5 Nguyên tắc vàng giúp quản lý thời gian hiệu quả

0
3962

Các teen có biết thời gian luôn là một phạm trù quan trọng đối với tất cả chúng ta? Vì nó là cái duy nhất không lặp lại. Hẳn teen nhà mình đang lo lắng làm thế nào sắp xếp, quản lý thời gian hợp lí, khoa học để đạt được hiệu quả và không phải hối tiếc vì những điều đã qua. “Thực hiện ước mơ” mùa 5 sẽ mách cho teen chúng mình 6 bí quyết để quản lý thời gian thật tốt nha!

Liệt kê công việc  – Lên lịch trình chiến đấu

Teen ơi! Hãy bỏ túi ngay cho mình một cuốn sổ nho nhỏ và liệt kê danh sách những công việc cần phải làm trong ngắn hạn (theo ngày và tuần), trong dài hạn (theo tháng, năm). Viết ra càng cụ thể càng tốt, việc này sẽ giúp teen dễ dàng quản lý được quỹ thời gian quý giá của mình. Teen sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào, như vậy không phải mất thời gian nhớ xem mình phải làm việc gì trong ngày hôm nay đồng thời tránh bỏ sót công việc phải làm. Đương nhiên, để có thể hoàn thành những mục tiêu đề ra bắt buộc teen phải lên lịch trình cụ thể công việc này sẽ được thực hiện với các mốc thời gian như: ngày mấy? tháng mấy? và giờ nào? Khi đó bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để nó trôi đi một cách lãng phí nữa.

Teen nhớ list các công việc mình cần làm ra nhé

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê những công việc cần làm, teen nên dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước, việc nào có thể làm sau để đảm bảo tất cả công việc được giải quyết đúng thời hạn. Teen nên học cách sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên nhé. Ví dụ, trong bài thi học kỳ, sau khi đọc sơ qua tất cả các câu hỏi. Nếu cảm thấy các câu trong bài kiểm tra có thể làm được thì ưu tiên làm trước, những câu khó quá teen nên làm sau để trong quá trình làm có thể gợi nhớ lại kiến thức, như vậy mang lại hiệu quả cao hơn.

Rèn kỷ luật- Luyện tập trung

Để sử dụng thời gian một cách khoa học teen cũng phải tập cho mình tính kỷ luật và sự tập trung cao độ. Hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và đảm bảo thực hiện theo các quy tắc đó. Có thể thời gian đầu các teen cảm thấy khó khăn, nản chí nhưng hãy tập từ từ rồi sẽ quen, dần dần, mọi kế hoạch đều diễn ra theo ý bạn, bạn sẽ sử dụng thời gian khoa học hơn. Khi bắt đầu ngồi vào bàn học, hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho nội dung bài học, điều đó không chỉ đem lại kết quả cao mà còn giúp tên tiết kiệm được rất nhiều thời gian; trước khi bắt đầu một công việc, hãy tắt tivi và mạng xã hội, đó chính là cách giúp teen tránh phân tâm, tập trung cao độ, nhanh chóng hoàn thành công việc.

Tập thói quen ngăn nắp, gọn gàng

Sắp sếp bàn học trật tự, để vật dụng đúng vị trí sẽ giúp teen không mất thời gian tìm kiếm khi cần. Nơi học tập lộn xộn với đống sách vở, không chỉ khiến teen cảm thấy rối mắt, đau đầu mà nó còn làm mất nhiều thời gian khi cần tìm một loại tài liệu gì đó. Vì vậy hãy sắp xếp ngăn nắp và khoa học cho nơi học tập của mình bạn nhé.

Một nơi học tập ngăn nắp thế này thì tuyệt lắm đúng không teen?

Nói là làm – Không trì hoãn

Hãy mở đầu bằng việc tổng kết lại những mục tiêu mình đã hoàn thành trong ngày hôm qua và những việc hôm nay mình phải làm. Tìm kiếm cho mình một không gian lý tưởng và bắt đầu giải quyết công việc. Đừng chần chừ, bởi khi teen có ý định nán lại, mọi công việc sẽ bị trì trệ từ đó sẽ rơi vào tình trạng chạy đua với thời gian, vừa mệt mỏi vừa thiếu hiệu quả… Sau khi đã hoàn thành danh sách công việc cho hôm nay, hãy viết ra những việc phải làm cho ngày mai và cứ thế mà duy trì mỗi ngày teen nhé!

Teen thấy đấy công việc của chúng ta đã được lên list và đã theo thứ tự ưu tiên cả rồi, việc mà chúng ta nên làm bây giờ là phải quyết tâm thực hiện mọi việc. Không nên có suy nghĩ, muốn một khởi đầu tốt đẹp vào một ngày đẹp trời nào đó mà vô tình để lãng phí rất nhiều thời gian.

Hãy sống đúng cách và trân trọng thời gian của mình để tuổi trẻ không trở nên lãng phí và nếu teen có ước mơ thì phải nhanh chóng xác định và lập quỹ thời gian cho mình để thực hiện. Mỗi người đều có 24 tiếng/ ngày, nếu biết cách sử dụng nó tốt hơn chắc chắn sẽ thành công hơn. Chúc các teen đạt được những mục tiêu của mình với những bí quyết của “Thực hiện ước mơ” mùa 5 nhé!

NHẠC LINH tổng hợp

Theo thuhienuocmo.vn