến ngày thi em rất lo lắng vì tay phải là tay thuận của em chưa thể tháo bột, không thể viết được. Trong khi đó, môn ngữ văn là môn thi tự luận đòi hỏi phải viết rất nhiều”, Đạt nhớ lại.

Đạt đã liên lạc với cô giáo chủ nhiệm, đọc kỹ quy chế thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và viết đơn đề xuất được có người chép giúp bài thi.

Cô Phạm Thị Lan Hương – phó hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 – cho hay ngay khi nhận được lá đơn trình bày của học sinh, nhà trường đã làm đơn gửi trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An để đề nghị bố trí người chép bài. Sau đó, sở cũng đã xin ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thí sinh gãy tay được giám thị chép hộ bài thi - Ảnh 2.

Thí sinh Nguyễn Công Đạt dự thi ở phòng thi riêng, có sự giám sát của camera – Ảnh: N.THẮNG

Theo phương án ban đầu, nhà trường sẽ bố trí một học sinh lớp 10 hoặc lớp 11 chép bài cho Đạt. Tuy nhiên, sau đó, theo hướng dẫn của bộ, điểm thi phải bố trí giám thị (không có chuyên môn) chép bài cho học sinh để đảm bảo khách quan.

“Đạt từng là thủ khoa đầu vào của trường. Ba năm qua, Đạt là học sinh xuất sắc, được thầy cô, bạn bè quý mến. Dù gặp tai nạn, ảnh hưởng đến việc viết tay nhưng Đạt rất quyết tâm để có kết quả cao nhất”, cô Hương nói.

Trong buổi thi sáng 28-6, Đạt dự thi ở phòng thi dự phòng riêng với sự giám sát của camera an ninh.

Đầu buổi thi, hai giáo viên cũng đã được cắt cử để xuống lắp đặt camera, hướng dẫn Đạt sử dụng máy ghi âm theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hai thiết bị này không thể truyền, phát thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp để ghi lại toàn bộ quá trình làm bài thi của thí sinh.

Thí sinh gãy tay được giám thị chép hộ bài thi - Ảnh 4.

Ông Thái Văn Thành – giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An – trực tiếp đến phòng thi động viên Đạt và giám thị hỗ trợ chép bài – Ảnh: N.THẮNG

Cô Ngô Thị Hồng Dung – giám thị hỗ trợ chép bài cho Đạt là giáo viên ngoại ngữ hiện đang công tác tại một trường THPT ở thị xã Cửa Lò. Cô Dung mong Đạt bình tĩnh, tự tin, làm bài thi thật tốt.

“Tôi sẽ phát huy hết khả năng để hỗ trợ cho thí sinh để em có kết quả cao nhất”, cô Dung chia sẻ.

Ngoài kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT, Đạt cũng đã tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và kỳ thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa nên Đạt tin rằng mình có nhiều cơ hội khác để xét tuyển vào đại học.

Chia sẻ sau giờ làm bài thi môn ngữ văn, Đạt cho biết đề thi năm nay không quá khó, với cấu trúc đề, phần làm văn tác phẩm Vợ nhặt đã được ôn tập nên Đạt tự tin mình được trên 7 điểm.