Các “ổ gà” trên hành trình chọn ngành nghề

0
1798

Mời bạn “ngó” qua các “ổ gà” sau đây, coi mình có vấp phải “ổ” nào trên hành trình “thực hiện ước mơ” của mình không nhé.

“Ba mẹ muốn con phải  làm cô giáo”

Các bạn thường nghe lời cha mẹ đi theo những nghề truyền thống gia đình, hoặc nghề nghiệp được xã hội đề cao, nghề nghiệp cha mẹ mơ ước thời còn trẻ và nhất định khuyên con theo nghề này… Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng phù hợp với những ngành nghề mà cha mẹ thích. Có bạn vì thương ba mẹ hoặc không xác định được năng lực của mình mà chọn nghề theo nghề cha mẹ yêu thích.

“Tụi mình cùng thi một ngành để được học chung tiếp nhé!”

Nhiều bạn vì có bạn thân học bác sĩ rồi chọn theo vì bạn rủ rệ, không muốn xa người bạn học chung mấy năm cấp 3 mà quên rằng mình sợ máu, ghét kim tiêm. Vì thế, đừng vì bạn thân học ngành gì mà theo ngành đó. Bạn có thể hội ngộ với các bạn ấy bằng những chuyến đi chơi cuối tuần.

“Cậu tính thi ngành nào?” – “Hên xui”

Có nhiều bạn đến ngày nộp hồ sơ thi đại học vẫn chưa xác định được mình thích và phù hợp với ngành nào. Lí do thường là bạn thiếu trải nghiệm nên không biết nhiều về các nghề nghiệp và chưa khám phá ra đam mê của mình. Cuối cùng, đến hạn nộp hồ sơ, bạn “quăng” tương lai mình cho … trời định, khi nộp hồ sơ vào một trường bất kỳ có số điểm đầu vào năm trước vừa đủ năng lực của bạn năm nay.

“Trường nào xịn thì học”

Chọn trường danh tiếng là tâm lí chung của nhiều học sinh và phụ huynh. Các bạn nghĩ rằng vô được trường nổi tiếng thì cơ hội tìm được việc làm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng thường nhìn vào kĩ năng của bạn chứ không phải tấm bằng mà bạn nộp.

“Ba mẹ không còn khả năng để con được học tiếp”

Việc chọn trường mà không nhìn vào điều kiện kinh tế của gia đình cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bạn phải bỏ học giữa chừng. Vậy nên trước khi nộp hồ sơ, bạn cần trao đổi với gia đình để đảm bảo có thể theo học lâu dài.

“Giờ chả ai cần đến nghề đó nữa”

Khi bạn quá say mê và bằng mọi cách phải theo được ngành nghề mà không chịu cập nhật nhu cầu xã hội đối với nghề này, bạn rất dễ thất nghiệp, sinh chán nản. nhưng không phải vì thế mà chọn những ngành hot, thời thượng mà không định lượng trước thời điểm bạn ra trường, xã hội có còn cần bạn hay không.

“Đậu đại học là được rồi, mấy ai được làm nghề mình chọn đâu”

Tâm lí chỉ cần đậu đại học, bất kể ngành gì khá phổ biến khi tỉ lệ chọi đại học ngày một cao. Cùng với đó là quan niệm học rồi cũng chưa chắc làm được nghề mình học nên dẫn đến tình trạng chọc đại, học đại cho có. Vì thế, chất lượng đầu ra cũng tương ứng với sự đầu tư chọn nghề.

Nhiều bạn học sinh chia sẻ về những “ổ gà” trên. Thực tế cũng cho thấy không ít bạn bỏ học giữa chừng vì không thể tìm thấy hứng thú với chuyên ngành mình theo học, hoặc cố gắng học đến khi ra trường lại không thể làm việc theo chuyên ngành được đào tạo, vì mưu sinh buộc phải làm trái ngành và bỏ nhiều chi phí để …đào tạo lại. Điều đó lãng phí vô cùng đúng không bạn?

Chọn được ngành phù hợp với mình đồng thời phù hợp với nhu cầu của xã hội không phải đơn giản nhưng vẫn có cách giải quyết.

Thuchienuocmo.vn sẽ cập nhật thêm những kênh tháo gỡ những “ổ gà” trên, để bạn trẻ có thể thẳng tiến trên hành trình chinh phục tương lai.

Theo Thuchienuocmo.vn